Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Theo dòng sự kiện
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Giải hạn đầu năm

Cập nhật: 10:24 ngày 22/02/2024
BẮC GIANG - Dịp đầu năm mới âm lịch, nhiều người dân, nhất là ở TP Bắc Giang thường tìm đến các chùa làm lễ dâng sao giải hạn nhằm hóa giải những sao chiếu mệnh xấu, xua đi những điều xui xẻo, tồi tệ và đón nhận may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

Những ngày này, tại các chùa trên địa bàn TP Bắc Giang, như: Chùa Hồng Phúc, chùa Dền, chùa Thành, chùa Vẽ, rất nhiều người đến nhờ nhà chùa làm lễ dâng sao giải hạn. Trong vai người dân, phóng viên đã trực tiếp đến những chùa này để hỏi làm thủ tục giải hạn. Những người giúp việc cho nhà chùa trực tiếp hướng dẫn, "thu phí cúng". 

Theo đó, chủ gia đình chỉ việc nộp tiền trọn gói từ 500 đến 700 nghìn đồng (nếu gia đình có từ 3 đến 6 người), trong diện sao xấu phải cúng, ngoài ra không phải sắm sửa bất cứ lễ vật gì. Những người giúp việc nhà chùa ghi tên, năm sinh, địa chỉ của từng người trong gia đình và hẹn ngày, giờ đến chùa để các sư "cúng gộp" với các gia đình khác với số lượng hàng trăm người. Không ít chùa niêm yết bảng công khai khung thời gian làm lễ dâng sao giải hạn để người dân đăng ký. 

Từ ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn đến nay, hàng trăm người dân TP kéo đến các chùa này để làm lễ dâng sao. Hình nhân bằng đồ mã xếp la liệt ở trong chùa. Do "cúng gộp" hàng trăm người nên mỗi buổi lễ kéo dài từ 3 đến 4 tiếng. Từ nay đến đầu tháng Hai âm lịch, nhiều chùa vẫn làm lễ, người dân tiếp tục đăng ký với danh sách dài dằng dặc.

Theo nhiều tài liệu, dâng sao giải hạn chỉ là nghi lễ tâm linh nhằm đem lại sự an tâm. Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam từng ban hành văn bản cho biết việc các chùa tổ chức nghi lễ cầu quốc thái dân an, mong muốn đem lại bình an cho mọi người là việc làm có ý nghĩa đem lại sự lạc quan trong cuộc sống; còn nghi lễ dâng sao giải hạn không phải là nghi lễ của Phật giáo, mà là tư tưởng triết học của Lão giáo đã hòa nhập với Phật giáo trong truyền thống Tam giáo đồng nguyên.

Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Tuy nhiên, mọi việc làm phải tuân thủ quy định của pháp luật. Trong đời người, chuyện may mắn và rủi ro luôn song hành. Nếu có rắc rối, khó khăn xảy ra, trước hết bản thân mỗi người phải tìm cách giải quyết, không nên quá sùng bái, mê muội để rồi lãng phí tiền bạc, thời gian mà chưa biết liệu thực sự mình có vận hạn và hạn có được hóa giải?. Chính quyền, ngành chức năng TP ngoài đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, làm trái quy định của pháp luật để trục lợi bất chính.

Phương Ngân

Hội hát Sloong hao và phiên chợ xuân vùng cao huyện Lục Ngạn năm 2024
BẮC GIANG - Hằng năm, cứ đến ngày 11, 12 tháng Giêng, đồng bào các dân tộc vùng cao lại nô nức về phiên Chợ Thác Lười (nay là chợ Tân Sơn), xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Họ đến chợ không chỉ để mua sắm mà còn gặp gỡ, giao lưu và trao đổi tâm tình qua câu Sloong hao của đồng bào Nùng. Nét đẹp văn hóa đó được huyện Lục Ngạn lưu giữ và tổ chức thành hội hát Sloong hao và phiên chợ xuân vùng cao. 
Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch và khai hội Xuân Tây Yên Tử: Góp phần định vị thương hiệu du lịch Bắc Giang
BẮC GIANG - Sáng 21/2, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”.
Bắc Giang: Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn năm 2024 và khen thưởng các tác giả có tác phẩm đoạt giải báo chí quốc gia
BẮC GIANG - Sáng 21/2 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang), Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Sơn Động phối hợp tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn năm 2024.
Khai mạc hội hát Sloong hao và phiên chợ xuân vùng cao huyện Lục Ngạn năm 2024
BẮC GIANG - Chiều 20/2, tại xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) diễn ra lễ khai mạc hội hát Sloong hao và phiên chợ xuân vùng cao huyện Lục Ngạn năm 2024.Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...