Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Theo dòng sự kiện
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Nhân lực cho ngành bán dẫn

Cập nhật: 14:17 ngày 26/02/2024
BẮC GIANG - Nhờ không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nên Bắc Giang đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn, tin cậy, an toàn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó có một số doanh nghiệp (DN), tập đoàn sản xuất chất bán dẫn lớn trên thế giới. Tuy vậy, nhân lực cung cấp cho các DN này đang là thách thức, cần được quan tâm tháo gỡ để đón làn sóng dịch chuyển đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam nói chung, địa bàn Bắc Giang nói riêng.

Công ty TNHH Hana Micron Vina (Hàn Quốc) có trụ sở tại Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, thị xã Việt Yên là DN sản xuất chất bán dẫn đầu tiên ở miền Bắc. Đến nay, DN đã đưa hai nhà máy vào hoạt động tại Bắc Giang, tạo việc làm cho hàng nghìn công nhân. 

Ông Choi ChangHo, Chủ tịch Tập đoàn Hana MicronHana Micron Vina cho biết, tập đoàn sẽ phát triển một hệ sinh thái ngành công nghiệp chất bán dẫn mới tại Việt Nam, góp phần đa dạng các loại hình công nghệ, kỹ thuật sáng tạo mà Việt Nam đang theo đuổi. Đến năm 2025, Công ty có kế hoạch tăng tổng mức đầu tư lên hơn 1 tỷ USD tại Bắc Giang, vì vậy cần tuyển lượng lớn lao động ngành bán dẫn.

Để tuyển dụng nhân lực có tay nghề, DN đã liên kết với Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn mở một số lớp đào tạo quy trình sản xuất chất bán dẫn chuyên sâu. Chuyên gia kỹ thuật của DN phối hợp với giảng viên nhà trường tham gia giảng dạy, đồng thời sinh viên được thực tập tại các dây chuyền sản xuất của Công ty. 

Hoàn thành khoá học, sinh viên được cấp chứng chỉ, sau khi tốt nghiệp trúng tuyển vào làm việc tại Công ty sẽ được tăng 1 bậc lương. Kết quả bước đầu đã tuyển dụng được hàng trăm sinh viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn vào làm việc. Kết quả trên cho thấy, sự liên kết trong đào tạo nhân lực ngành bán dẫn giữa DN và cơ sở đào tạo đã mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình này tiếp tục được các DN nhân rộng thời gian tới. 

Trong nhiều phiên họp thường kỳ UBND tỉnh, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Bắc Giang thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng các dự án công nghệ cao, quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp lớn cho ngân sách, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sản xuất chất bán dẫn là một trong những dự án được Bắc Giang ưu tiên thu hút. 

Đi liền với đó cần quan tâm giải quyết, đáp ứng nhu cầu lao động tay nghề cao của DN ở lĩnh vực này. Đây cũng là một trong những giải pháp được xác định tạo đột phá cho tăng trưởng của tỉnh.

Để gia tăng nhanh lao động cho ngành bán dẫn, Bắc Giang đang chỉ đạo các ngành chức năng dự báo, nắm bắt nhu cầu nhân lực cụ thể để có kế hoạch đào tạo phù hợp, sát thực; xây dựng chiến lược dài hơi, đầu tư cơ sở vật chất, huy động nhân lực đủ năng lực, trình độ tham gia đào tạo; từng bước tạo nguồn lao động chất lượng cao cung cấp cho DN sản xuất chất bán dẫn tại địa phương.

Trường Sơn

Việt Nam triển khai chiến lược quốc gia về bán dẫn trong 2024
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định bán dẫn là ngành công nghiệp trọng yếu quốc gia và kêu gọi doanh nghiệp trong nước phát triển.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Đào tạo nhân lực bán dẫn - thách thức lớn, cơ hội nhiều
Mục tiêu đào tạo 50.000-100.000 nhân lực chất lượng cao ngành bán dẫn là thách thức nhưng cũng là cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam khám phá khả năng và chứng tỏ năng lực.
Nhật Bản muốn hợp tác với Việt Nam sản xuất chip bán dẫn, khai thác đất hiếm
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản muốn Việt - Nhật hợp tác triển khai các dự án sản xuất chip bán dẫn, AI, khảo sát và khai thác đất hiếm.
Đào tạo quy trình sản xuất chất bán dẫn cho sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn
BẮC GIANG - Chiều 19/10, Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn liên kết với Công ty TNHH Hana Micron VINA, Khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên) khai giảng lớp đào tạo quy trình sản xuất chất bán dẫn.
Nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam chưa đủ 20% nhu cầu
Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam cần 10.000 kỹ sư mỗi năm, nhưng nguồn nhân lực hiện nay chỉ đáp ứng chưa tới 20%.
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...