Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Ấn Độ sắp ra mắt viên thuốc chữa ung thư giá 1 USD

Cập nhật: 15:06 ngày 01/03/2024
Viện Tata ở Mumbai nghiên cứu thành công loại thuốc mang tính đột phá, ngăn ngừa ung thư tái phát và giảm 50% tác dụng phụ của hóa trị.
{keywords}

Minh họa các viên nén trong một hộp thuốc. 

Viên thuốc có tên R+Cu, ra đời sau một thập kỷ nghiên cứu, chứa các hợp chất chống oxy hóa, cùng resveratrol và đồng, tạo ra các gốc oxy trong dạ dày. Các gốc này sẽ phá hủy hạt nhiễm sắc, do tế bào ung thư đang chết giải phóng, ngăn chúng biến tế bào khỏe mạnh thành ung thư.

Thuốc còn giảm 50% tác dụng phụ của các phương pháp như xạ trị hoặc trị. Quá trình dùng thuốc cũng ức chế sự lây lan của tế bào ung thư từ bộ phận này sang bộ phận khác của cơ thể, gọi là di căn. Nhóm nghiên cứu nói thuốc đặc hiệu với những bệnh nhân ung thư tụy, phổi và vùng miệng.

Tiến sĩ Rajendra Badve, bác sĩ phẫu thuật ung thư cấp cao tại Bệnh viện Tata Memorial, cho biết thuốc được thử nghiệm trên chuột, ít tác dụng phụ và mang lại kết quả đầy hứa hẹn. Các nhà khoa học đang chờ Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) phê duyệt, dự kiến tung ra thị trường vào tháng 6-7.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất lúc này là định giá, sao cho phù hợp với khả năng chi trả của bệnh nhân. Thuốc dự kiến có giá 100 rupee, tức là 1 USD, giúp nhiều người bệnh có thể tiếp cận hơn.

Tata Memorial là một trong những cơ sở nghiên cứu ung thư lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới, được Bộ Năng lượng Nguyên tử Ấn Độ tài trợ và quản lý. Chính phủ Ấn Độ coi ung thư là vấn đề gây lo ngại, với tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất châu Á. Theo Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR), số ca mắc ung thư ở nước này có thể tăng từ 1,46 triệu ca vào năm 2022 lên 1,57 triệu ca vào năm 2025.

Không khí lạnh rất mạnh sắp tràn xuống miền Bắc
Dự báo từ chiều tối và đêm nay (29/2), không khí lạnh rất mạnh sẽ tràn xuống nước ta gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc, trong đó ngày mai là thời điểm nhiệt độ xuống thấp nhất ở miền Bắc. Rét đậm kết hợp với mưa nhỏ gây cảm giác giá buốt.
"Thiếu gia" trộm hàng hiệu ở TP Hồ Chí Minh
Phan Văn Chiến (32 tuổi), ăn mặc sành điệu vào cửa hàng Tiffany & Co, Hermes trong trung tâm thương mại ở TP Hồ Chí Minh lén trộm trang sức, ví... trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Theo VnExpress

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...