Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 29 °C / 24 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Tân Yên >> Tin tức - Sự kiện
Tân Yên >> Tin tức - Sự kiện
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Bắc Giang: Khi đảng viên nêu gương làm việc khó

Cập nhật: 20:41 ngày 10/11/2023
BẮC GIANG - Nhờ tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, Đảng bộ huyện Tân Yên đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, KT-XH của địa phương.

Đảng viên tích cực, chi bộ mạnh

Năm 2023, thôn Hương, xã Liên Chung về đích xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Kết quả này có vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thôn. 

{keywords}

Người dân thôn Tân Lập, xã Ngọc Lý cứng hóa đường giao thông, xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Đồng chí Nguyễn Thị Luyện, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hương cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả nghị quyết của Chi bộ về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, chi ủy tích cực tuyên truyền người dân, đồng thời vận động con em ở xa quê đóng góp kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhờ đó, đến nay gần 2 km đường giao thông nội thôn được cứng hóa và mở rộng. Thôn hoàn thành xây dựng khu trung tâm văn hóa - thể thao gồm nhà văn hóa, sân thể thao, khu vui chơi và các công trình phụ trợ với tổng diện tích hơn 1,6 nghìn m2. Nhiều hộ gia đình đã tự nguyện làm đẹp thôn xóm bằng vẽ tranh, trồng hoa, cây cảnh trước cổng nhà, dọc tuyến đường liên thôn”.

Cũng với tinh thần trách nhiệm vì việc chung của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở, xã Liên Chung đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã. Đến thời điểm này, địa phương đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/15 chỉ tiêu đề ra trong cả nhiệm kỳ. Trong đó có một số chỉ tiêu đạt cao như: Thu ngân sách bình quân hằng năm hiện đạt 22,1%/năm; giữ vững xã đạt chuẩn NTM, thực hiện xong 4 tiêu chí NTM nâng cao; đời sống người dân ngày càng khấm khá, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 2,88%, thấp hơn mức bình quân chung của cả huyện...

Theo đồng chí Nguyễn Thế Huy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, KT - XH, Huyện ủy Tân Yên tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Trong đó đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp lãnh đạo, trọng tâm là hướng về cơ sở với nhiều cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của huyện. Đảng bộ huyện triển khai các giải pháp xây dựng cấp ủy tốt, chi bộ vững mạnh với đội ngũ đảng viên chất lượng để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy chỉ đạo các chi, đảng bộ rà soát, nắm bắt nguồn quần chúng ưu tú, xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên, chú trọng nguồn kết nạp là công nhân, học sinh; trưởng, phó các ngành đoàn thể thôn, tổ dân phố. Đặc biệt, tỷ lệ trưởng thôn là đảng viên toàn huyện đạt 92,11%, tăng 16,8% so với năm 2021; tỷ lệ trưởng ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố là đảng viên đạt 90,5%, cao hơn mặt bằng chung của tỉnh. Hằng năm, tỷ lệ tổ chức đảng xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt hơn 96%; đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt hơn 85%.

Để phong trào thi đua sôi nổi, hiệu quả, các tổ chức cơ sở đảng đề cao vai trò, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ. Hằng năm, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đăng ký từ 1 đến 3 việc làm cụ thể học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Nét mới trong nhiệm kỳ này là các ban, ngành phát hành sổ tay tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ thôn, tổ dân phố; tổ chức các hội thi tuyên truyền về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố giỏi; chủ nhiệm ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở giỏi nâng cao trình độ, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ.

Giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh

Từ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở, các phong trào thi đua có sự hưởng ứng tích cực của người dân, mang lại hiệu quả cao. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, đến nay huyện đã đạt và vượt 15/15 mục tiêu theo tiến độ phân kỳ, 5 nhiệm vụ trọng tâm cũng là 5 nhiệm vụ khó được chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện. 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, đến nay huyện đã đạt và vượt 15/15 mục tiêu theo tiến độ phân kỳ, 5 nhiệm vụ trọng tâm cũng là 5 nhiệm vụ khó được chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện.

Trong đó có nhiệm vụ huy động các nguồn lực, GPMB, thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; nâng chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. 

Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, BTV Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 11-CT/HU về nâng cao chất lượng, hiệu quả việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, lắng nghe, giải quyết ý kiến, kiến nghị của người dân. 

Từ năm 2020 đến nay, trực tiếp đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tổ chức 28 cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân; các đồng chí bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã, thị trấn tổ chức 187 cuộc với gần 24 nghìn lượt người tham dự. Qua đó kịp thời giải quyết gần 1,3 nghìn kiến nghị, phản ánh từ cơ sở của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là trong công tác GPMB để triển khai các dự án trọng điểm. Hơn hai năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân hoàn thành thu hồi, bồi thường, kịp thời bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công hơn 320 ha đất thực hiện 183 dự án phát triển KT-XH.

Nhiệm kỳ này, xã Phúc Sơn thực hiện nhiều dự án GPMB để xây dựng các công trình trường học, đường giao thông và các công trình phục vụ phát triển KT-XH. Đồng chí Lương Minh Thành, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Mặc dù công tác GPMB còn khó khăn song với tinh thần sẵn sàng đảm nhận việc mới, việc khó nên Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, quyết tâm làm tốt nhiệm vụ này. 

Xã thành lập Ban chỉ đạo GPMB, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã là trưởng ban. Cùng đó giao nhiệm vụ cho từng đồng chí trong chi ủy cũng như phát huy vai trò gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên trong tuyên truyền, vận động nhân dân, coi đây là một trong những tiêu chí xếp loại cán bộ, đảng viên, chi bộ hằng năm. Với sự chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cơ bản các dự án trên địa bàn đều được bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Được biết, từ năm 2021 đến nay, 16/16 chi bộ trong xã đều xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Hiện toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao, đạt hơn 55% so với mục tiêu đại hội; 37 thôn đạt chuẩn NTM mới kiểu mẫu, đạt 80% mục tiêu đại hội. Tại nhiều xã NTM, các cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong thực hiện và vận động nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Các thôn, xóm xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Tỷ lệ chi, đảng bộ ở cơ sở xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên ngày càng tăng.

Vi Lệ Thanh

Tăng cường lãnh đạo công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong DN ngoài khu vực nhà nước
BẮC GIANG - Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Nghị quyết số 301-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023 - 2030.
Củng cố tổ chức đảng ở Lục Nam: Khắc phục từng mặt hạn chế
(BGĐT) - Qua việc nghiêm túc kiểm điểm, thẳng thắn nhìn nhận tồn tại, hạn chế và xác định rõ giải pháp để củng cố, thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã khắc phục được nhiều khâu yếu, mặt hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.
Đoàn kết hình thức, xuôi chiều - Mối nguy làm suy yếu tổ chức đảng
Một trong những vấn đề tồn tại dai dẳng nhưng được “ngụy trang” rất tinh vi ở nhiều cấp ủy, tổ chức đảng hiện nay là tình trạng đoàn kết hình thức, xuôi chiều, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh. Đây là một trong những căn nguyên sâu xa làm suy giảm năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đồng thời là một trong những tác nhân khiến một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.
Yên Thế củng cố tổ chức đảng: Tập trung vào khâu yếu, điểm khó
(BGĐT) - Củng cố, khắc phục hạn chế là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của đảng bộ các xã, thị trấn trong Đảng bộ huyện Yên Thế (Bắc Giang). Với việc chỉ rõ tồn tại đi đôi với giải pháp khắc phục đồng bộ, nhiều tổ chức cơ sở đảng đã nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu. 
Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên
(BGĐT) - BTV Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...