Chủ nhật, 26/05/2024
Bắc giang 33 °C / 26 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc hội đàm chính thức về nhiều vấn đề cùng quan tâm

Cập nhật: 07:37 ngày 22/03/2023
Chiều 21/3 (theo giờ Việt Nam), tức ngày thứ hai trong chuyến thăm chính thức Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin. Tham dự hội đàm, về phía Nga có Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu... Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nội dung cuộc hội đàm bao gồm nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm.
{keywords}

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Vladimir Putin nêu rõ, kể từ khi ông Tập Cận Bình thăm Nga với tư cách Chủ tịch Trung Quốc cách đây 10 năm, hai bên đã có nhiều bước đi giúp củng cố quan hệ song phương qua thời gian. Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, quan hệ Nga - Trung Quốc đang góp phần vào việc củng cố thế giới đa cực. Nga và Trung Quốc có nhiều mục tiêu, nhiệm vụ chung. Hai bên có nhiều vấn đề để thảo luận trong lĩnh vực hợp tác kinh tế. Mátxcơva cũng hoan nghênh các đề xuất của Bắc Kinh liên quan tới ngừng bắn tại Ukraine và sẽ nghiên cứu các đề xuất này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định, hai nước có nhiều mục tiêu phát triển chung và có thể hợp tác trên cơ sở này để hiện thực hóa các mục tiêu. Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, sự phối hợp trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga đã thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung của hai nước. Chủ tịch Tập Cận Bình đã mời Tổng thống Vladimir Putin tới Trung Quốc trong năm nay để tham dự Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai và con đường lần thứ ba.

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra gần một tháng sau khi Trung Quốc công bố đề xuất 12 điểm được gọi là "Giải pháp chính trị cho khủng hoảng Ukraine" - vốn được xem là kế hoạch hòa bình đầu tiên mà Bắc Kinh đưa ra nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Nhập khẩu dầu giá rẻ từ Nga, năm 2022 Ấn Độ tiết kiệm được 3,6 tỷ USD
Các biện pháp trừng phạt nhằm vào dầu mỏ Nga do phương Tây áp đặt đã mang lại lợi ích to lớn cho Ấn Độ.
Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.
Triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2023: Nhiều dự báo lạc quan
Bất chấp những khó khăn, năm 2023, Trung Quốc vẫn được giới chuyên môn dự báo sẽ là giai đoạn tăng trưởng tích cực khi nước này thoát khỏi bóng đen của Covid-19, từng bước bình thường hóa đời sống xã hội và hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Theo Hà Nội Mới
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...