Thứ sáu, 24/05/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

Cập nhật: 08:20 ngày 27/02/2024
BẮC GIANG - Đáp ứng nhu cầu của nhân dân, các cơ sở y tế triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong khám, chữa bệnh. Nhờ vậy, người dân có cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao thuận lợi hơn, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Triển khai nhiều kỹ thuật mới

Với sự hỗ trợ của các bác sĩ hàng đầu ở tuyến T.Ư, từ tháng 2/2023, Bệnh viện Ung bướu tỉnh được chuyển giao kỹ thuật cắt khối tá tràng - đầu tụy (khối tá tụy). Đến nay, đã có 5 bệnh nhân được phẫu thuật thành công, sau mổ sức khỏe ổn định, ra viện và sinh hoạt bình thường. Bà Lê Thị Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh cho biết: “U vùng đầu tụy, tá tràng là một bệnh lý hay gặp, diễn biến bệnh phức tạp, có nhiều biến chứng nặng và là nguyên nhân phổ biến gây tử vong trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Triển khai thành công kỹ thuật này đã khẳng định năng lực chuyên môn của đơn vị trong chẩn đoán ung thư sớm và lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa”.

{keywords}

Cán bộ Khoa Xét nghiệm, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam vận hành máy xét nghiệp miễn dịch eCL 8000.

Đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh của người dân, công tác phát triển kỹ thuật mới được các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện, nhiều kỹ thuật cao, hiện đại được áp dụng. Đến nay, các cơ sở y tế trên địa bàn đã được phê duyệt, triển khai hơn 10,8 nghìn kỹ thuật. Chỉ tính riêng năm 2023, Sở Y tế đã cho phép áp dụng thí điểm, chính thức 119 kỹ thuật mới, trong đó có nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu, góp phần nâng chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân. 

Tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang, năm 2023, đơn vị triển khai thành công hai kỹ thuật cao gồm: Thụ tinh trong ống nghiệm và phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới sinh học treo cổ tử cung lên thành bụng trong điều trị sa sinh dục. Đối với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh viện đã chuyển phôi cho 43 cặp vợ chồng, trong đó 22 ca đã có thai và 12 em bé chào đời.

Ở tuyến cơ sở, trung tâm y tế các huyện, thị xã cũng quan tâm đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ, bố trí kinh phí nâng cấp trang thiết bị để triển khai các kỹ thuật mới. Mới đây, Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo, trở thành đơn vị thứ 7 trong tỉnh triển khai kỹ thuật này ở tuyến huyện. Để xét nghiệm, quản lý bệnh nhân bị u tuyến giáp trên địa bàn, cuối năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam đầu tư gần 4 tỷ đồng mua máy xét nghiệm miễn dịch eCL 8000, giúp hơn 600 bệnh nhân u tuyến giáp của huyện không phải lên tuyến tỉnh khám, điều trị định kỳ. 

Bác sĩ Vũ Trí Quý, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lục Nam cho biết: “Trước đây nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu như: Chạy thận nhân tạo, xét nghiệm miễn dịch tuyến giáp, phẫu thuật nội soi cắt tử cung toàn phần chỉ tuyến T.Ư, tuyến tỉnh mới có thể làm được thì đến nay Trung tâm đã thực hiện thành công. Các kỹ thuật mới được triển khai đã khẳng định chất lượng, năng lực đội ngũ y sĩ, bác sĩ, giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại địa phương, giảm chi phí và tăng cơ hội điều trị bệnh”.

Đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, chất lượng khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe người dân của các cơ sở y tế không ngừng nâng lên, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. 

{keywords}

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Công Tước (giữa), Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang kiểm tra sức khỏe bệnh nhân.

Nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu lần đầu tiên được triển khai, thực hiện đã mang đến cơ hội cho người bệnh như: Kỹ thuật phẫu thuật cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, cắt màng ngoài tim (Bệnh viện Đa khoa tỉnh); bóc vỏ màng phổi, sinh thiết phổi dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính (Bệnh viện Phổi Bắc Giang); phẫu thuật cắt u gan, cắt đoạn trực tràng, đốt u tuyến giáp bằng vi sóng (Bệnh viện Ung bướu tỉnh)… 

Năm 2023, Sở Y tế đã cho phép áp dụng thí điểm, áp dụng chính thức 119 kỹ thuật mới, trong đó có nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu như: Kỹ thuật phẫu thuật cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, cắt màng ngoài tim; sinh thiết phổi dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính; phẫu thuật cắt u gan, cắt đoạn trực tràng, đốt u tuyến giáp bằng vi sóng; phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới sinh học treo cổ tử cung lên thành bụng.

Nhờ đó, năm 2023, các cơ sở y tế trong tỉnh tiếp nhận, khám cho gần 4,4 triệu lượt bệnh nhân, tăng gần 440 nghìn lượt so với năm 2022; số lượt điều trị nội trú tăng 14,4%, tỷ lệ sử dụng giường bệnh tăng 6,2% so với năm 2022. Kết quả khảo sát, tỷ lệ hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công trên địa bàn tỉnh năm 2023 đạt 89,5%, tăng 0,3% so với năm 2022.

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngày 22/4/2023, UBND tỉnh phê duyệt đề án cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025. Theo đó, trong giai đoạn này, tỉnh sẽ bố trí gần 720 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở y tế công lập phát triển kỹ thuật cao; mua sắm thiết bị cho các bệnh viện, trung tâm y tế mở rộng quy mô giường bệnh. 

Căn cứ nguồn nhân lực, nhu cầu thực tế, các bệnh viện, trung tâm y tế cũng xây dựng kế hoạch phát triển các kỹ thuật chuyên sâu. Điển hình như Bệnh viện Ung bướu tỉnh đang lựa chọn nhà thầu cung ứng các thiết bị phục vụ chẩn đoán, điều trị ung thư bằng y học hạt nhân trị giá hơn 40 tỷ đồng. Dự kiến trong quý III năm nay, bệnh viện sẽ triển khai kỹ thuật này, khi đó các trường hợp sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp sẽ không phải chuyển tuyến trên để xạ hình xương, xạ hình tuyến giáp.

Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên và huyện Lạng Giang đang gấp rút triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo trong năm nay, qua đó đưa Bắc Giang trở thành địa phương thứ 2 trong cả nước (sau Bắc Ninh) triển khai kỹ thuật này đến 100% trung tâm y tế tuyến huyện.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Giai đoạn 2024-2025, ngành sẽ quan tâm phát triển một số kỹ thuật mới, chuyên sâu, trong đó tập trung xây dựng mô hình xử trí đột quỵ não cấp và kỹ thuật can thiệp mạch não chuyên sâu, hồi sức sau mổ tim sơ sinh, ứng dụng y học hạt nhân trong chẩn đoán, điều trị ung thư, các kỹ thuật về y học cổ truyền… Để thực hiện mục tiêu, cùng với nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, ngành sẽ tiếp tục hợp tác và nhận chuyển giao công nghệ từ tuyến trên, quan tâm liên kết đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế” .

Bài, ảnh: Sỹ Quyết

Bí quyết chăm sóc sức khỏe dịp Tết nguyên đán
Tích trữ nhiều thực phẩm, bảo quản không đúng cách, ăn uống không điều độ... là nguy cơ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. 
Phát triển y tế tư nhân: Thêm cơ hội lựa chọn chăm sóc sức khỏe cho người dân
BẮC GIANG - Cùng với y tế công lập, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ngày càng phát triển. Sự ra đời của bệnh viện, phòng khám tư nhân không chỉ giảm gánh nặng, quá tải cho các đơn vị y tế công lập mà còn thêm cơ hội để người dân lựa chọn nơi khám, điều trị chất lượng.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
BẮC GIANG - Thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến nhiều người cao tuổi (NCT) dễ mắc hoặc tái phát bệnh. Để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhóm đối tượng này, cùng với các dịch vụ y tế, NCT cần được bổ sung dinh dưỡng, có chế độ luyện tập phù hợp.
Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
BẮC GIANG - Chiều 10/1, Sở Y tế Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023; triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024.Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...