Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Chia sẻ đầu xuân

Cập nhật: 11:27 ngày 15/02/2024
BẮC GIANG - Những ngày cận Tết Nguyên đán và từ mùng 3 Tết trở đi luôn là thời gian làm việc cao điểm của công nhân vệ sinh môi trường TP.

Nhìn bữa cơm tất niên tổ chức tạm bên hàng rào cơ quan, các công nhân vệ sinh trong lúc ăn vẫn mặc nguyên bộ đồ bảo hộ lao động để tranh thủ thời gian, tiết kiệm công sức, tập trung cao nhất thực hiện nhiệm vụ thu dọn rác thải sinh hoạt trong dịp Tết càng thấy sự hy sinh, vất vả của những người làm nghề nghiệp đặc thù này. Những chiếc xe gom dù là đẩy tay thủ công hay xe chạy bằng động cơ nhỏ luôn lặc lè rác, trong khi công nhân vệ sinh chủ yếu là nữ giới.

Nếu như sắp kết thúc tháng Chạp là thời điểm các hộ dọn nhà, loại bỏ đồ dùng cũ, phế liệu thì từ mùng 4, mùng 5 Tết trở đi, các gia đình bắt đầu bỏ hoa, đào, quất ra hè phố; dọn dẹp tủ lạnh, thải thức ăn thừa của mấy ngày Tết. Vì thế, lượng rác sinh hoạt cao gấp năm, bảy lần ngày thường. Tết là dịp tiêu dùng tăng mạnh, vì thế rác thải sinh hoạt nhiều cũng là lẽ đương nhiên kéo theo. Tuy vậy, vẫn có thể tránh lãng phí, chia sẻ với sự vất vả, hy sinh và công việc nặng nhọc của những công nhân vệ sinh bằng cách phân loại rác, đồ phế thải tại nhà rồi hẵng bỏ ra ngoài chờ xe gom rác chở đi.

Hiện vẫn còn không ít người cho rằng không cần mất công phân loại rác sinh hoạt vì đằng nào công nhân vệ sinh cũng vẫn cho lên xe đổ chung ra bãi lớn. Cũng có người mang tâm lý đã đóng tiền gom rác rồi, hơn nữa thu dọn rác là việc đương nhiên của công nhân vệ sinh nên cứ vứt mọi thứ ra hè phố, mặc các chị làm sao thu dọn thì làm. 

Thực tế thì một số công nhân vệ sinh chia sẻ rằng trong quá trình làm việc, đã có những gia đình rất có trách nhiệm, quan tâm, chia sẻ với công việc của các chị bằng cách để những đồ phế liệu có thể tái chế vào túi riêng, thức ăn thừa dồn lại vào túi hoặc xô chậu cũ, rác để riêng; còn cành đào, cây quất được các hộ chặt nhỏ, bó gọn. Các công nhân vệ sinh rất biết ơn bởi bằng cách đó giúp các chị thuận lợi hơn, bớt cực nhọc khi thu dọn; các chị có thể tận dụng phế liệu tái chế, dùng thức ăn thừa để chăn nuôi, giảm bớt lượng rác xử lý tại bãi rác lớn của TP.

Năm mới, ai cũng mong bản thân mình và gia đình được an vui, thành công, bớt vất vả hơn năm cũ. Chúng ta cũng cầu chúc điều đó cho mọi người, mọi nhà và góp hành động cụ thể, thiết thực, chia sẻ với các nữ công nhân vệ sinh để cùng làm sạch đẹp TP Bắc Giang thân yêu.

Mỹ Bình

Tân Yên phát động tuần lễ vệ sinh môi trường dịp Tết
BẮC GIANG - Để môi trường sạch đẹp nhân dịp đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tân Yên phát động tuần lễ vệ sinh môi trường từ ngày 29/1 đến ngày 5/2/2024. 
Thành ủy Bắc Giang giao ban với cán bộ cơ sở: Nhiều ý kiến đề nghị bảo đảm vệ sinh môi trường, trật tự đô thị
BẮC GIANG - Sáng 7/12, Thành ủy Bắc Giang tổ chức hội nghị giao ban với bí thư, chủ tịch UBND các phường, xã và bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố 6 tháng cuối năm 2023. Các đồng chí: Vũ Trí Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Trần Thanh Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP chủ trì hội nghị.
Bảo đảm vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch
(BGĐT) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Giao thông - Vận tải; UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác hướng dẫn, bảo đảm vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch nhằm xây dựng hình ảnh đẹp, ấn tượng về du lịch Bắc Giang đối với du khách.
Phụ nữ tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường: Nhiều cách làm mới
(BGĐT) - Sau hơn hai năm triển khai, hội phụ nữ các cấp có nhiều mô hình, cách làm mới trong thực hiện Đề án tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. 

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...