Thứ bảy, 18/05/2024
Bắc giang 31 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

TP Bắc Giang >> Nhịp sống đô thị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

TP Bắc Giang: Tăng năng lực tiêu thoát, giảm úng ngập

Cập nhật: 08:05 ngày 25/05/2023
(BGĐT)- Những năm gần đây, TP Bắc Giang tập trung thực hiện các giải pháp để giảm úng ngập khi mưa lớn, nhiều điểm ngập sâu đã được khắc phục.

Bớt cảnh phố biến thành sông

Trước kia, mỗi khi mưa lớn, nhiều tuyến đường tại TP Bắc Giang bị ngập sâu, nhất là các tuyến như: Hoàng Văn Thụ, Ngô Gia Tự (điểm gần tháp đồng hồ), Quang Trung, Trần Quốc Toản, Nguyễn Cao, Ngô Văn Cảnh, Nguyễn Thị Lưu, điểm giao giữa Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Thị Lưu, ngã tư đường Nguyễn Công Hãng với đường Trần Đăng Tuyển; đường Xương Giang; các khu vực: Quảng trường 3/2, chung cư Quang Minh, phía trước Nhà khách tỉnh. Sau khi tạnh mưa hàng giờ, những khu vực này vẫn ngập sâu khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn; nguy cơ mất an toàn.

{keywords}

Công nhân Trung tâm Bơm tiêu và Thoát nước đô thị nạo vét hệ thống thoát thải, hố ga góp phần giảm ngập úng đô thị.

Theo đơn vị chuyên môn, những nơi này vốn có cốt nền thấp hơn so với mặt bằng chung. Thêm vào đó là nhiều khu vực cống rãnh, hố ga trên địa bàn TP cũ, nhỏ, chắp vá và đọng rác thải, đất cát, dầu mỡ làm tắc hệ thống thoát thải tại nhiều khu dân cư. Không ít hộ dân bịt miệng các hố ga gần nhà để ngăn mùi xú uế làm nước không thoát được hoặc xây các công trình phụ chiếm dụng mặt cống ảnh hưởng việc thoát nước và nạo vét bùn đất.

Trước thực trạng này, UBND TP đã chỉ đạo tập trung các giải pháp khắc phục, nhất là đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống tiêu thoát nước. Trong đó để giải quyết ngập úng tại khu vực Quảng trường 3/2, đơn vị chức năng nâng cấp hệ thống cống tại đây và xây dựng cống thoát nước dẫn đến kênh Thanh Niên, phường Dĩnh Kế. 

Để giảm ngập úng tại khu vực nút giao đường Xương Giang và đường Quang Trung, TP cho cải tạo tuyến cống đường Vương Văn Trà đấu nối hồ Đầm Sen; hệ thống thoát nước đường Quang Trung đấu nối hồ Nhà Dầu. Các tuyến đường khác như Nguyễn Cao, Cô Giang, Nguyễn Văn Cừ... cũng được cải tạo và thay cống, hố ga. Đơn vị chức năng tập trung lực lượng nạo vét tuyến cống chính trên địa bàn TP, nhất là tại các khu dân cư. 

Giai đoạn 2020-2022, TP đầu tư gần 105 tỷ đồng lát vỉa hè, cải tạo hệ thống điện và thoát nước tại 12 tuyến đường trung tâm; nạo vét triệt để phế thải trong cống thoát nước tại các khu vực này.

Giai đoạn 2020-2022, TP đầu tư gần 105 tỷ đồng lát vỉa hè, cải tạo hệ thống điện và thoát nước tại 12 tuyến đường trung tâm; nạo vét triệt để phế thải trong cống thoát nước tại các khu vực này.

Các phòng, ngành, đơn vị chức năng cập nhật kịp thời thông tin thời tiết để chủ động hạ mực nước các hồ chứa, kênh dẫn nước trước khi có mưa bão nhằm tăng khả năng trữ nước. Đồng thời bố trí người trực chủ động mở cửa phai trước mỗi trận mưa lớn và vận hành trạm bơm liên tục để tiêu úng. Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị huy động công nhân kiểm tra, tháo chắn hố ga, vớt rác tồn đọng để nước lưu thông nhanh.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Giám đốc Trung tâm Bơm tiêu và thoát nước đô thị cho biết: Đơn vị đã cải tạo, nâng cao năng lực của 7 trạm bơm trên địa bàn. Trong đó Trạm bơm Văn Sơn đạt công suất 90 nghìn m3/giờ, tăng gấp 3 lần so với trước đây. Chuẩn bị mùa mưa đã sửa chữa và bảo dưỡng toàn bộ hệ thống máy bơm; nạo vét bùn đất ở các bể hút; chủ động bơm tiêu nước đệm và bố trí nhân lực thường trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Những giải pháp đồng bộ đã từng bước giảm ngập úng trên địa bàn TP. Người dân phấn khởi khi trong hai trận mưa lớn cuối tháng 4 vừa qua, các tuyến vốn ngập sâu như Quảng trường 3/2, các đường: Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Cao, Cô Giang, Nguyễn Văn Cừ… không còn ngập. Hầu hết các tuyến đường còn lại nước rút nhanh sau khi ngớt mưa.

