Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 29 °C / 23 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Theo dòng sự kiện
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Quyết liệt xử lý vi phạm về phòng cháy

Cập nhật: 09:05 ngày 23/11/2022
(BGĐT) - Sau một tháng ra quân thực hiện chiến dịch 68 ngày (từ ngày 15/10 đến hết năm) tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ đã đạt kết quả rõ nét, thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an về công tác phòng, chống “giặc lửa”.

Theo báo cáo, công an 63/63 địa phương đã hoàn thành việc rà soát, thống kê danh sách cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC theo đúng thời hạn. Sau 1 tháng, công an các cấp đã kiểm tra hơn 480 nghìn lượt cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, đạt hơn 43,5 %.

Trên cơ sở kiểm tra đã phát hiện, xử phạt gần 18 nghìn trường hợp vi phạm với số tiền hơn 141 tỷ đồng; tạm đình chỉ hoạt động gần 2 nghìn trường hợp, đình chỉ hoạt động 765 trường hợp và có hơn 6,6 nghìn cơ sở tự dừng hoạt động để khắc phục tồn tại, vi phạm theo kiến nghị.

Được biết, riêng đối với cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường đã thực hiện kiểm tra đạt 100%. Kết quả kiểm tra phát hiện, xử phạt gần 4 nghìn cơ sở vi phạm; gần 2 nghìn cơ sở bị tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động.

Tại Bắc Giang, qua kiểm tra, cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản, hồ sơ, ra quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động với tổng số 35 cơ sở. Những cơ sở này có các vi phạm như không có lối thoát nạn thứ hai, không có hệ thống báo cháy tự động hoặc có nhưng không hoạt động hiệu quả; nhân viên làm việc chưa được huấn luyện về nghiệp vụ PCCC…

Chiến dịch trên được phát động từ bài học đắt giá về việc lơ là phòng cháy của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là vụ cháy cơ sở karaoke An Phú (Bình Dương) xảy ra cách đây hơn 2 tháng làm chết 32 người. Nguyên nhân là do chập điện, cơ sở thiết kế xây dựng với nhiều vật liệu dễ cháy nên đám cháy bùng phát nhanh gây khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ dẫn đến hậu quả hết sức đau lòng.

Đáng lưu ý, theo số liệu thống kê trong 5 năm qua, cả nước có gần 500 người chết, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng từ các vụ cháy, nổ. Riêng 9 tháng đầu năm 2022, con số người chết gần 100 người trong tổng gần 900 vụ cháy nổ.

Mới đây, Bộ Công an đã sơ kết 1 tháng triển khai chiến dịch, theo đó yêu cầu từ nay đến hết năm 2022 tập trung cao hơn nữa để hoàn thành kiểm tra trước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, cơ sở tập trung đông người, có nguy cơ cháy, nổ cao và tiếp tục kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Đồng thời lưu ý xử lý triệt để 100% hành vi vi phạm về PCCC và cứu nạn, cứu hộ, nhất là các trường hợp tự ý đưa công trình vào hoạt động hoặc cải tạo, thay đổi nhưng chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định; không bảo đảm an toàn đối với hóa chất dễ cháy, nổ…

Bên cạnh áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật, lực lượng chức năng cũng yêu cầu công khai thông tin 100% danh sách các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Qua đó chính quyền địa phương và người dân biết để cùng tổ chức giám sát chặt chẽ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng các cơ sở này "hoạt động chui".

Trần Anh

Bắc Giang: Thành lập 35 mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy"
(BGĐT) - Thực hiện đợt cao điểm tổng kiểm tra, hướng dẫn quy định phòng cháy, chữa cháy (PCCC), từ 14/10/2022 đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang thành lập 35 mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC". 
Hiệp Hòa: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
(BGĐT)-Sáng 10/11, UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2022.
TP Bắc Giang: Giáo dục kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho học sinh
(BGĐT) - Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bắc Giang vừa phối hợp với Công an thành phố tổ chức phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ tại Trường Tiểu học Dĩnh Kế.
Bắc Giang: Xử phạt 45 cơ sở vi phạm quy định an toàn phòng cháy
(BGĐT) - Sau 2 tuần triển khai đợt cao điểm tổng rà soát quy định an toàn về phòng cháy, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.
Triển khai kế hoạch kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô
(BGĐT) - Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tỉnh Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch kiểm tra công tác PCCCR mùa khô 2022 - 2023.
Bắc Giang: Nhiều người ở chung cư còn thờ ơ với công tác phòng cháy
(BGĐT) - Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Bắc Giang, qua rà soát, tập huấn cho thấy nhiều người dân sinh sống ở một số tòa chung cư cao tầng trên địa bàn tỉnh vẫn còn thờ ơ với công tác PCCC và nguy cơ cháy nổ. 

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...