Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 29 °C / 24 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Xã hội
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Trường Đại học Y khoa Osaka Metropolitan (Nhật Bản) trao đổi, hợp tác lĩnh vực y tế tại Bắc Giang

Cập nhật: 16:32 ngày 27/10/2023
BẮC GIANG - Ngày 27/10, tại Bệnh viện Đa khoa Anh Quất, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Anh Quất phối hợp với Trường Đại học Y khoa Osaka Metropolitan (Nhật Bản) tổ chức hội thảo về hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác và chuyển giao một số kỹ thuật. 

Dự hội thảo có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, đại diện một số bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh; y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Anh Quất và một số bệnh viện tư nhân trên địa bàn huyện Tân Yên.

Phát biểu đề dẫn, đại diện Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Anh Quất thông tin, trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Osaka hồi đầu tháng 10, Công ty và Trường Đại học Y khoa Osaka Metropolitan đã có sự trao đổi, hợp tác đào tạo trong lĩnh vực y tế, phát triển năng lực khám, chữa bệnh.

{keywords}

Quang cảnh buổi hội thảo.

Hội thảo lần này là cơ hội để các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa Anh Quất và một số bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện tư nhân trên địa bàn nắm bắt, áp dụng các kỹ thuật thăm dò chức năng, giúp phát hiện, chẩn đoán sớm một số loại ung thư trước khi người bệnh có triệu chứng lâm sàng, mang đến nhiều hy vọng và cơ hội cho người bệnh.

Tại hội thảo, PGS.TS, bác sĩ Sawako Uchida-Kobayashi, Trường Đại học Y khoa Osaka Metropolitan giới thiệu các kỹ thuật tiên tiến trong việc sàng lọc và phát hiện ung thư gan.

{keywords}

Bà Sawako Uchida-Kobayashi giới thiệu kỹ thuật tiên tiến trong sàng lọc ung thư gan.

Theo bà Sawako Uchida-Kobayashi, để sàng lọc ung thư gan và điều trị tại chỗ, bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính C, bệnh gan mạn tính B và xơ gan không do virus cần được kiểm tra siêu âm (chế độ B) 3 hoặc 6 tháng/lần; đồng thời đo độ cứng gan bằng FibroScan để xác định có nguy cơ cao mắc ung thư gan.

Tại Bệnh viện Đại học thủ phủ Osaka, sau khi xác định người bệnh có nguy cơ cao mắc ung thư gan, các bác sĩ không chỉ thực hiện kiểm tra siêu âm chế độ B mà còn kiểm tra siêu âm nâng cao với sonazoid và siêu âm sử dụng RVS.

Đây là kỹ thuật siêu âm tạo ảnh với chất lượng cản âm độ nhạy cảm cao trong việc phát hiện dòng máu và có thể đánh giá dòng máu trong khối u với độ phân giải không gian xuất sắc, hiệu suất thời gian thực. Kỹ thuật này có thể thực hiện an toàn ngay cả trong trường hợp người bệnh bị giảm chức năng thận hoặc dị ứng với chất cảm âm.

Trả lời câu hỏi khi nào cần thực hiện siêu âm cản âm sonazoid, bà Sawako Uchida-Kobayashi cho biết, kỹ thuật này được chỉ định chẩn đoán u gan, ung thư gan, chẩn đoán cục bộ của ung thư gan, xác định hiệu quả điều trị. 

{keywords}

Bà Sawako Uchida-Kobayashi (ngồi) hướng dẫn trực tiếp kỹ thuật siêu âm.

Đồng thời chống chỉ định đối với bệnh nhân dị ứng với trứng và các sản phẩm từ trứng. Đối với bệnh nhân có tình trạng dòng máu từ động mạch sang tĩnh mạch (từ phải qua trái) trong tim, phổi; bệnh nhân mắc bệnh tim, phổi nghiêm trọng cũng cần thận trọng khi sử dụng phương pháp này.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, bà Sawako Uchida-Kobayashi hướng dẫn trực tiếp kỹ thuật siêu âm và đào tạo cho bác sĩ trẻ của Bệnh viện Đa khoa Anh Quất.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết

Ung thư gan tấn công nam giới nhiều hơn nữ
Kết quả khảo sát ung thư gan từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy 82% người mắc căn bệnh này là đàn ông, cao gần gấp 5 lần phụ nữ.
Việt Yên đẩy mạnh xã hội hóa phát triển hạ tầng y tế
BẮC GIANG - Việt Yên là huyện trọng điểm công nghiệp của tỉnh Bắc Giang, đang xây dựng trở thành thị xã nên thu hút lượng lớn lao động đến làm việc và sinh sống. Do đó, việc phát triển hạ tầng y tế luôn được huyện quan tâm đầu tư ngân sách, thu hút vốn xã hội hoá, qua đó từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn.
Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai ký ban hành Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 25/10/2023 về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới. Báo Bắc Giang trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị:

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...