Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 27 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Thế giới
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Ba Lan cam kết bảo vệ nguồn viện trợ cho Ukraine

Cập nhật: 07:23 ngày 23/02/2024
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cam kết bảo đảm các chuyến hàng viện trợ cho Ukraine giữa lúc căng thẳng gia tăng ở biên giới vì nông dân biểu tình.

"Để đảm bảo chắc chắn viện trợ quân sự, thiết bị, đạn dược, cùng viện trợ nhân đạo và y tế đến Ukraine mà không chịu bất kỳ chậm trễ nào, chúng tôi sẽ đưa các cửa khẩu ở biên giới với Ukraine vào danh sách hạ tầng quan trọng", Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói ngày 22/2.

{keywords}

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tại Warsaw ngày 19/2. Ảnh: AFP

Ông Donald Tusk nói thêm rằng các tuyến đường sắt và đường bộ tới Ukraine cũng sẽ được vào danh sách hạ tầng quan trọng. Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh động thái này có nghĩa Warsaw sẽ đưa ra "chế độ tổ chức khác" với hạ tầng quan trọng, song không nói rõ nông dân có được phép tiếp tục biểu tình ở biên giới hay không.

Thông báo của ông Donald Tusk đưa ra giữa lúc phong trào biểu tình của nông dân Ba Lan gây xích mích giữa hai nước láng giềng. Các tài xế xe tải và nông dân Ba Lan đã chặn các cửa khẩu biên giới để phản đối chính sách nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) và việc nông sản Ukraine được vận chuyển miễn thuế qua khối.

Ukraine cảnh báo biểu tình ở biên giới có thể cản trở các lô hàng viện trợ tới nước này, khi cuộc xung đột với Nga sắp bước qua năm thứ ba.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/2 gọi động thái chặn biên giới là "hoàn toàn không thể chấp nhận" và kêu gọi tổ chức cuộc họp giữa các đại diện Ukraine, Ba Lan và EU để giải quyết vấn đề. Ông Zelensky trước đó một ngày đề nghị gặp Thủ tướng Ba Lan ở biên giới để thảo luận về các cuộc phong tỏa mà ông gọi là "vấn đề an ninh quốc gia".

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết ông sẽ chỉ chủ trì các cuộc thảo luận giữa hai chính phủ dự kiến ở thủ đô Warsaw vào ngày 28/3, thêm rằng các cuộc đàm phán nên tiếp tục "một cách có tổ chức và bài bản".

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine nhiệt thành kể từ khi xung đột giữa Kiev và Moskva bùng phát hồi tháng 2/2022. Tuy nhiên, ngũ cốc giá rẻ từ Ukraine đã ảnh hưởng tới thị trường nội địa Ba Lan cùng một số nước châu Âu, gây khó khăn cho nông dân và dẫn tới biểu tình. Điều này khiến cho quan hệ giữa hai đồng minh có nhiều lúc căng thẳng.

Nông dân nhiều nước châu Âu phản đối nông sản nhập khẩu giá rẻ
Nông dân các nước Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp, Ba Lan xuống đường biểu tình phản đối việc bị cạnh tranh không lành mạnh bởi nông sản nhập khẩu giá rẻ.
Theo Vnexpress

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...