Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 31 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: hàng nghìn người thiệt mạng và bị thương

Cập nhật: 16:05 ngày 06/02/2023
Tính đến 15 giờ 30 phút (theo giờ Hà Nội) ngày 6/2, trận động đất có độ lớn 7,8 làm rung chuyển và làm sập nhiều tòa nhà ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ và miền Tây Bắc Syria. Trận động đất đã khiến trên 500 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.
{keywords}

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát sau trận động đất tại Hama, Syria ngày 6/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Số nạn nhân thương vong sẽ còn tăng mạnh khi lực lượng cứu hộ đang ra sức tìm kiếm người bị nạn trong những đống đổ nát.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, nước này đã ghi nhận 284 người thiệt mạng và 2.323 người bị thương, trong khi lực lượng chức năng đang gấp rút triển khai lực lượng, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng ban bố tình trạng báo động cấp 4 yêu cầu hỗ trợ quốc tế trong thảm họa này. Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nhà lãnh đạo này đã có cuộc điện đàm với thống đốc của 8 tỉnh bị ảnh hưởng để thu thập thông tin về tình hình và chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng các chuyến bay dân sự tại sân bay Gaziante do có hư hại sau trận động đất. Trong khi đó đường ống dẫn dầu nối Kerkuk và Ceyhan vẫn vận hành bình thường.

Tại Syria, một quan chức y tế nước này cho biết, trận động đất với tâm chấn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cướp đi sinh mạng của trên 237 người và khiến 600 người bị thương. Phần lớn các trường hợp thương vong ghi nhận tại các tỉnh Hama, Aleppo và Latakia là nơi có nhiều tòa nhà cao tầng bị sập do ảnh hưởng của trận động đất.

Văn phòng Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông báo nhà lãnh đạo nước này đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để đánh giá thiệt hại và thảo luận về các biện pháp tiếp theo để khắc phục hậu quả của trận động đất.

Hình ảnh phát sóng trên đài truyền hình Syria cho thấy lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong tình hình thời tiết mưa rét. Các quan chức y tế Syria kêu gọi người dân tham gia hỗ trợ đưa người bị thương tới các phòng cấp cứu.

Do ảnh hưởng của trận động đất, người dân Cyprus và Liban cũng cảm nhận lung lắc. Các nhân chứng cho biết người dân tại các thành phố Beirut và Tripoli của Liban đã đổ ra đường và lái xe rời khỏi các khu nhà cao tầng do lo ngại nguy cơ sập đổ.

Ít nhất 200 người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Cơ quan Ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) ngày 6/2 cho biết, ít nhất 76 người đã thiệt mạng cùng 440 người khác bị thương trong trận động đất mạnh xảy ra ở khu vực phía nam nước này sớm cùng ngày.
Động đất độ lớn 4.0 tại huyện Đà Bắc (Hòa Bình)
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào 14 giờ 52  phút 14 giây ngày 29/12, trận động đất có độ lớn 4.0, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km, đã xảy ra tại tọa độ 20.858 Vĩ Bắc - 105.100 Kinh Đông, thuộc huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, không gây rủi ro thiên tai.
Số người chết trong động đất Indonesia tăng lên 268
Giới chức Indonesia cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất ở tỉnh Tây Java đã tăng lên 268, phần lớn là trẻ em.
Theo TTXVN
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...