Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 32 °C / 26 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Nga triệu đại sứ Đức sau vụ rò rỉ ghi âm

Cập nhật: 19:04 ngày 04/03/2024
Bộ Ngoại giao Nga triệu Đại sứ Đức tại Liên bang Nga Lambsdorff, sau vụ rò rỉ ghi âm cuộc họp giữa các tướng không quân Đức về việc giúp Ukraine tập kích cầu Crimea bằng tên lửa Taurus.

Đại sứ Đức Alexander Lambsdorff xuất hiện tại Bộ Ngoại giao Nga vào ngày 4/3y, sau khi được triệu tập liên quan tới "cuộc thảo luận mới được công khai giữa các sĩ quan Đức về Crimea".

{keywords}

Tư lệnh không quân Đức Ingo Gerhartz. Ảnh: AFP

Video do truyền thông Nga công bố cho thấy ông Lambsdorff rời ôtô và tiến thẳng vào trụ sở Bộ Ngoại giao Nga trong lúc nhiều phóng viên đặt câu hỏi. "Miễn bình luận, hãy để tôi vào", ông nói. Đại sứ Đức ra về sau hơn một giờ và không hồi đáp yêu cầu bình luận từ phóng viên.

Điện Kremlin cùng ngày chỉ trích Bộ Quốc phòng Đức đang thảo luận kế hoạch tấn công lãnh thổ Nga. "Đó là điều không phải bàn cãi hay diễn giải. Mọi thứ đều rõ ràng. Cần tìm hiểu liệu quân đội Đức tự ý hành động hay đây là một phần trong chính sách của chính phủ. Cả hai kịch bản đều rất tồi tệ, cho thấy sự tham gia trực tiếp của phương Tây vào xung đột tại Ukraine", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Quan chức Nga cũng bày tỏ hy vọng Đức sớm công bố kết quả điều tra về sự việc. "Thủ tướng Olaf Scholz cam kết tiến hành cuộc điều tra toàn diện, thận trọng và nhanh chóng. Chúng tôi mong sớm được tiếp cận kết luận điều tra, ngay cả khi phải thông qua truyền thông", ông Peskov nói thêm. Giới chức Đức chưa bình luận về thông tin.

Truyền thông Nga tuần trước công bố đoạn băng gần 40 phút ghi lại nội dung cuộc họp giữa các chỉ huy hàng đầu của không quân Đức ngày 19/2, với nhiều thông tin bí mật quân sự được thảo luận. Bộ Quốc phòng Đức xác nhận các tướng không quân đã bị nghe lén và đang điều tra cách Nga chặn thu nội dung cuộc họp.

Trong bản ghi âm, Tư lệnh không quân Đức Ingo Gerhartz yêu cầu cấp dưới chuẩn bị tài liệu thuyết trình cho Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius về khả năng chuyển tên lửa hành trình tầm xa Taurus KEPD 350 cho Ukraine, cũng như cách Kiev có thể dùng chúng để tập kích cầu Crimea.

Đức đang sở hữu khoảng 600 tên lửa Taurus, trong đó 500 quả ở tình trạng sẵn sàng vận hành. Tướng Gerhartz nói rằng Berlin có thể chuyển 100 quả đạn cho Kiev theo hai đợt, thêm rằng Anh và Pháp đang gây áp lực để Đức viện trợ Taurus cho Ukraine vì kho dự trữ tên lửa Storm Shadow/SCALP-EG của hai nước đã cạn dần.

Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát Quốc hội Đức Koderich Kiesewetter cho rằng có thể Moskva công bố ghi âm để cảnh báo Berlin không viện trợ tên lửa hành trình Taurus cho Kiev.

Italy và Canada ký thỏa thuận an ninh với Ukraine
Lãnh đạo Italy, Canada ký thỏa thuận an ninh song phương với Ukraine vào thời điểm đánh dấu hai năm nổ ra xung đột tại nước này.
Ba Lan cam kết bảo vệ nguồn viện trợ cho Ukraine
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cam kết bảo đảm các chuyến hàng viện trợ cho Ukraine giữa lúc căng thẳng gia tăng ở biên giới vì nông dân biểu tình.
Theo Vnexpress

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...