Thứ bảy, 25/05/2024
Bắc giang 28 °C / 26 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

TP Bắc Giang >> Nhịp sống đô thị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

TP Bắc Giang: Người dân loay hoay tìm nơi đỗ xe

Cập nhật: 11:12 ngày 07/07/2022
(BGĐT)- Số lượng ô tô cá nhân tăng nhanh trong khi các khu vực công cộng ở TP Bắc Giang thiếu điểm trông giữ xe. Nhiều người có ô tô nhưng không tìm được chỗ gửi an toàn, hợp lý.

Thêm khoảng 5 nghìn xe ô tô mới mỗi năm

Chị Trần Thị Ngọc, tổ dân phố Lê Lợi, phường Lê Lợi phản ánh: "Trước kia, tôi và một số gia đình trong tổ dân phố vẫn để nhờ xe ở khuôn viên nhà văn hóa nhưng gần đây nơi này được xây kín cổng không cho ô tô ra vào. Tôi đành đưa xe về cửa nhà tại ngõ 218 đường Lê Lợi song thường không còn chỗ vì các gia đình cũng đỗ ô tô kín hai bên đường”. 

{keywords}

Tuyến đường Lê Triện thường xuyên có xe ô tô đỗ kín vỉa hè và tràn xuống lòng đường.

Tình trạng này đang diễn ra phổ biến tại TP Bắc Giang, nhất là khu vực nội thành. Do quá trình xây dựng chưa quan tâm quy hoạch bãi đỗ xe nên tại nhiều khu đô thị, khu dân cư mới, tòa nhà hành chính, khu chung cư, trung tâm thương mại như: Siêu thị Co.opMart; chung cư Quang Minh (cũ), khu đô thị Bách Việt... còn thiếu bãi để xe.

Số lượng ô tô trên địa bàn tăng nhanh, trung bình mỗi năm, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tiếp nhận khoảng 5 nghìn hồ sơ đăng ký ô tô của công dân TP; ngoài ra còn số lượng không nhỏ xe ngoại tỉnh và các địa phương lân cận hằng ngày ra vào địa bàn. Trong khi toàn TP có 5 bãi đỗ xe ô tô do tư nhân đầu tư xây dựng được cấp phép với quy mô hạn chế lại phân bố thiếu hợp lý nên chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. 

Nhiều chủ phương tiện phải tìm đến các cơ quan, trường học gửi qua đêm. Một số hộ dân có đất rộng đã dựng mái, ngăn lô nhận giữ xe. Dù các điểm trông xe tự phát này không bảo đảm các điều kiện an toàn, phòng chống cháy nổ nhưng do nhu cầu bức thiết nên chủ xe đành chấp nhận.

Giá gửi xe cũng tùy theo sự thỏa thuận. Gia đình anh Trần Quốc Việt, phường Ngô Quyền hằng tháng phải tốn 1,6 triệu đồng gửi 2 xe ở bãi xe tư nhân gần Quảng trường 3-2. Thậm chí mới đây, người dân bức xúc phản ánh gửi xe ô tô ở chung cư Aqua Pack 10 ngày bị thu 2,7 triệu đồng. 

Nhiều gia đình không gần trường học, cơ quan hoặc để bớt chi phí nên ban đêm để xe ngoài đường, lắp camera theo dõi nhưng thỉnh thoảng bị mất gương, camera... Anh Trần Văn Minh, phường Hoàng Văn Thụ hằng ngày gửi xe gần Quảng trường 3/2, vừa xa nhà và nơi làm việc rất bất tiện song không tìm được chỗ khác tiện hơn.

Các tuyến đường: Ngô Gia Tự, Lê Lợi, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Văn Thụ… thường xuyên có ô tô đỗ kín. Không ít người dân đến khám bệnh tại một số phòng khám trên đường Lê Lợi loay hoay tìm không có nơi đỗ xe; nhiều hộ dân hằng ngày không thể cho xe vào nhà vì xe của người khác chặn lối.

Việc đỗ xe chưa đúng quy định ở một số khu vực gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Nhiều khu vực ngã ba, ngã tư như các tuyến đường: Hoàng Quốc Việt, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Công Hãng… ô tô đỗ kín vỉa hè, lòng đường che khuất tầm nhìn người tham gia giao thông, tiềm ẩn tai nạn. 

Tại một số khu vực như: Cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chợ Thương nếu không có lực lượng chức năng chốt trực, xử lý thì ngay lập tức xe ô tô lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Bà Thân Thị Thanh, đường Nguyễn Cao, phường Ngô Quyền chia sẻ: "Hằng ngày tôi có thói quen đi bộ ra khuôn viên rèn luyện sức khỏe nhưng mấy tuyến đường gần nhà, ô tô đậu kín nên thường phải đi xuống lòng đường rất nguy hiểm".

