Thứ bảy, 18/05/2024
Bắc giang 32 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Lào cảnh báo ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm

Cập nhật: 12:56 ngày 25/03/2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào đã cảnh báo người dân trên cả nước về tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
{keywords}

Ảnh: namnewsnetwork.org.

Theo thông báo của bộ trên, việc người dân đốt gốc rạ và các vụ cháy rừng đang gây ô nhiễm không khí tới mức nguy hiểm tại thủ đô Viêng Chăn, các tỉnh Oudomxay, Luang Namtha, Bokeo, Khammuan, Savannakhet và đặc biệt là Luang Prabang. Mật độ bụi mịn tại các địa điểm này đã vượt ngưỡng an toàn.

Bụi mịn hay còn gọi là PM 2.5, là các hạt vật chất có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromét. Các dữ liệu ghi nhận sáng 24/3 cho thấy chỉ số chất lượng không khí tại tỉnh Luang Prabang đã đạt đến mức không tốt cho sức khỏe, trong đó mật độ PM 2.5 tại thành phố Luang Prabang 209 microgam/m3.

Giữa tháng 2 vừa qua, giới chức tỉnh Luang Prabang cũng đã thông báo về một đám cháy tại bãi rác, gây khói mù ở thành phố Luang Prabang, cách thủ đô Viêng Chăn khoảng 220km về phía Bắc, và các khu vực lân cận tỉnh này.

Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào khuyến cáo người dân sống tại khu vực chịu ảnh hưởng của ô nhiễm nên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tốt nhất là hạn chế ra ngoài trời.

Nhà chức trách Lào cũng đã nghiêm cấm đốt tất cả các loại chất thải trong mùa khô vì điều này góp phần gây ô nhiễm không khí.

PM 2.5 có thể tồn tại trong phổi và đi vào mạch máu của con người, khiến người hít phải dễ mắc các bệnh về hô hấp và tim mạch.

Huyện Việt Yên vẫn chưa xử phạt DN sản xuất hạt nhựa gây ô nhiễm môi trường
(BGĐT)-Liên quan đến cơ sở sản xuất nhựa chưa đủ điều kiện đã hoạt động gây ô nhiễm môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Việt Yên thông tin: Hiện nay, Công ty cổ phần Thương mại và Sản xuất nhựa CPK Việt Nam (Công ty CPK Việt Nam) đang thu dọn máy móc, nguyên vật liệu chuyển đi nơi khác.
Thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam): Bãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường
(BGĐT) - Mặc dù có lò đốt nhưng do lượng rác thu gom lớn, việc xử lý không đúng quy trình nên nhiều hộ dân ở tổ dân phố Chàng, thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam (Bắc Giang) hằng ngày vẫn phải sống chung với ô nhiễm môi trường.
Doanh nghiệp chăn nuôi ở Sơn Động đã khắc phục sự cố gây ô nhiễm môi trường
(BGĐT) - Sáng 2/3, ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc Công ty TNHH Chăn nuôi Sơn Động, xã Long Sơn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) cho biết, doanh nghiệp (DN) đã khắc phục xong sự cố vỡ đường ống dẫn nước thải gây ô nhiễm môi trường, đồng thời gia cố khu vực có nguy cơ xảy ra sự cố.
Theo TTXVN

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...