Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 30 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

TP Bắc Giang >> Nghị quyết và cuộc sống
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

TP Bắc Giang: Khắc phục bất cập, đồng bộ cây xanh đô thị

Cập nhật: 11:26 ngày 23/03/2023
(BGĐT) - Thời gian qua, hệ thống cây xanh trên địa bàn TP Bắc Giang được cải tạo, trồng mới nhằm từng bước đồng bộ, phù hợp với yêu cầu phát triển đô thị. Tuy nhiên, việc thay thế, trồng mới cây xanh còn một số bất cập.

Chậm bổ sung, thay thế cây chết

Cùng với cải tạo vỉa hè, hạ ngầm dây dẫn, cống thoát nước tại một số tuyến đường, phố khu vực nội thành, các đơn vị chức năng TP phối hợp với nhà thầu trồng thay thế cây xanh trên 23 đoạn, tuyến đường, bổ sung cây, hoa trong Công viên Hoàng Hoa Thám bằng kinh phí của TP và xã hội hóa. Việc thực hiện tại nhiều tuyến đã cơ bản hoàn thành.

{keywords}

Đường Ngô Gia Tự có cây chết chưa được thay thế.

Thế nhưng người dân phản ánh tại các tuyến đường, phố, nhiều cây xanh sau khi trồng mới đã bị chết khô hoặc còi cọc, sinh trưởng kém mà chưa được thay thế, bổ sung kịp thời. Khảo sát tại các đường: Nguyễn Cao, Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Gia Tự, Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Thị Định, Phạm Văn Đồng và khu vực khuôn viên Nhà Thi đấu thể thao tỉnh cho thấy có nhiều cây bị chết khô. Bà Nguyễn Thị Dương, số nhà 425, đường Nguyễn Thị Minh Khai phản ánh: “Trước kia, cửa nhà tôi có hai cây nhãn xanh tốt tỏa bóng mát. Dù tiếc song gia đình vẫn đồng tình chặt hạ để thay cây khác theo chủ trương của TP. Tuy vậy, sau khi trồng một thời gian ngắn, hai cây lát hoa trước cửa nhà bị chết và đến nay đã gần một năm vẫn chưa được thay cây khác. Ngày hè, nhà cửa nắng nóng hầm hập vì không có bóng cây che”.

Một số cây mới trồng gần khu vực này đã bén rễ, lên lá nhưng bị đổ vào mùa mưa bão năm trước, sau đó được dựng lại thì cũng cằn cỗi. Nhiều người dân tại các đường Lê Lợi, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Á Lữ… băn khoăn khi mùa hè đến, các tuyến đường không còn bóng mát bởi hầu hết cây xanh đã bị chặt hạ và chưa được trồng lại. Ở một số khu vực, nhất là đường Lê Lợi, sau khi cải tạo hè, hệ thống cây xanh chỗ thì chặt hạ, đào bỏ để trơ hố, đoạn thì vẫn để lại những cây cũ cong queo, nghiêng vẹo. Có nơi vẫn còn cây không đúng chủng loại cây đô thị như mít, trứng cá, cây hoa sữa…

UBND TP chỉ đạo đơn vị chức năng tiếp tục rà soát, kiểm tra thay thế những cây xanh cong queo, xấu, còi, cây thuộc danh mục hạn chế trồng trong đô thị. Với số cây bị chết, Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang cân đối kinh phí, phối hợp với các doanh nghiệp tài trợ hoàn thành thay thế trong tháng 4 năm nay.

Nguyên nhân trước hết là chất lượng nguồn cây trồng còn hạn chế; đơn vị thi công thực hiện chưa đúng quy trình kỹ thuật. Việc chăm sóc, bảo vệ cây sau khi trồng chưa thường xuyên. Chưa quan tâm nghiên cứu, rà soát địa hình, thổ nhưỡng nên trồng một số loại cây không phù hợp. Chẳng hạn như các tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Văn Thụ thường ngập úng khi mưa lớn không phù hợp với cây dã hương, vì vậy loạt cây này được trồng trước đó khá lâu nhưng phát triển chậm, thậm chí nhiều cây đã chết. Khu vực Nhà thi đấu thể thao tỉnh nền đất thoát nước kém không phù hợp với cây hoa ban.

Nâng trách nhiệm quản lý, chăm sóc cây xanh

Đề án cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn giai đoạn 2020-2025 của TP đặt mục tiêu thực hiện tại 140 tuyến đường và hình thành mới các công viên. Tuy vậy, quá trình triển khai đề án, các phòng, ngành, đơn vị chức năng liên quan như: Phòng Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP, Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị chưa kịp thời kiểm tra, rà soát, nắm bắt, đôn đốc các đơn vị liên quan dẫn đến những bất cập, hạn chế trong cải tạo hệ thống cây xanh của TP thời gian qua.

