Thứ ba, 23/04/2024
Bắc giang 28 °C / 24 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Nông dân Ba Lan phá tàu, đổ ngô Ukraine xuống đường ray

Cập nhật: 15:03 ngày 26/02/2024
Nông dân Ba Lan chặn đường, đổ 160 tấn ngô của Ukraine xuống đường ray, trong cuộc biểu tình phản đối nông sản quá cảnh của Kiev.

"Sáng nay, chúng tôi nhận được cuộc gọi thông báo số ngô trên 8 toa tàu đã bị đổ xuống đường ray gần làng Kotomierz", Lidia Kowalska, phát ngôn viên cảnh sát thành phố Bydgoszcz, miền bắc Ba Lan cho biết ngày 25/2 và nói thêm rằng cảnh sát đang điều tra sự việc.

{keywords}

Ngũ cốc Ukraine bị đổ xuống đường ray ở Ba Lan. Ảnh: X/OlKubrakov

Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov thông báo trên mạng xã hội X rằng đây là 160 tấn ngô của Ukraine bị phá hoại khi đang được vận chuyển bằng tàu hỏa tới cảng Gdansk để xuất sang các quốc gia khác. Đây là vụ phá hoại nông sản thứ tư tại các ga tàu Ba Lan.

Ông Kubrakov chỉ trích giới chức Ba Lan vô trách nhiệm khi không xử lý những hành động phá hoại này. "Số nông sản đó được vận chuyển trên toa tàu có niêm phong và đang trên đường đến nước khác. Chúng tôi tuân thủ luật pháp nghiêm ngặt. Còn các bạn thì sao?", ông viết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng "thật bất công khi dùng Ukraine để gây áp lực lên các tổ chức châu Âu".

"Bảo vệ sự đoàn kết với Ba Lan là điều rất quan trọng với chúng tôi. Nhưng nếu không có biện pháp ứng phó nào được triển khai, chúng tôi sẽ bảo vệ các doanh nghiệp của mình", ông Zelensky nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Czeslaw Siekierski thừa nhận việc biểu tình bằng cách đổ ngũ cốc là điều không hay. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng phản ứng từ phía Ukraine đôi khi thái quá.

Ba Lan là một trong những nước tích cực ủng hộ Ukraine khi xảy ra xung đột hồi tháng 2/2022. Tuy nhiên, vấn đề ngũ cốc giá rẻ Ukraine đã ảnh hưởng tới thị trường nội địa Ba Lan cùng một số nước châu Âu. Lãnh đạo Ba Lan - Ukraine cũng có phát ngôn chỉ trích đối phương.

Sau khi xung đột bùng phát tháng 2/2022, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen bị gián đoạn. Liên minh châu Âu (EU) đã tạo điều kiện cho ngũ cốc Ukraine vận chuyển qua liên minh đến các quốc gia khác, nhưng một phần ngũ cốc Ukraine kẹt lại ở các nước Đông Âu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng thị trường nội địa.

Nông dân Ba Lan ngày 25/2 còn chặn cả hai chiều cao tốc A2, đoạn gần thị trấn Slubice, miền tây Ba Lan. Đây là tuyến cao tốc quan trọng nối Warsaw với thủ đô Berlin của Đức. Họ ban đầu lên kế hoạch phong tỏa cao tốc trong 25 ngày, nhưng có thể kết thúc trong một ngày, sau các cuộc đàm phán với đại diện chính quyền, doanh nghiệp và hãng vận tải địa phương.

Nông dân Ba Lan đang nhắm vào cái gọi là Thỏa thuận Xanh của EU về năng lượng, vận tải và thuế, trong nỗ lực của liên minh nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Họ cho biết phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc tăng thuế và các quy định khác đối với nông sản do nước này sản xuất.

Ba Lan cam kết bảo vệ nguồn viện trợ cho Ukraine
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cam kết bảo đảm các chuyến hàng viện trợ cho Ukraine giữa lúc căng thẳng gia tăng ở biên giới vì nông dân biểu tình.
Tổng thống Ukraine kêu gọi Ba Lan đàm phán khẩn cấp
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Kiev và Warsaw đàm phán khẩn cấp, sau khi nông dân Ba Lan biểu tình phản đối ngũ cốc Ukraine khiến quan hệ căng thẳng.
Theo Vnexpress

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...