Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 27 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Thế giới
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Nông dân nhiều nước châu Âu phản đối nông sản nhập khẩu giá rẻ

Cập nhật: 07:13 ngày 22/02/2024
Nông dân các nước Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp, Ba Lan xuống đường biểu tình phản đối việc bị cạnh tranh không lành mạnh bởi nông sản nhập khẩu giá rẻ.

Hiệp hội Công đoàn Tây Ban Nha đã tập hợp các nông dân biểu tình từ sáng sớm 21/2, yêu cầu được cung cấp mức giá nông sản công bằng và cạnh tranh với những sản phẩm nhập khẩu từ ngoài Liên minh châu Âu (EU), trong đó có nông sản giá rẻ từ Ukraine.

{keywords}

Nông dân Tây Ban Nha lái máy kéo biểu tình ở thành phố Madrid ngày 21/2. Ảnh: AFP

Luis Cortes, đại diện công đoàn, nói rằng những nông dân và người chăn nuôi Tây Ban Nha đã biểu tình từ ngày 1/2 để yêu cầu sản phẩm nhập khẩu phải được áp các quy định tương tự như họ đang thực hiện.

Cuộc biểu tình của nông dân Tây Ban Nha là một phần trong phong trào lớn hơn đang diễn ra ở Pháp, Đức, Italy, Ba Lan, Hy Lạp cùng nhiều quốc gia khác.

Nông dân Pháp ngày 21/2 đổ đất và chặn một đoạn đường dài khoảng 70 km ở phía nam đất nước. Nhiều nông dân ngày 20/2 cũng chặn một chuyến vận chuyển sữa để phản đối giá bán buôn mà họ cho là quá thấp.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal đã cố ngăn chặn các cuộc biểu tình mới, hứa nâng ngành nông nghiệp lên "vị trí lợi ích nền tảng của quốc gia" và phác thảo dự luật giải quyết những bất bình của nông dân Pháp. Những bất bình này gồm quy định nặng nề về môi trường, mối đe dọa từ hàng nhập khẩu giá rẻ ngoài EU và vấn đề thu nhập thấp.

Tại Hy Lạp, hàng nghìn nông dân yêu cầu hỗ trợ tài chính, trong khi chính phủ nói rằng họ không còn ngân sách để giúp đỡ. Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho biết cuộc biểu tình có thể giúp thuyết phục EU thay đổi các chính sách nông nghiệp.

Nông dân Ba Lan ngày 20/2 tổ chức biểu tình tại hàng trăm địa điểm khắp đất nước để phản đối chính sách nông nghiệp của EU và việc nông sản Ukraine được vận chuyển miễn thuế qua khối. Họ phong tỏa gần như hoàn toàn các khu vực biên giới, khiến nông dân Ukraine biểu tình đáp trả.

Ủy ban châu Âu những tuần gần đây đưa ra một số nhượng bộ khi chứng kiến nông dân trên khắp châu Âu biểu tình, chỉ trích Chính sách Nông nghiệp Chúng (CAP) và Thỏa thuận Xanh dự kiến của EU gây ra các vấn đề của họ.

Thủ tướng Ba Lan được kỳ vọng thổi làn gió mới vào chính trường châu Âu
Tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk có thể là hình mẫu để EU đối phó chủ nghĩa dân túy, đồng thời giảm bất đồng nội khối về hệ giá trị.
Ủy ban châu Âu đề xuất khởi động đàm phán về việc Ukraine vào EU
Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) khuyến nghị các quốc gia thành viên bắt đầu các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine.
Theo Vnexpress
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...