Thứ bảy, 18/05/2024
Bắc giang 32 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

TP Bắc Giang >> Nhịp sống đô thị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

TP Bắc Giang: Bất cập ở nhiều nhà chung cư

Cập nhật: 15:05 ngày 08/09/2022
(BGĐT) - Nhiều khu nhà chung cư được xây dựng trên địa bàn TP Bắc Giang đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân. Tuy nhiên còn không ít bất cập ở các công trình này cần các cấp chính quyền, đơn vị liên quan  tăng cường trách nhiệm quản lý để vận hành an toàn, hiệu quả.

Nhà chung cư - tiện thì có tiện nhưng ...

Chung cư Đồng Cửa 2, phường Lê Lợi được thiết kế 9 tầng hiện có hơn 130 hộ dân đang sinh sống đã gần 5 năm. Người dân phản ánh khu nhà có nhiều thiếu sót, không đúng với thiết kế ban đầu. Do nhà đầu tư không xây hệ thống thoát nước ngoài nên hễ mưa là ngập úng cục bộ xung quanh tòa nhà cũng như khu vực để xe máy, xe đạp. 

{keywords}

Thiếu nhà để xe, cư dân chung cư Đồng Cửa 2 phải đỗ xe ở ngoài đường.

Cửa thoát hiểm và một số khu vực đã xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa, khắc phục. Không có nhà để xe ô tô nên hàng trăm phương tiện của các hộ dân quanh năm phải đỗ dưới đường, vỉa hè phơi nắng mưa.

Ông Lê Xuân Trường, Chủ tịch UBND phường Lê Lợi cho biết, chung cư không có bãi đỗ xe ô tô đã ảnh hưởng đến cuộc sống và an ninh trật tự địa bàn nhưng hiện nay cũng không bố trí được mặt bằng làm bãi đỗ xe ô tô. Mới đây, phường đã yêu cầu nhà đầu tư thành lập Ban Quản trị chung cư và sẽ cắt cử người trông giữ xe cho người dân.

Theo quy định, đối với nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe; đối với nhà ở xã hội, 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe. Bình quân từ 4 hộ đến 6 hộ có 1 chỗ để xe ô tô với tiêu chuẩn diện tích 25m2/xe. Tuy nhiên, nhiều chung cư không đáp ứng được. 

Các chủ đầu tư không bố trí mặt bằng để thực hiện những hạng mục này ngay từ ban đầu, bế tắc khi xử lý về sau. Dù một số công trình chưa đủ tiêu chuẩn nhưng ngành chức năng vẫn nghiệm thu và cho đưa vào sử dụng. Thiếu bãi đỗ xe ô tô và một số hạng mục như khuôn viên cây xanh, nơi vui chơi cho trẻ em, nhà tang lễ... là tình trạng chung tại nhiều chung cư trên địa bàn TP Bắc Giang. Điều kiện và chất lượng đời sống của cư dân chưa tương xứng với chi phí đầu tư.

Cũng như nhiều hộ tại chung cư 379 (chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư 379), gia đình bà Đ.H.T ở đây đã hơn 4 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao “sổ hồng”. Bà bức xúc phản ánh: "Mua nhà đến khi “sắp hỏng” và hoàn thành nghĩa vụ tài chính từ lâu mà gia đình vẫn chưa được cầm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Dù chúng tôi đã kiến nghị lên chủ đầu tư nhiều lần nhưng chưa được giải quyết hay có trả lời thỏa đáng".

Tại các khu chung cư thường xuyên tập trung đông người trong không gian hạn chế, số cư dân sinh sống không ổn định, thường xuyên có sự thay đổi về nhân hộ khẩu; nhiều căn hộ được các cá nhân đầu tư để cho thuê dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền. Trong khi đó, nhiều chung cư chưa có đơn vị chuyên nghiệp để quản lý, vận hành.

Theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng, nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư và các chủ sở hữu, các hộ dân sinh sống trong tòa nhà thỏa thuận thông qua ban quản trị. Tuy vậy, không ít khu chung cư dù đã đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng chưa có hoặc chậm kiện toàn ban quản trị nên công tác quản lý lỏng lẻo. Những kiến nghị của cư dân không được tiếp nhận, giải quyết kịp thời.

Tại một số chung cư cũ trên địa bàn phường Lê Lợi, Trần Nguyên Hãn dù đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được giải tỏa, di dời nên an ninh trật tự phức tạp, nguy cơ cháy nổ, mất an toàn, mỹ quan.

