Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

TP Bắc Giang >> Nghị quyết và cuộc sống
TP Bắc Giang >> Nghị quyết và cuộc sống
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Quản lý, sử dụng công trình công cộng ở TP Bắc Giang: Nâng trách nhiệm, tránh lãng phí

Cập nhật: 10:02 ngày 02/03/2023
(BGĐT) - Được đầu tư xây dựng, cải tạo nhằm phục vụ đời sống nhân dân song trong quá trình vận hành, sử dụng do ý thức, trách nhiệm của một bộ phận người dân, cơ quan chức năng chưa tốt nên một số công trình công cộng trên địa bàn TP Bắc Giang chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Mất vệ sinh hồ, khuôn viên

Khuôn viên hồ Củ Lạc, tổ dân phố Phú Mỹ 1, phường Dĩnh Kế được UBND TP đầu tư hơn 6 tỷ đồng xây dựng, đưa vào sử dụng hơn hai năm nay, do Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang quản lý, vận hành. Mặt bằng rộng thoáng với các hạng mục: Hồ điều hòa, đường dạo, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh, thảm cỏ và lắp đặt thiết bị luyện tập thể dục thể thao phục vụ nhân dân. Hằng ngày, tại đây có khá đông người đi dạo, vui chơi, luyện tập. 

Tuy vậy, lối dạo bộ tại khuôn viên còn nhiều rác, cành khô, lá cây mục không được quét dọn, thu gom kịp thời. Nhất là nước hồ đen ngòm, bèo phủ kín và bốc mùi hôi hám, nhất là những ngày nắng nóng. Ông Hoàng Văn Thanh, tổ dân phố Kế cho biết: “Tôi thường đưa cháu nhỏ sang khuôn viên hồ Củ Lạc để vui chơi thư giãn. Tuy vậy nhiều lúc, không khí không trong lành, những khi nước hồ bốc mùi khó chịu, chúng tôi không dám đến đây”.

{keywords}

Khuôn viên cây xanh khu giáp ranh phường Dĩnh Kế và xã Dĩnh Trì trở thành bãi đỗ xe ô tô cũ.

Tại các khuôn viên trên đường Nguyễn Thị Lưu, đường Trần Quang Khải, hồ Làng Thương được đầu tư lắp đặt thiết bị, máy móc từng thu hút nhiều người đến tập luyện tăng cường sức khỏe. Thế nhưng sau thời gian ngắn, do không được duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời, thiết bị hỏng hóc, han gỉ tiềm ẩn mất an toàn khiến người dân e ngại. Khuôn viên cây xanh khu vực giáp ranh xã Dĩnh Trì và phường Dĩnh Kế hiện trở thành bãi đỗ xe ô tô cũ.

Địa bàn TP có 14 khu hồ điều hòa với tổng diện tích hàng trăm ha. Thời gian qua, TP đầu tư hơn 400 tỷ đồng cải tạo, kè bờ, được ví như những "lá phổi" điều hòa không khí, nguồn nước và là điểm đến cho người dân vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe. Vậy nhưng các hồ Tư Thục, phường Hoàng Văn Thụ; hồ Đầm Sen, hồ 3/2, phường Trần Phú… thường xuyên bị ô nhiễm nguồn nước khiến cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống người dân và các cơ quan xung quanh.

Một số nhà văn hóa tổ dân phố hoặc các điểm tổ chức sự kiện, đám cưới tại các phường Trần Phú, Ngô Quyền, Lê Lợi chưa được nhiều người dân sử dụng. Tại các khu dân cư số 2 phường Xương Giang, số 3 phường Trần Nguyên Hãn, đường Ngô Văn Cảnh phường Ngô Quyền... hệ thống thoát thải dù nhiều lần cải tạo nhưng vẫn tắc nghẽn khiến khi mưa xuống, nước dềnh lên công trình vệ sinh các gia đình ảnh hưởng đến sinh hoạt và môi trường sống của các hộ dân. Khu vực cống Ngóc, phường Thọ Xương, kênh ven đường Thanh Niên, phường Dĩnh Kế mặc dù được cứng hóa, kè bờ nhưng thường xuyên bị rác thải gây ách tắc, bùn đất ùn ứ mất vệ sinh.

Tăng cường quản lý, duy tu

Với mục tiêu xây dựng một TP đáng sống, lấy người dân làm trung tâm, những năm gần đây, UBND TP Bắc Giang đầu tư thực hiện hàng trăm dự án xây dựng hạ tầng đô thị và công trình phúc lợi.

