Thứ bảy, 18/05/2024
Bắc giang 32 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Mùa hè an toàn

Cập nhật: 07:49 ngày 26/05/2023
(BGĐT) - Hiện nay, ngoài các em lớp 9 và 12 đang ôn luyện thi vào lớp 10, tốt nghiệp THPT thì học sinh các cấp bắt đầu nghỉ hè.

Đây là khoảng thời gian nhiều phụ huynh “đau đầu” trong quản lý, chăm sóc con cái, bởi các em nghỉ hè nhưng phụ huynh vẫn phải làm việc, thời gian dành cho con em rất ít mà nhu cầu được chăm sóc, vui chơi, giải trí…của các con ngày càng cao và đa dạng. Cũng vì chưa quản lý, chăm sóc tốt nên vào dịp hè, không ít vụ thương tích, tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Mới chớm hè đã liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước đau lòng. Tuần vừa qua, có hai anh em ruột ở tỉnh Nghệ An rủ nhau tắm sông cùng bị đuối nước, còn tại Thái Bình cũng có hai anh em tử vong tại đầm nuôi thủy sản gần nhà. Ở Bắc Giang, hè năm nào cũng xảy ra những vụ đuối nước cũng như tai nạn thương tích ở trẻ em. Mới đây, một cháu bé 5 tuổi ở xã Hương Sơn (Lạng Giang) giẫm phải khay cồn đang cháy bị bỏng nặng. Hay Công an TP Bắc Giang vừa phát hiện, bắt giữ nhóm thanh thiếu niên vi phạm an toàn giao thông, trong đó có hai em ở Yên Dũng là học sinh điều khiển xe máy không gắn biển số, chưa được phép lái xe, mang theo hung khí…

Do cách quản lý, chăm sóc con em của một số gia đình chưa phù hợp cũng như nhận thức của trẻ còn hạn chế, tính hiếu động nên dễ xảy ra tai nạn. Để giải quyết vấn đề này, đa số phụ huynh ở thành phố hoặc gia đình ở nông thôn nhưng bố mẹ “làm công ăn lương” thường chọn giải pháp cho con đến lớp học thêm, vừa “giúp con” ôn kiến thức, vừa có người “trông con” hộ, mặc dư luận phản đối về “học kỳ thứ 3”. Nhiều gia đình còn gửi con về quê cho người thân trông nom, hay đăng ký cho học tại các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, lớp giáo dục kỹ năng sống, chương trình trải nghiệm tập làm chiến sĩ, sinh hoạt hè tại nơi cư trú để tránh bị dẫn dụ, sa đà vào các trò chơi bạo lực, game trực tuyến, tệ nạn xã hội…

Tháng 6 hàng năm là Tháng hành động vì trẻ em. Chủ đề của Tháng hành động năm nay được chọn là “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” với những thông điệp và khẩu hiệu truyền thông cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu. Đó là: “Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là bảo đảm quyền được sống của trẻ em”; “Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước”; “Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em”; “Gia đình, nhà trường cùng đồng hành để trẻ em được an toàn trên môi trường mạng”; “Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”…

Hưởng ứng Tháng hành động này, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong giải quyết các vấn đề về trẻ em và chủ động phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích, nhất là đuối nước và tai nạn giao thông. Theo đó, các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân nâng cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em; tăng cường phối hợp triển khai thực hiện tốt phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo quy định pháp luật.

Được biết, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, một số cơ quan, đơn vị, địa phương… đã có các chương trình, kế hoạch cho học sinh, đoàn viên và thanh thiếu nhi trong dịp hè này, bắt đầu tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em. Nhiều ý kiến cho rằng, để trẻ em có những sân chơi an toàn, bổ ích đòi hỏi nỗ lực của cả gia đình và xã hội, giúp các em tận hưởng một mùa hè sôi động, hấp dẫn và ý nghĩa.

Bảo Khánh

Bắc Giang: Bảo đảm quyền lợi phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số
(BGĐT)- Để xóa bỏ những hủ tục đối với phụ nữ tại một số khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp đã triển khai hiệu quả các nội dung trong Dự án “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (gọi tắt là Dự án 8).
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết
(BGĐT) - Ngày nay, trẻ em được tiếp cận, sử dụng mạng Internet từ rất sớm để phục vụ học tập, vui chơi giải trí. Bên cạnh những mặt tích cực thì mạng xã hội (MXH) có không ít cạm bẫy, rủi ro đối với các em nếu người lớn không quan tâm giám sát, có biện pháp bảo vệ con trẻ. 
Bắc Giang: Tổ chức nhiều hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em
(BGĐT) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa xây dựng Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
Khám sàng lọc cho 1 nghìn trẻ em ở huyện Yên Thế
(BGĐT)-Tại Trường Tiểu học thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế  (Bắc Giang), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Đoàn Thanh niên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa phối hợp với UBND huyện Yên Thế cùng các đơn vị đồng hành tổ chức khám sàng lọc cho 1 nghìn  trẻ em trên địa bàn huyện.
Ưu tiên nguồn lực thực hiện chính sách, pháp luật đối với trẻ em mồ côi
(BGĐT) - Ngày 18/4, Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do đồng chí Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật (CSPL) đối với trẻ em mồ côi tại tỉnh Bắc Giang.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...