Tiếp tục cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước

Tuy vậy, tại các đường: Ngô Văn Cảnh, Nguyễn Công Hãng, Trần Đăng Tuyển... khi mưa to có đoạn vẫn ngập sâu; có khu vực nước tràn vào sân, cửa, thậm chí dềnh vào bếp, nhà vệ sinh của nhiều hộ dân.

Để giải quyết dứt điểm, Chủ tịch UBND TP đã phê duyệt Đề án tiêu thoát nước đô thị TP Bắc Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả việc tiêu thoát nước trên địa bàn TP. Riêng năm 2023, đơn vị chức năng triển khai hai dự án xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước tại TP Bắc Giang, khi hoàn thành sẽ khắc phục ngập úng ở những khu vực còn lại trên địa bàn.

Theo bà Lê Thị Kiểm, Trưởng Phòng Quản lý đô thị, dự báo năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp, có thể mưa nhiều. Để hạn chế úng ngập, bảo đảm an toàn cho người dân, từ đầu năm đến nay, Phòng Quản lý đô thị phối hợp cùng các đơn vị rà soát bản đồ tiêu thoát nước hiện trạng trên địa bàn TP qua đó đề xuất sửa chữa, cải tạo vị trí còn bất cập, khơi thông, nạo vét cống rãnh để tăng lưu lượng tiêu thoát nước. Đôn đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP đẩy nhanh tiến độ các dự án lát hè, chỉnh trang đô thị, cải tạo hệ thống thoát nước, nạo vét triệt để phế thải trong cống rãnh tại các khu vực có dự án xây dựng. Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang tiếp tục bố trí lực lượng trực để nạo vét bùn đất tại cống rãnh, khi mưa xuống kịp thời kiểm tra để tháo lưới chắn tại hố ga, vớt rác đọng giúp nước lưu thông nhanh hơn đồng thời xử lý cây xanh gãy đổ để bảo đảm an toàn cho người dân.

Qua kiểm tra thực tế, cán bộ Trung tâm Bơm tiêu và Thoát nước đô thị nhận thấy, nhiều hộ dân khi xây dựng nhà đã đấu nối trực tiếp hệ thống thoát nước mưa vào thoát nước thải gây quá tải. Nước thải phía sau nhà không thoát kịp dềnh vào chỗ trũng như bếp, công trình vệ sinh của nhà dân. Đồng thời, quá trình nạo vét, cải tạo hệ thống thoát thải tại các khu dân cư, đơn vị gặp khó khăn bởi các hộ lấn chiếm cống rãnh làm công trình phụ.

Vì vậy, cùng với sự quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng của TP và sự nỗ lực của đơn vị chức năng trong phòng, chống úng ngập còn cần sự phối hợp tích cực của các phường, xã và người dân. Các phường, xã tuyên truyền, vận động người dân không xả rác bừa bãi làm ách tắc hệ thống thoát thải; dỡ bỏ các ống thoát nước mái đấu nối với hệ thống thoát nước thải của TP và thường xuyên nạo vét, khơi thông cống rãnh, cửa thu nước, hố ga. Đồng thời rốt ráo kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm hạ tầng kỹ thuật thoát thải phía sau khu dân cư.

Vi Lệ Thanh

TP Bắc Giang: Quan tâm sàng lọc, nâng cao chất lượng đảng viên
(BGĐT) - Với việc rà soát, giáo dục, giúp đỡ đảng viên tiến bộ đồng thời tăng cường sàng lọc, đưa trường hợp không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, cấp ủy các cấp ở TP Bắc Giang từng bước nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.
TP Bắc Giang: Đào hố trồng cây... gặp ngay cáp ngầm
(BGĐT) - Sau khi nâng cấp, mở rộng đường, cải tạo, lát vỉa hè, hiện đơn vị chức năng đang cho trồng cây xanh trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Bắc Giang), đoạn từ ngã tư giao cắt với đường Ngô Gia Tự đến ngã tư giao cắt đường Lê Lợi. 
Công an TP Bắc Giang bắt nhiều thanh, thiếu niên mang dao kiếm tham gia giao thông
(BGĐT)- Liên tiếp 2 buổi tối ngày 19 và 20/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Bắc Giang phát hiện, bắt giữ 3 vụ thanh, thiếu niên mang theo hung khí tham gia giao thông.Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...