Thứ năm, 18/04/2024
Bắc giang 25 °C / 23 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn chính phủ đóng cửa

Cập nhật: 07:12 ngày 15/11/2023
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách do Chủ tịch Mike Johnson đề xuất nhằm ngăn chính phủ đóng cửa sau ngày 17/11.

Dự luật ngân sách được thông qua tại Hạ viện Mỹ ngày 14/11 với 336 phiếu ủng hộ từ lưỡng đảng, trong đó 209 phiếu của đảng Dân chủ. 93 đảng viên Cộng hòa và 2 đảng viên Dân chủ phản đối.

{keywords}

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trong cuộc họp báo tại Đồi Capitol ngày 14/11. Ảnh: Washington Post

Dự luật do Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đề xuất sẽ tài trợ cho một phần chính phủ Mỹ hoạt động đến ngày 19/1/2024, ưu tiên các lĩnh vực xây dựng quân đội, phúc lợi cựu chiến binh, giao thông vận tải, nhà ở và năng lượng. Phần còn lại có thể hoạt động đến ngày 2/2.

Đề xuất không bao gồm viện trợ bổ sung cho Israel và Ukraine.

Kế hoạch ngân sách mới đã được trình lên Thượng viện bỏ phiếu. Nếu thông qua, dự luật sẽ được chuyển đến Tổng thống Joe Biden ký ban hành. Nếu không được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa lúc 23h59 ngày 17/11.

Chính phủ Mỹ đang hoạt động theo đạo luật ngân sách được lưỡng viện thông qua và Tổng thống Biden ký ban hành hôm 30/9. Đạo luật tài trợ cho chính phủ hoạt động đến hết ngày 17/11.

Đối với Chủ tịch Hạ viện Johnson, kết quả bỏ phiếu gửi tín hiệu tới Thượng viện và Nhà Trắng rằng ông sẵn sàng tìm kiếm đồng thuận lưỡng đảng để thông qua dự luật khi cần thiết. Bất chấp những ngần ngại ban đầu, đảng Dân chủ đã công khai ủng hộ dự luật trong nỗ lực ngăn chính phủ đóng cửa.

Nhóm bảo thủ Freedom Caucus ở Hạ viện cùng ngày ra tuyên bố phản đối dự luật vì nó không bao gồm các điều khoản cắt giảm chi tiêu, an ninh biên giới và "không mang chiến thắng có ý nghĩa nào cho người dân Mỹ".

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, đảng Dân chủ, trước đó khẳng định nếu được Hạ viện thông qua, ông và lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa Mitch McConnell sẽ nhanh chóng "bật đèn xanh" cho dự luật ở Thượng viện.

"Ông McConnell và tôi sẽ tìm cách tốt nhất để hoàn thành công việc này một cách nhanh chóng", ông Schumer nói.

Rơi máy bay quân sự, 5 quân nhân Mỹ thiệt mạng
Mỹ cho biết, 5 quân nhân nước này thiệt mạng trong vụ rơi phi cơ quân sự xuống biển Địa Trung Hải khi bay huấn luyện hôm 10/11.
Nhà Trắng công bố thời gian và địa điểm diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Trung
Ngày 10/11, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 15/11.
Mỹ không ủng hộ Israel tái kiểm soát Gaza
Mỹ không ủng hộ lực lượng Israel chiếm đóng lâu dài ở Gaza, sau khi Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ "chịu trách nhiệm an ninh" với khu vực này hậu xung đột.
Hạ viện Mỹ duyệt viện trợ hơn 14 tỷ USD cho Israel
Hạ viện Mỹ duyệt viện trợ 14,3 tỷ USD cho Israel, bất chấp phe Dân chủ tại Thượng viện và ông Biden dọa phủ quyết dự luật vì không bao gồm Ukraine.
Theo VneXpress

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...