Thứ năm, 30/05/2024
Bắc giang 27 °C / 25 - 26 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bán vải từ xa

Cập nhật: 08:16 ngày 14/05/2021
(BGĐT) - Trước diễn biến đợt dịch Covid-19 lần này lây lan diện rộng, phức tạp và khó lường, bên cạnh việc tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, nhiều địa phương trong nước đang tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến quy mô lớn, đưa nông sản lên các kênh thương mại điện tử, bán hàng từ xa bảo đảm an toàn dịch bệnh, tránh ùn ứ, tiêu thụ thuận, sản xuất phát triển.

Không nằm ngoài bối cảnh chung đó, Bắc Giang đang nỗ lực dập dịch trong khi mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh là vải thiều sắp đến kỳ thu hoạch. Lường trước khó khăn trong tiêu thụ, UBND tỉnh Bắc Giang, ngành chức năng và các huyện có nhiều vải thiều đã chủ động các phương án tiêu thụ. Đáng quan tâm là các biện pháp được tính toán kỹ và chủ động hơn, hướng vào hình thức trực tuyến, bán hàng từ xa.

Đó là, UBND tỉnh sớm ban hành kế hoạch tổ chức chuỗi các sự kiện hội nghị, diễn đàn, lễ hội quảng bá, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2021, trong đó đặc biệt coi trọng hình thức trực tuyến. Hội nghị trực tuyến sẽ được tổ chức với các điểm cầu trong và ngoài nước, truyền hình trực tiếp trên sóng của nhiều đài truyền hình các tỉnh, thành phố, các fanpage, mạng xã hội; các điểm cầu trong nước, bao gồm UBND các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn và 20 điểm cầu tại Trung tâm VNPT của các tỉnh, TP trong cả nước. 

Đặc biệt, ngoài 4 điểm cầu trực tuyến đặt tại tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc), UBND tỉnh mở thêm nhiều điểm cầu trực tuyến tại Nhật Bản, Úc và Singapore...

Ngay từ đầu tháng Tư, huyện trọng điểm vải thiều Lục Ngạn đã sớm xây dựng các phương án tiêu thụ vải thiều, trong đó có tính đến điều kiện dịch được kiểm soát, hoạt động giao thương bình thường hoặc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bên cạnh sự chủ động trong sản xuất, huyện chú trọng quảng bá, bán hàng từ xa qua sàn giao dịch thương mại điện tử dacsanlucngan.vn; có phương án nâng tỷ lệ vải chế biến hình thức sấy khô, nước ép, đóng hộp tại chỗ để giảm sức ép ùn ứ, tiêu thụ tươi. Huyện cũng đã quan tâm triển khai kế hoạch tập huấn cho nông dân, các hợp tác xã về cách bán hàng trên mạng, qua sàn giao dịch, từ việc chụp ảnh, tạo tài khoản, viết nội dung...

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, năm nay, sản xuất vải thiều hướng mạnh vào thị trường xuất khẩu. Ở thị trường trong nước, ngoài các thương nhân, doanh nghiệp, chợ đầu mối là bạn hàng truyền thống, nhiều đơn vị như Metro, Central Detail, Co.opmart… cũng đã khảo sát và dự kiến đưa vải thiều vào hệ thống siêu thị để tiêu thụ. Sau một thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người dân chuyển dần sang bán hàng qua hình thức online.

Rõ ràng, trước biến động khó lường của dịch bệnh, việc thúc đẩy chuyển đổi phương thức tiêu thụ vải thiều nói riêng và nông sản qua các kênh thương mại điện tử, trực tuyến là cấp thiết, phù hợp. Từ UBND tỉnh đến các sở, ngành và địa phương cũng đã sớm có kế hoạch thay đổi việc quảng bá, cách thức tiêu thụ vải thiều năm nay. Hy vọng với sự chủ động đó, Bắc Giang sẽ có mùa vải thiều tiêu thụ thuận lợi.

Bảo Khánh

Lục Ngạn: Hỗ trợ lao động, thương nhân phòng dịch khi thu mua, tiêu thụ vải thiều
(BGĐT) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, các thành phần kinh tế tham gia thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều trên địa bàn thuận lợi, ngày 13/5, UBND huyện Lục Ngạn ban hành kế hoạch thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhân dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều năm 2021 trong tình hình dịch Covid-19.  
Lục Ngạn: 3 đơn vị đầu tư dây chuyền bảo quản vải thiều
(BGĐT) - Để thuận lợi cho việc vận chuyển, tiêu thụ vải thiều năm nay, trên địa bàn huyện Lục Ngạn có một số cá nhân, doanh nghiệp đầu tư dây chuyền bảo quản quả vải. 
Đưa vải thiều Bắc Giang lên sàn thương mại điện tử Alibaba
(BGĐT) - Sở Công Thương đang phối hợp với Đại lý Alibaba.com tại Việt Nam hỗ trợ Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Hùng Thảo (Lục Ngạn) đưa vải thiều lên sàn giao dịch thương mại điện tử Alibaba.com, thời gian dự kiến từ ngày 17/5. 
Bắc Giang: Lập chốt kiểm tra y tế tại các tuyến đường chính vào vùng sản xuất vải thiều
(BGĐT)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 13/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành kế hoạch sản xuất vải thiều bảo đảm an toàn dịch bệnh năm 2021. 
Tiêu thụ vải thiều năm 2021: Tăng kết nối trực tuyến, mở rộng thị trường
(BGĐT) - Năm nay, vải thiều thu hoạch đúng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trước thực tế này, Bắc Giang tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong vụ vải thiều năm 2020; đổi mới, tăng cường kết nối trực tuyến xúc tiến tiêu thụ với nhiều quốc gia, lãnh thổ, thêm cơ hội cho vải thiều lưu thông.
Tân Yên: Chuẩn bị các điều kiện xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản
(BGĐT)- Hiện vải sớm Tân Yên đang cận kề vụ thu hoạch. Năm nay, toàn huyện có 1,3 nghìn ha vải thiều, sản lượng ước đạt 13,8 nghìn tấn. Trong đó, hơn 1,2 nghìn ha vải sớm, diện tích vải xuất khẩu sang Nhật Bản là 15 ha, tập trung tại thôn Quất Du và Phúc Lễ. 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...