Thứ năm, 18/04/2024
Bắc giang 25 °C / 23 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Lợi ích khi bỏ thuốc lá

Cập nhật: 07:14 ngày 26/11/2023
BẮC GIANG - Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc lá chính là con đường “mời” độc tố đi vào cơ thể. Vì thế, khi bỏ thuốc cũng có nghĩa là bạn đã loại bỏ được một trong các nguy cơ bệnh tật tấn công sức khỏe với các chứng bệnh nguy hiểm như: Ung thư phổi, ung thư não, ung thư vòm họng.

Nếu bỏ hút thuốc lá trước tiên bạn sẽ thấy rằng việc hít thở của mình có cảm giác nhẹ nhàng hơn, các cơn ho cũng được giảm bớt. Điều này đạt được là do phổi của bạn đã được thanh lọc và thư giãn để hồi phục sau một khoảng thời gian dài bị hít nicotine và nhiều chất độc hại khác từ thuốc lá.

{keywords}

Bỏ thuốc lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dù là nam hay nữ thì việc nghiện thuốc lá cũng sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. Với nam giới, nghiện thuốc có nguy cơ giảm chất lượng tinh trùng, suy giảm cương dương. Với nữ giới, nghiện thuốc làm giảm rụng trứng và khả năng thụ thai thành công. Nếu bỏ được thuốc lá tức là bạn đã giúp mình tránh được những nguy cơ này.

Người bỏ được thuốc lá dần dần sẽ thấy khẩu vị của mình được cải thiện vì các chức năng cảm nhận mùi vị đã không còn bị “điếc” như trước nữa. Cũng nhờ đó mà bạn ngủ tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và nhiều hơn. Người thân sống cùng với người hút thuốc lá chính là đang hút thuốc thụ động. Điều này khiến cho sức khỏe của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, lợi ích khi bỏ thuốc lá đáng để bạn quyết tâm đó là bảo vệ sức khỏe của người bạn yêu thương. Không hút thuốc lá còn làm giảm tỷ lệ hỏa hoạn, giảm được chất gây hiệu ứng nhà kính và chất gây hại cho môi trường sống.

Chi phí phải bỏ ra cho thuốc lá cũng như chi phí phải trả cho việc giải quyết hậu quả sức khỏe do mắc bệnh có liên quan đến thuốc lá gây ra. Vì thế, khi bỏ thuốc là bạn đã tự giúp mình tiết kiệm được nguồn chi phí không nhỏ này để dư ra cho những khoản chi tiêu khác.

Đã có nghiên cứu cho biết người hút thuốc lá có tỷ lệ mắc bệnh Crohn rất cao. Đây là bệnh viêm ruột mạn tính, có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: Loét đường tiêu hóa, tắc ruột, suy dinh dưỡng, ung thư đại tràng. Hàng trăm loại chất độc có trong thuốc lá chính là thủ phạm gây ra bệnh đột quỵ, tim mạch. 

Người hút thuốc lá có khả năng bị bệnh động mạch vành cao hơn 4 lần so với người không hút. Căn bệnh này có thể gây ra cơn đau tim đột ngột lấy đi sự sống. Vì thế, bỏ được thuốc lá tức là bạn đã giúp mình phòng ngừa được nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm này. Nếu cai thuốc lá thành công bạn cũng sẽ thấy hơi thở của mình thơm tho, làn da sáng hồng và bớt nhăn nheo, hàm răng cũng sẽ trở nên sáng màu hơn trước.

Mỹ Bình

Bỏ thuốc lá và những mẹo làm phổi sạch sau bỏ thuốc
BẮC GIANG - Khi một người từ bỏ được thuốc lá cũng là lúc cơ thể họ có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là lá phổi. Vậy bỏ thuốc lá thì phổi có thể sạch trở lại hay không và bao lâu thì phổi sạch? 
Tác dụng hỗ trợ cai thuốc lá của trà xanh
BẮC GIANG - Sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá đã được các nhà khoa học khẳng định và cảnh báo qua nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, thói quen hút thuốc của nhiều người dường như rất khó từ bỏ.
Mẹo cai thuốc lá đơn giản
BẮC GIANG - Để cai thuốc lá thành công, nhanh chóng, bạn có thể áp dụng những mẹo như: Uống nhiều nước, nhai kẹo cao su... Có nhiều cách giúp bạn cai thuốc lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà lại ít tốn kém.
Biện pháp khống chế tăng cân do cai thuốc lá
BẮC GIANG - Một nghiên cứu kéo dài trong 10 năm của một nhà khoa học nước ngoài đánh giá tăng cân do cai thuốc lá trên hàng ngàn người, kết quả cho thấy có đến 2/3 người cai thuốc lá tăng cân trong đó mức tăng cân trung bình là 2,8 kg ở nam và 3,8 kg ở nữ. Vì thế khi cai thuốc lá chúng ta sẽ phải chấp nhận sự thật là đa số trường hợp sẽ tăng cân.
Có nên cai thuốc lá bằng kẹo cao su nicotine?
BẮC GIANG - Hiện nay, để cai thuốc lá, nhiều người sử dụng kẹo cao su nicotine. Vậy cai thuốc lá bằng kẹo cao su nicotine có thật sự tốt hay không? 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...