Bên cạnh các công trình phát huy hiệu quả, còn không ít công trình chưa đáp ứng yêu cầu. Nguyên nhân trước hết là cơ quan, đơn vị liên quan chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý, vận hành, một số công trình hạ tầng đô thị chưa được quan tâm duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Mặt khác, theo đơn vị chức năng, tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại một số hồ, kênh mương còn do người dân khu vực lân cận để rò rỉ hoặc xả trực tiếp nước thải sinh hoạt, rác thải xuống hồ, kênh mương. 

Thực tế, tại hồ Đầm Sen, nhân viên Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang nhiều lần vớt lượng lớn rác gồm lòng lợn, xác gà, bỉm. Một số hộ buôn bán tại chợ Thương thường vứt hoa quả thối hỏng xuống hồ 3/2. Nhân viên Trung tâm Bơm tiêu thoát nước đô thị phản ánh, quá trình khơi thông, nạo vét cống rãnh gặp khó khăn khi nhiều hộ dân xả rác, đất cát, dầu mỡ xuống cống rãnh gây tắc hố ga, hệ thống thoát thải. Tại nhiều khu dân cư, hộ dân đấu nối hệ thống thoát nước mưa lẫn nước thải sinh hoạt hoặc làm công trình phụ trên hệ thống thoát thải gây khó khăn cho việc đưa thiết bị xuống xử lý.

Các phường, xã tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn, vệ sinh công trình; chung tay bảo vệ cảnh quan ao hồ, khuôn viên, để những nơi này thực sự là nơi vui chơi, giải trí, hưởng thụ của nhân dân.

Để phát huy hiệu quả các công trình hạ tầng, phúc lợi cần nâng cao trách nhiệm của đơn vị chức năng được giao trách nhiệm quản lý và người dân tại địa bàn. Về vấn đề vệ sinh công trình công cộng, ông Phí Thanh Bình, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP cho biết: “Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan đôn đốc Trung tâm Bơm tiêu và thoát nước đô thị, Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang duy trì việc kiểm tra, cải tạo, bảo dưỡng các công trình thu gom, xử lý nước thải cũng như dọn vệ sinh, cắt tỉa cây, cỏ, sửa chữa thiết bị hỏng tại các công viên, khuôn viên. Cùng đó có giải pháp nạo vét lòng hồ, xây dựng hệ thống thu gom nước thải của hộ dân khu vực xung quanh; áp dụng công nghệ xử lý nước phù hợp nhằm giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước”.

Phòng Văn hóa - Thông tin và các phường, xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án phát triển các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2022- 2024 với việc cải tạo, nâng cấp các nhà văn hóa, sân thể thao, nhất là mở rộng diện tích, xây dựng công trình phụ trợ đáp ứng yêu cầu hoạt động hiện nay tại các thôn, tổ dân phố. Các phường, xã tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn, vệ sinh công trình, không xả rác bừa bãi, khơi thông cống rãnh, hệ thống thoát thải; chung tay bảo vệ cảnh quan ao hồ, khuôn viên, để những nơi này thực sự là nơi vui chơi, giải trí, hưởng thụ của nhân dân.

Nhóm PV

TP Bắc Giang: Giải quyết việc khó, nhân rộng điển hình
(BGĐT) - Các phong trào trên địa bàn TP Bắc Giang ngày càng sôi nổi, đi vào thực chất; xuất hiện nhiều mô hình dân vận khéo sáng tạo, hiệu quả. Đó là kết quả thực hiện Chương trình số 04 của Thành ủy Bắc Giang về nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) giai đoạn 2020-2025. 
Thành phố Bắc Giang: Lấy người dân làm trung tâm, xây dựng TP an toàn, hạnh phúc
(BGĐT) - Mục tiêu tổng quát Nghị quyết số 156-NQ/TU ngày 10/8/2021 của BTV Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển TP Bắc Giang giai đoạn 2021-2030 có nội dung “lấy người dân làm trung tâm và xây dựng một thành phố đáng sống…”.  Đây là điểm mới so với các nghị quyết trước đây về xây dựng, phát triển TP. Đồng chí Vũ Trí Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Bắc Giang cho biết về kết quả thực hiện mục tiêu này trong bài trả lời phỏng vấn dưới đây.
TP Bắc Giang: Gần 56 tỷ đồng nâng cấp đường Nguyễn Văn Cừ
(BGĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Bắc Giang (Bắc Giang) đang tập trung chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Văn Cừ, đoạn từ đường Xương Giang đến đường Lê Lợi với chiều dài 760 m.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...