Quan tâm xây dựng bãi đỗ xe tĩnh

Từ năm 2016, UBND TP có đề án phát triển hệ thống giao thông tĩnh giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo, trong đó đã quy hoạch một số khu vực làm bãi đỗ xe ô tô nhưng nhiều năm qua chưa thực hiện được. UBND TP đã chỉ đạo phòng chuyên môn xây dựng phương án và tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tĩnh tại các khu đất được quy hoạch nhưng chưa có cá nhân, tổ chức nào đăng ký. 

Cùng đó dịch Covid-19 xảy ra trong hai năm qua ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp càng khiến việc thu hút đầu tư ở lĩnh vực này khó khăn. Để giải quyết tình trạng thiếu chỗ gửi ô tô, TP đưa ra chính sách khuyến khích ưu tiên giải phóng mặt bằng, ưu đãi vay vốn cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng bãi đỗ xe. Ngành chức năng TP sơn kẻ vạch tại một số tuyến đường rộng cho phép dừng đỗ xe ô tô song đây chỉ là giải pháp tạm thời; tình trạng không mấy cải thiện.

TP vừa quyết định đầu tư từ ngân sách xây dựng mới 6 bãi đỗ xe tại Khu dân cư số 2 và phường Thọ Xương với diện tích khoảng 7,5 nghìn m2. Hiện đơn vị chức năng đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục để hoàn thành xây dựng các bãi đỗ xe tĩnh vào năm 2023.

Mới đây, TP đã quyết định chủ trương đưa một số dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp một số tuyến đường, ngầm hóa, trồng cây xanh, một số khuôn viên, bãi đỗ xe vào danh mục đầu tư công. 

Theo đó, TP sẽ đầu tư từ ngân sách xây dựng mới 6 bãi đỗ xe tại khu dân cư số 2 và phường Thọ Xương với diện tích khoảng 7,5 nghìn m2. 

Bà Lê Thị Kiểm, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP cho biết: “Phòng đang phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch khẩn trương lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn thực hiện dự án, phấn đấu xong thủ tục trong những tháng cuối năm nay và hoàn thành xây dựng các bãi đỗ xe tĩnh vào năm 2023”.

Theo lãnh đạo UBND TP, hiện nay, đối với các khu vực quy hoạch mới, 100% đồ án đã có quy hoạch bố trí diện tích bãi đỗ xe tối thiểu 2,5 m2/người. Mặt khác, sau khi sắp xếp di chuyển các cơ quan tập trung về nhà liên cơ quan, sẽ ưu tiên chuyển đổi khu đất cơ quan cũ sang quy hoạch bãi đỗ xe tĩnh, khuôn viên cây xanh, công trình công cộng để bổ sung tiện ích cho khu vực đô thị cũ. 

Đối với khu vực nội thị, UBND TP đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất bố trí thêm các bãi đỗ xe tĩnh để đáp ứng nhu cầu của nhân dân. TP tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh dịch vụ này theo phương thức xã hội hóa; bắt buộc xây dựng bãi đỗ xe cho các công trình khách sạn, siêu thị, trường học. Các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị, khu dân cư, trung tâm thương mại phải quy hoạch bãi để ô tô.

Bài, ảnh: Quế Thương

TP Bắc Giang triển khai nhiều biện pháp giảm ngập úng đô thị
(BGĐT) - Trận mưa lớn kéo dài tối 5/7 đã khiến một số tuyến đường, khu vực ở TP Bắc Giang ngập sâu, cây xanh gãy đổ ảnh hưởng đến giao thông, mất an toàn.
Nhiều tuyến đường ở TP Bắc Giang bị ngập sau trận mưa lớn
(BGĐT) - Trận mưa lớn tối 5/7 đã làm ngập một số tuyến đường tại TP Bắc Giang khiến người và phương tiện gặp khó khăn khi di chuyển. Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Bắc Giang ghi lại.
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Bắc Giang
(BGĐT) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Bắc Giang đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch phân khu số 2, TP Bắc Giang (khu số 11, 12 thuộc khu đô thị phía Nam).
Bắt quả tang đối tượng cướp xe máy tại TP Bắc Giang
(BGĐT) - Công an TP Bắc Giang vừa phối hợp quần chúng nhân dân bắt quả tang đối tượng có hành vi cướp xe máy tại phường Thọ Xương (TP Bắc Giang).
Xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại TP Bắc Giang
(BGĐT) -  Đến nay, TP Bắc Giang đã xử lý xong 920/1.048 trường hợp vi phạm về đất đai. Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, các đơn vị chức năng TP và phường, xã đang tập trung tháo gỡ vướng mắc, xử lý dứt điểm các vi phạm còn lại trong tháng 7 năm nay, nâng cao hiệu quả quản lý đất đai trên địa bàn.
TP Bắc Giang: Nhân rộng đám cưới văn minh
(BGĐT) - Dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều cặp đôi bắt đầu tính chuyện trăm năm. Việc tổ chức cưới văn minh, tiết kiệm được các cấp ủy, chính quyền TP Bắc Giang khuyến khích người dân thực hiện. 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...