Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 29 °C / 23 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Thế giới
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Nhật Bản hỗ trợ sơ tán 4 người Việt khỏi Israel

Cập nhật: 10:35 ngày 04/11/2023
Máy bay Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (ASDF) sơ tán 46 người khỏi Israel, trong đó có 4 người Việt Nam.

Trong số những người được máy bay tiếp dầu và vận tải KC-767 của ASDF đưa từ Israel đến Jordan ngày 2/11 có 20 công dân Nhật Bản, 15 người Hàn Quốc, 4 người Việt Nam và một người Đài Loan, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nhật thông báo.

Máy bay sau đó tiếp tục đưa 46 người sơ tán về Nhật Bản và hạ cánh xuống sân bay Haneda tối 3/11. Đây là hoạt động sơ tán thứ hai của ASDF. Cuối tháng 10, một chiếc KC-767 đã đưa 60 người Nhật, 18 người Hàn và 5 người nước ngoài đến Tokyo.

{keywords}

Những người được sơ tán từ Israel xuống máy bay tại sân bay Haneda, Nhật Bản, ngày 3/11.

ASDF điều máy bay tới Trung Đông từ giữa tháng 10, sau khi xung đột Israel-Hamas bùng phát. Hai vận tải cơ Nhật đang chờ ở Jordan, sẵn sàng thực hiện các chuyến sơ tán công dân tiếp theo.

Chiến sự Israel - Hamas sắp bước sang tháng thứ hai. Sau cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10, Israel oanh tạc và pháo kích Dải Gaza, đồng thời triển khai xe tăng cùng binh sĩ tấn công khu vực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề nghị Israel bảo đảm tối đa an toàn cho công dân Việt Nam và gia đình tại nước này, đồng thời sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân tùy theo nguyện vọng và tình hình thực tế. Có khoảng 500 người Việt sinh sống và làm việc tại Israel, hầu hết ở các thành phố lớn.

Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung cho biết trong trường hợp căng thẳng leo thang và xung đột bùng nổ ở phía bắc hoặc tăng nhiệt ở các thành phố lớn, cộng đồng người Việt tại Israel đã tính đến kịch bản cùng di tản đến một số "an toàn khu", cách Gaza hoặc biên giới phía bắc 100 km trở lên.

Trong tình huống "rất xấu và không thể ở lại", khi không còn nơi nào an toàn, công dân Việt Nam sẽ được chuyển đến các nước lân cận, trong đó có Jordan. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Jordan, đề nghị hỗ trợ công dân qua lại biên giới thuận lợi nếu căng thẳng leo thang.

Bộ Ngoại giao lên phương án bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
Trước tình hình leo thang căng thẳng ở Trung Đông, Bộ Ngoại giao yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát thông tin về công dân Việt Nam ở sở tại, triển khai phương án bảo hộ công dân.
Theo Vnexpress


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...