Nâng trách nhiệm quản lý

Hiện nay, trên địa bàn TP Bắc Giang có 14 dự án với 20 khu chung cư, trong đó có 12 công trình đã đưa vào sử dụng; còn lại đang xây dựng. Đến năm 2025, khi các dự án hoàn thành có diện tích sàn khoảng 300 nghìn m2, tổng số gần 6 nghìn căn hộ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân, nhất là trong xu hướng phát triển đô thị hiện nay. Những căn hộ này phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ, có con nhỏ. 

Theo anh Nguyễn Duy Khánh ở chung cư Green City, phường Thọ Xương, gia đình anh có bốn người gồm vợ chồng và hai con nhỏ. Sau khi xem xét, tham khảo một số dự án, anh quyết định mua một căn hộ ở đây. Qua thời gian sinh sống thấy khá tiện lợi, địa điểm này không cách quá xa trung tâm, nơi làm việc của hai vợ chồng lại gần trường học, chợ.

Nhiều người dân ở các chung cư nhận xét an ninh trật tự tốt; môi trường sống tập thể rèn nhiều kỹ năng sống cho con trẻ; vệ sinh sạch sẽ; không gian thoáng mát, hạ tầng khang trang. Một số chung cư trên đường Nguyễn Văn Cừ được đánh giá là quản lý vận hành chuyên nghiệp, hiện đại.

Thực hiện chỉ đạo, mới đây, các phường: Hoàng Văn Thụ, Lê Lợi, Thọ Xương đã phối hợp nhà đầu tư kiện toàn ban quản trị chung cư và từng bước hoạt động, vận hành bài bản, hiệu quả hơn.

Trước những hạn chế, bất cập nảy sinh, UBND TP chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn. Trong đó, UBND TP yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cùng các cơ quan, đơn vị chức năng TP và các phường, xã khẩn trương thành lập ban quản trị khu nhà ngay sau khi đủ điều kiện.

Ông Đào Công Hùng Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: TP đã yêu cầu các nhà đầu tư chung cư khẩn trương hoàn thiện hạng mục phụ trợ liên quan nhằm phục vụ đời sống cư dân; chỉ đạo các phường, xã phối hợp chủ đầu tư thành lập ban quản trị để giao trách nhiệm quản lý, vận hành nhà chung cư; sử dụng hiệu quả kinh phí bảo trì công trình. Thành lập hệ thống chính trị cơ sở, các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng các thiết chế văn hóa để cư dân được tham gia và chấp hành. 

Ngành chức năng TP sẽ tổ chức tập huấn cách thức quản lý, vận hành cho đơn vị, cá nhân liên quan; yêu cầu ban quản trị, UBND phường, xã phối hợp lực lượng công an kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ, an ninh trật tự để sớm xử lý, khắc phục, bảo đảm an toàn cho người dân. Yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư 379 và ngành chức năng TP tháo gỡ vướng mắc, khẩn trương hoàn thiện điều kiện, thủ tục để bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho cư dân chung cư trong năm nay .

Bài, ảnh: Vi Lệ Thanh

Cháy căn hộ chung cư, hai người tử vong do rơi từ tầng 10 xuống đất
Ngày 23/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các phòng nghiệp vụ đang phối hợp với Công an quận Tân Phú điều tra nguyên nhân vụ cháy tại chung cư Carillon 5, khiến 2 người tử vong do rơi từ tầng 10 của chung cư xuống đất.
TP Bắc Giang: Người dân loay hoay tìm nơi đỗ xe
(BGĐT)- Số lượng ô tô cá nhân tăng nhanh trong khi các khu vực công cộng ở TP Bắc Giang thiếu điểm trông giữ xe. Nhiều người có ô tô nhưng không tìm được chỗ gửi an toàn, hợp lý.
TP Bắc Giang: Đặt thêm biển báo cấm dừng, đỗ xe trên 3 tuyến đường
(BGĐT)-Ngày 21/10, Phòng Quản lý đô thị TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đặt một số biển báo cấm dừng, đỗ xe trên tuyến đường Hoàng Văn Thụ, Lê Lợi và Nguyễn Cao.
Bắc Giang: Yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn ở chung cư cao tầng
(BGĐT) - Sau khi Báo Bắc Giang điện tử đăng tin về “Bảo đảm an toàn tại các chung cư cao tầng”, Sở Xây dựng đã công văn đề nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em tại các khu chung cư, tòa nhà cao tầng.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...