Trước thực trạng này, UBND TP đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung khắc phục. Ông Đào Công Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang cho biết: Đối với việc thay thế cây xanh đô thị, TP chủ trương chặt hạ cây già cỗi, xấu, không phù hợp quy hoạch đi đôi với việc trồng bổ sung cho phù hợp, đồng bộ; giữ lại các cây đã trồng lâu năm, phù hợp quy hoạch. Đơn cử như tại đường Nguyễn Văn Cừ sẽ thay các cây trứng cá, sữa… bằng bàng Đài Loan song vẫn giữ 14 cây xà cừ lâu năm. Đồng thời tiếp tục trồng bổ sung cây xanh, thảm hoa bốn mùa trong Công viên Hoàng Hoa Thám và một số tuyến đường, phố. Một số tuyến có cây cong queo, xấu, còi, cây thuộc danh mục hạn chế trồng trong đô thị như: Trứng cá, sữa, bàng, cau vua..., UBND TP giao cho Phòng Quản lý đô thị, Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang tiếp tục rà soát, kiểm tra thay thế. Với số cây bị chết, UBND TP đã chỉ đạo Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang khảo sát, cân đối kinh phí và phối hợp với các doanh nghiệp tài trợ hoàn thành thay thế trong tháng 4 năm nay.

{keywords}

Cây chết khô trên đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Cùng đó, UBND TP chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP lập các dự án đầu tư trồng cây xanh đường phố trong kế hoạch đầu tư công trung hạn đến năm 2025. Xây dựng dải cây khu C thuộc Công viên Tuổi trẻ (khu vực Nhà Thi đấu thể thao tỉnh) và tiếp tục cải tạo Công viên Hoàng Hoa Thám; bổ sung khuôn viên, vườn ươm tại các khu đô thị khu dân cư, cải tạo hành lang giao thông hai bên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Quá trình thực hiện các dự án yêu cầu chủ đầu tư lựa chọn cây trồng đặc trưng, bảo đảm kỹ thuật, phù hợp thổ nhưỡng, thực tế đã sinh trưởng tốt trên địa bàn thời gian qua như cây lát hoa, sao đen, sang, giáng hương, bàng Đài Loan… Yêu cầu Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang và các đơn vị được thuê vận hành chăm sóc công viên, khuôn viên, cây xanh tăng cường quản lý duy trì hệ thống cây xanh đô thị; thường xuyên kiểm tra, thay thế kịp thời số cây không bảo đảm chất lượng.

Để tăng hiệu quả quản lý, phát triển cây xanh đô thị nói chung và việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh nói riêng, người dân mong muốn UBND TP nghiên cứu thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm sự đồng bộ và hiệu quả nguồn lực đầu tư. Tăng cường kiểm tra, nắm bắt những bất cập để kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh, giải quyết những bất cập, hạn chế trong trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh đô thị. Qua đó nâng cao năng lực cũng như trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án, đơn vị tư vấn thiết kế, thi công trồng, cung cấp cây và đảm nhiệm chăm sóc, duy trì hệ thống cây xanh.

Quế Thương

Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thành phố Bắc Giang
(BGĐT) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thành phố Bắc Giang đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 (tỷ lệ 1/10.000).
TP Bắc Giang: Nhiều vỉa hè, tuyến đường phố biến thành chợ
(BGĐT) - Sau các đợt lực lượng chức năng ra quân xử lý, chấn chỉnh hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng, dừng đỗ xe, tại nhiều tuyến đường, phố ở TP Bắc Giang (Bắc Giang) tình trạng này lại tái diễn. Nhiều người kinh doanh bày bán hàng kín vỉa hè kéo theo người mua và phương tiện dừng đỗ dưới lòng đường khiến cảnh quan đô thị lộn xộn, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng vệ sinh môi trường. Dưới đây là những hình ảnh phóng viên ghi nhận vào chiều 7/3.
Quản lý, sử dụng công trình công cộng ở TP Bắc Giang: Nâng trách nhiệm, tránh lãng phí
(BGĐT) - Được đầu tư xây dựng, cải tạo nhằm phục vụ đời sống nhân dân song trong quá trình vận hành, sử dụng do ý thức, trách nhiệm của một bộ phận người dân, cơ quan chức năng chưa tốt nên một số công trình công cộng trên địa bàn TP Bắc Giang chưa thực sự phát huy hiệu quả.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...