Thứ năm, 23/05/2024
Bắc giang 32 °C / 25 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đầu tư xứng tầm cho nguồn nhân lực

Cập nhật: 18:31 ngày 04/03/2024
BẮC GIANG - Mỗi doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đều chọn thế mạnh riêng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Một số đơn vị đã chú trọng đầu tư kỹ thuật cao, nhân lực, xem đây là yếu tố cốt lõi, quyết định sự thành công của chính mình.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 3, xã Thường Thắng (Hiệp Hòa) là người năng động, am hiểu nông nghiệp, luôn mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương. Vì thế, ông đã thành lập HTX và tổ chức sản xuất một cách rất đặc biệt, hiếm nơi có được. Đó là các thành viên của HTX cùng góp đất sản xuất, lợi nhuận ngoài chia theo diện tích đất góp còn tính cân đối theo sự đóng góp công sức của từng thành viên. 

Việc này được các cá nhân, hộ gia đình tham gia đều đồng thuận, phấn khởi. Song song với cách thức tổ chức, Giám đốc HTX cũng thường xuyên tìm tòi giống cây trồng mới để nâng cao hiệu quả sản xuất như: Nho hạ đen, dưa lưới. Nhận thức rõ đây là giống “khó tính” đòi hỏi thâm canh, kỹ thuật cao nên vụ đầu đưa vào trồng, HTX đã thuê những kỹ sư giỏi phụ trách toàn bộ quá trình từ xuống giống đến thu hái cây trồng. 

Cây đã đơm hoa, kết trái, mang lại mùa quả ngọt cho HTX. Sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó, HTX thu lợi nhuận cao. Dưa lưới và nho hạ đen của HTX còn được bình chọn vào top 50 thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền uy tín năm 2019.

Vậy nhưng, những vụ sau, tưởng chừng đã làm chủ kỹ thuật, HTX giao cho các thành viên đảm nhiệm quy trình chăm sóc nho hạ đen. Nào ngờ, vụ đó nho ra quả nhỏ, ít mà lại có vị chua, sản phẩm kém chất lượng đã khiến HTX bị thiệt hại lớn. “Đây là bài học sâu sắc của chúng tôi. Rút kinh nghiệm, HTX trả lương xứng đáng cho những người có tay nghề cao, điều này đôi bên đều có lợi ”-ông Nghiệp nói.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có hơn 1,1 nghìn HTX. Trong đó, hơn 700 HTX nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Tuy vậy, không phải HTX nào cũng bỏ vốn, chú trọng đầu tư xứng đáng cho kỹ thuật cao mà vẫn duy trì cách thức sản xuất truyền thống nên hiệu quả kinh tế thấp. Nhiều HTX đã giải thể vì hoạt động kém hiệu quả, trong đó có một phần nguyên nhân do chưa quan tâm đến đầu tư cho nhân lực chất lượng cao; chưa xây dựng hoàn thiện phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Từ kinh nghiệm thành, bại của nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cho thấy, ngoài cân nhắc trồng cây gì, nuôi con gì thì muốn đổi mới, phát triển cần có đội ngũ nhân lực có năng lực, kinh nghiệm mới tạo ra sản phẩm tốt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Đầu tư xứng tầm để thu hút, xây dựng đội ngũ nhân lực là yếu tố rất cần thiết với mỗi DN, HTX.

Trường Sơn

Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, thiết bị mới
BẮC GIANG - Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp khuyến khích các tổ chức sản xuất, kinh doanh (đặc biệt là các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ) trên địa bàn nghiên cứu chế tạo, tiếp nhận chuyển giao, ứng dụng công nghệ, thiết bị mới vào hoạt động sản xuất. Qua đó, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. 
Bắc Giang: Nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài nới độ tuổi tuyển lao động
(BGĐT) - Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang) cho biết, thời điểm này, toàn tỉnh có 38 doanh nghiệp (DN) đăng ký tuyển hơn 49,1 nghìn lao động.
Tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn vay
(BẮC GIANG) - Ngày 15/2, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh và cung ứng dịch vụ tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) Chi nhánh tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh.
Hỗ trợ đầu tư đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp
BẮC GIANG - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định quy định điều kiện cụ thể hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm đối với hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...