Thứ năm, 30/05/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đổi mới để tập hợp thanh niên

Cập nhật: 08:22 ngày 23/03/2022
(BGĐT) - Ở thời kỳ nào, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) cũng luôn là những người trẻ, sôi nổi và tràn đầy nhiệt huyết. Nhưng cùng đó, họ cũng phải lo học tập, lao động, việc làm và mưu sinh thường nhật. Trong khi mạng xã hội, Internet phát triển, hoạt động của tổ chức Đoàn chưa có nhiều đổi mới nên việc thu hút, tập hợp ĐVTN còn nhiều khó khăn.

Bắc Giang hiện có gần 500 nghìn ĐVTN độ tuổi từ 16 đến 30, chiếm khoảng 30% dân số. Tuy nhiên, tỷ lệ ĐVTN tham gia sinh hoạt và gắn bó với các hoạt động của Đoàn còn rất khiêm tốn. Ở một số địa phương, nguy cơ “trắng” tổ chức Đoàn, Đoàn hoạt động không thường xuyên, hiệu quả, mất đi sức hút hiện hữu.

Nguyên nhân của tình trạng này, không chỉ riêng Bắc Giang mà là vấn đề chung của cả nước. Thanh niên nông thôn, những người có kiến thức, được học hành, nhanh nhẹn… cơ bản sẽ tìm con đường học tập lên đại học, cao đẳng. Không ít người thoát ly, đi làm công nhân, lao động xuất khẩu hay tìm việc làm ở các thành phố, đô thị. Số người còn lại, vì nhiều lý do, điều kiện ở lại làng quê thì lo mưu sinh, khó hứng thú với các hoạt động của Đoàn.

Thanh niên công nhân chiếm tỷ lệ lớn trong các khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp, nhà máy. Ở Bắc Giang, chỉ riêng 5 khu công nghiệp đã thu hút hơn 175 nghìn công nhân, chiếm hơn 75% trong số đó là những người trẻ và mỗi năm, con số này đều tăng lên, khoảng 20-30 nghìn người. Tuy nhiên, để quy tụ được họ tham gia sinh hoạt Đoàn thì thật khó. Phần vì thời gian, sức ép về công việc quá lớn, không có thời gian tham gia; phần vì thực sự, họ chưa thấy được quyền lợi, niềm vui mà tổ chức Đoàn mang lại.

Với những người làm công tác Đoàn cũng gặp vô số khó khăn, rào cản. Nhiều người không được đào tạo bài bản, đúng trường lớp nên khả năng thu hút, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt còn hạn chế dẫn tới không ít buổi sinh hoạt trở nên khô cứng, không hấp dẫn. Chưa kể, chế độ đãi ngộ cho đội ngũ cán bộ Đoàn thấp; không ít người khi hết tuổi Đoàn địa phương không bố trí được công việc khác thành ra khó để có đội ngũ cán bộ Đoàn thực sự tâm huyết, trách nhiệm…

Không thể phủ nhận vai trò, vị trí của tuổi trẻ trong xã hội. Họ là chủ nhân tương lai của đất nước, là những người nắm tri thức, khoa học và tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Nếu không tập hợp, bồi dưỡng và giáo dục truyền thống, lý tưởng và khát vọng vươn lên cho ĐVTN thì sẽ khó có một lớp trẻ vững vàng và nhiệt huyết cống hiến.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn trước hết cần có một đội ngũ cán bộ Đoàn tâm huyết và có năng lực, trình độ để dẫn dắt, thu hút, tập hợp ĐVTN. Cùng đó là những cơ chế, đãi ngộ và sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp khi giao việc cho tuổi trẻ…

Hoạt động hay bất cứ phong trào nào của Đoàn đều cần hướng về đoàn viên, lấy ĐVTN làm trung tâm, là chủ thể. Và phong trào Đoàn có lớn mạnh thiết nghĩ không chỉ của riêng tổ chức Đoàn mà của cả hệ thống chính trị. Điều đó rất cần sự thay đổi tư duy, từ mỗi cán bộ Đoàn để hoạt động của Đoàn ngày càng thiết thực, đi vào chiều sâu và phù hợp với xu thế phát triển, nhu cầu của tuổi trẻ.

Bảo Châu

Vốn ưu đãi giúp thanh niên khởi nghiệp
(BGĐT) -  Được triển khai đúng đối tượng, giám sát chặt chẽ, nguồn vốn chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh đoàn Bắc Giang đã giúp nhiều bạn trẻ đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tạo việc làm, thu nhập cho nhiều lao động. 
Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang tổ chức tình nguyện “Nối vòng yêu thương”
(BGĐT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên; hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng vũ trang tỉnh (25/3), ngày 19/3, Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang phối hợp với Huyện đoàn Lục Nam tổ chức chương trình tình nguyện “Nối vòng tay yêu thương” tại xã Khám Lạng.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2022
(BGĐT) - Ngày 6/3, tại xã Ninh Sơn (Việt Yên), Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Bắc Giang, Huyện đoàn Việt Yên và Công an huyện Việt Yên phối hợp tổ chức ra quân Tháng Thanh niên năm 2022.
Bắc Giang: Khởi động Tháng Thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”
(BGĐT) - Ngày 4/3, Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức chương trình khởi động Tháng Thanh niên năm 2022 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo” và phát động cuộc thi “Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2022.

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...