Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 29 °C / 24 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Thế giới
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Tổng thống đắc cử Indonesia được thăng hàm đại tướng

Cập nhật: 18:37 ngày 28/02/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto được thăng hàm đại tướng hai tuần sau khi đắc cử tổng thống Indonesia và sẽ nhậm chức vào tháng 10.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay thăng hàm đại tướng cho người gần như sẽ kế nhiệm ông là Prabowo Subianto trong buổi lễ có sự tham gia của các quan chức quân đội và cảnh sát ở Trụ sở Lực lượng Vũ trang tại thủ đô Jakarta.

{keywords}

Tổng thống Joko Widodo (trái) đeo cầu vai 4 sao cho Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto tại buổi lễ ở Trụ sở Lực lượng Vũ trang ở Jakarta ngày 28/2. Ảnh: AP

"Cấp hàm này là cách đề cao và tái khẳng định sự cống hiến hết mình cho nhân dân và đất nước. Tôi muốn gửi lời chúc mừng đại tướng Prabowo Subianto", Tổng thống Widodo nói, sau đó gắn cầu vai có 4 ngôi sao vàng vào áo ông Prabowo.

Đại tướng là quân hàm cao thứ hai ở Indonesia, sau thống tướng, và thường do bộ trưởng quốc phòng nắm giữ. Ông Prabowo là người thứ bảy được thăng hàm đại tướng ở Indonesia kể từ năm 1998.

Ông Prabowo, 72 tuổi, ngày 14/2 tuyên bố đắc cử tổng thống Indonesia, sau khi hàng trăm triệu cử tri đi bầu lãnh đạo quốc gia và kết quả kiểm phiếu nhanh cho thấy ông giành được gần 60% phiếu ủng hộ.

Trong các cuộc bầu cử trước đây, kết quả "kiểm phiếu nhanh" đều chính xác, nên ông Prabowo gần như chắc chắn sẽ trở thành người kế nhiệm Tổng thống Widodo vào tháng 10.

Ông Prabowo sinh ra trong gia đình ưu tú, có cha từng giữ chức bộ trưởng dưới thời cố tổng thống Indonesia Sukarno. Tuy nhiên, ông phải sống cuộc đời lưu vong từ khi còn trẻ do cha ông, một trong những nhà kinh tế nổi tiếng nhất Indonesia, phải trốn ra nước ngoài vì bày tỏ quan điểm phản đối Sukarno.

Năm 1967, khi tướng Suharto lên nắm quyền, gia đình ông về nước. Prabowo nhập ngũ năm 1970, phục vụ trong Lực lượng Đặc nhiệm (Kopassus), rồi kết hôn với con gái của tổng thống Suharto năm 1983. Đây được coi là bệ phóng cho sự nghiệp chính trị của Prabowo.

Năm 1998, ông được bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Tư lệnh Dự bị Chiến lược (Kostrad) của quân đội Indonesia. Trong thời gian này, Prabowo đã điều lực lượng đặc nhiệm Indonesia đến thủ đô Indonesia khi các cuộc biểu tình đe dọa chế độ của tổng thống Suharto nổ ra. Ông cũng bị cáo buộc bắt cóc hơn 20 nhà hoạt động dân chủ, trong đó 13 người vẫn mất tích, cũng như tiến hành các hành động bị cho là vi phạm nhân quyền ở tỉnh Papua và Đông Timor, trước đây thuộc Indonesia, nay là Timor-Leste.

Một số cấp dưới của Prabowo bị kết án, nhưng ông chưa từng phải ra tòa và luôn phủ nhận liên quan. Tuy nhiên, sau khi chính quyền Suharto sụp đổ năm 1998, quân đội Indonesia trục xuất Prabowo. Ông ly dị vợ và một lần nữa rời khỏi Indonesia, tới sống lưu vong ở Jordan.

Prabowo đã trở lại và thành lập đảng chính trị của riêng mình vào năm 2008. Ông ra tranh cử tổng thống vào năm 2014 và 2019, nhưng đều để thua trước Tổng thống Widodo.

Sau lần thất bại gần nhất năm 2019, ông gây bất ngờ khi từ bỏ quan điểm cứng rắn và chuyển sang ủng hộ Tổng thống Widodo, với tham vọng sẽ trở thành người kế nhiệm ông.

Sau khi được Tổng thống Widodo bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, ông trải qua quá trình thay đổi hình ảnh bất ngờ. Những năm gần đây, ông đã thể hiện một chính trị gia lôi cuốn, mềm mỏng hơn so. Ông thậm chí mời con trai ông Widodo tham gia liên danh tranh cử với tư cách là "phó tướng" của mình trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

71 nhân viên bầu cử Indonesia chết vì kiệt sức
71 nhân viên bầu cử Indonesia qua đời vì làm việc quá sức khi nước này tổ chức một trong những cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống lớn nhất thế giới.
Tổng tuyển cử Indonesia: Ông Prabowo Subianto tuyên bố giành chiến thắng
Ngày 14/2, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto đã tuyên bố giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia Đông Nam Á này sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngoài phòng bỏ phiếu được công bố.
Theo Vnexpress

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...