Thứ bảy, 18/05/2024
Bắc giang 28 °C / 25 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Những điều chưa biết về ứng viên Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ

Cập nhật: 07:48 ngày 26/05/2023
Một phi công lái tiêm kích F-16 với kinh nghiệm trên 3.000 giờ bay là nhân vật dự kiến được Tổng thống Joe Biden đề cử làm chủ tịch mới của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin Tướng 4 sao Charles Q. Brown Jr. Tham mưu trưởng không quân Mỹ dự kiến được đề cử thay thế Tướng Mark Milley sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 10 tới.

{keywords}

Tướng Charles Q. Brown Jr. trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực thượng viện ngày 7/5/2020.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết trong trường hợp Thượng viện thông qua đề cử nhân sự với ông Brown Jr., nước Mỹ sẽ ghi nhận lần đầu tiên cả Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân đều là người Mỹ gốc Phi. Đây được coi là cột mốc với chính quyền Tổng thống Biden, vốn thường tự hào về sự đang dạng trong nhân sự lãnh đạo.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ là người đóng vai trò cố vấn quân sự chính cho Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia.

Năm 2018 ông Brown Jr. được ghi nhận là chỉ huy da màu đầu tiên của lực lượng Không quân ở Thái Bình Dương và năm 2020 trở thành tham mưu trưởng gốc Phi đầu tiên của Không quân Mỹ.

Ông Brown (60 tuổi) sinh tại San Antonio, bang Texas trong một gia đình quân nhân. Ông đã có 4 thập niên làm việc trong quân ngũ. Ông Brown tốt nghiệp chương trình Quân đoàn huấn luyện sĩ quan dự bị (ROTC) tại Đại học Công nghệ Texas năm 1984.

Theo Lầu Năm Góc, ông Brown có kinh nghiệm trên 3.000 giờ bay trong đó có 130 giờ bay chiến đấu. Ông còn có bằng cử nhân kỹ thuật xây dựng dân dụng của Đại học Công nghệ Texas.

Trong hai năm qua, Tướng Brown đã thúc đẩy chương trình “Gia tốc, Thay đổi hoặc Thất bại” trong lực lượng Không quân. Ông đã tiết lộ các chỉ đạo để tạo thay đổi trong những năm tới ở 4 lĩnh vực: tăng năng lực phi công, giảm bộ máy quan liêu, cạnh tranh toàn cầu và thiết kế lực lượng tương lai.

Những người quen biết đánh giá Tướng Brown là người kín đáo, thận trọng và sâu sắc. Cựu Tham mưu trưởng không quân Mỹ Michael Moseley đã nhận định về người đồng nghiệp cũ Brown: “Ông ấy có xu hướng suy nghĩ nghiêm túc, kiểu cân bắc giữa các cơ hội hoặc lựa chọn, trước khi thốt ra điều gì đó”.

Ông Colin Powel được ghi nhận là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân da màu đầu tiên của Mỹ, phục vụ từ năm 1989 đến năm 1993. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2021, người Mỹ gốc Phi chiếm 17,2% trong số 1,3 triệu quân nhân đang tại ngũ nhưng họ chỉ chiếm 9% trong nhóm sĩ quan quân đội.

Tổng thống Joe Biden nhận định căng thẳng Mỹ-Trung Quốc sẽ sớm "tan băng"
Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ “tan băng rất nhanh”.
Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima ra tuyên bố chung
Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.
Tài sản của ông chủ Facebook tăng nhanh nhất thế giới nhờ 'cú xoay trục' hiệu quả
Năm ngoái, tỷ phú Mark Zuckerberg đã dốc toàn lực vào mảng vũ trụ ảo (metaverse) nhằm thống trị lĩnh vực mới này nhưng lại nhận cái kết "đắng lòng".

Theo TTXVN

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...