Thứ năm, 30/05/2024
Bắc giang 35 °C / 25 - 32 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Các bệnh viện khắc phục thiếu điện, bảo đảm chăm sóc người bệnh

Cập nhật: 17:24 ngày 06/06/2023
(BGĐT) - Những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài, cùng với đó là tình trạng thiếu hụt nguồn điện ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp chống nóng, đồng thời chủ động tiết kiệm điện.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh tiếp nhận gần 100 người đến khám bệnh ban đầu; khu nội trú điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân ở 3 khoa: Nội - Y học cổ truyền; Ngoại - Hồi sức cấp cứu; Nhi. 

{keywords}

Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Ngoại - Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh).

Bước vào mùa nắng nóng, bệnh viện bố trí cán bộ tiếp đón người bệnh sớm hơn 30 phút so với giờ làm việc; phân luồng để người bệnh không phải chờ đợi lâu. Tổ chức rà soát, kiểm tra để lắp đặt, thay thế kịp thời thiết bị điều hòa, quạt trần, quạt tường bị hư hỏng; bổ sung nhiều quạt ở các phòng chờ, nơi đông người qua lại.

{keywords}

Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh kiểm tra máy phát điện dự phòng trước sự cố mất điện.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Phan Tiến Chung, Phó Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, tại các khoa, phòng có bệnh nhân lưu trú, 100% buồng bệnh đều được lắp thêm rèm chắn nắng; bố trí hệ thống máy lọc nước tự động để cung cấp đủ nước uống hợp vệ sinh cho bệnh nhân và người nhà. 

Để chủ động ứng phó với tình huống mất điện đột ngột, bệnh viện rà soát hiện trạng 3 máy phát với tổng công suất gần 1,5 nghìn kWh, ưu tiên sử dụng cho các phòng có bệnh nhân cấp cứu, người bệnh đang trong quá trình phục hồi chức năng. 

{keywords}

Người dân sử dụng thang máy khi di chuyển tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bám sát chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Sở Y tế về tình hình thiếu hụt điện, chủ động trước nguy cơ cắt điện luân phiên, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang quán triệt tới toàn bộ nhân viên thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện. 

Vào mùa hè, trung bình mỗi tháng Bệnh viện Đa khoa tỉnh chi phí gần 1 tỷ đồng tiền điện. Ông Trương Đức Thuận, Trưởng phòng Hành chính - Quản trị cho biết: Trước tình hình nắng nóng hiện nay, Bệnh viện ưu tiên nguồn điện cung cấp cho công tác khám, điều trị, các phòng làm việc hành chính song quản lý chặt chẽ hơn. Từ đầu tháng 6 đến nay, đơn vị đã tắt hệ thống chiếu sáng sân, vườn, hành lang đi lại; yêu cầu cán bộ, nhân viên sử dụng điều hòa nhiệt độ dao động trong phạm vi 25-27 độ C; cắt giảm 2 thang máy của tòa nhà 15 tầng và tắt điện, quạt, điều hòa khi không có nhu cầu sử dụng; tắt máy điều hòa 15-20 phút trước khi ra về. Bệnh viện sẽ lập biên bản xử phạt đối với các khoa, phòng để lãng phí nguồn điện. 

Hệ thống thang máy dành cho cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh đi lại thuận tiện, có nhân viên kỹ thuật trực 24 giờ/ngày. Các thang máy đều có bộ lưu điện, được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Vì vậy trường hợp không may xảy ra sự cố mất điện, nhân viên kỹ thuật sẽ kịp thời can thiệp hỗ trợ, kết hợp với nguồn điện dự phòng sẽ giúp thang máy di chuyển đến tầng gần nhất để người dân mở cửa ra ngoài bảo đảm an toàn.

{keywords}

Nhân viên y tế chăm sóc sản phụ, trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang.

Tìm hiểu tại hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế các huyện, do đặc thù phục vụ người bệnh nên được ưu tiên cấp điện, mọi hoạt động KCB vẫn được bảo đảm. Trong mùa cao điểm sử dụng điện, bên cạnh biện pháp chống nóng, các bệnh viện đều chủ động ứng phó với tình huống cắt điện. Các máy phát điện dự phòng được ưu tiên sử dụng cho các khoa, phòng có bệnh nhân cấp cứu, người bệnh cao tuổi, trẻ sơ sinh. Cùng đó, có phương án cắt giảm điện ở khu hành chính để phục vụ người bệnh nếu tình trạng thiếu điện còn tiếp diễn.

Bà Nguyễn Thị Yên, xã Lan Mẫu (Lục Nam), người nhà của sản phụ đang điều trị tại Khoa Đẻ (Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang) nói: "Phòng điều trị vẫn có đầy đủ quạt mát. Bệnh viện có thông báo nên chúng tôi tắt bớt bóng điện khi không cần thiết, mong tình hình sẽ sớm được cải thiện".

Tin, ảnh: Đỗ Quyên - Hải Vân

Nắng nóng gay gắt, nhiều địa phương được cảnh báo cháy rừng ở cấp nguy hiểm
(BGĐT) - Theo dự báo thời tiết của Đài Khí tượng thuỷ văn Bắc Giang và tổng hợp theo dõi của Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang, đến ngày hôm nay (2/6), tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt, kết hợp độ ẩm không khí và độ ẩm vật liệu cháy giảm thấp. Cấp dự báo cháy rừng đang ở cấp III, cấp IV. 
Vì sao người châu Âu nói không với 'điều hòa' dù trời nắng nóng
Bất chấp nhiệt độ mùa hè tăng cao, có khi lên đến 40 độ C, nhưng chỉ có 1/10 hộ gia đình ở EU, khu vực thịnh vượng bậc nhất thế giới, lắp máy điều hòa không khí.
Bắc Giang: Nỗ lực bảo đảm cung cấp điện mùa nắng nóng
(BGĐT) - Nắng nóng gay gắt đang diễn ra khiến hệ thống điện quốc gia nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng đối mặt với nhiều áp lực trong vận hành, cung ứng điện. Nhận thức rõ trách nhiệm, Công ty Điện lực Bắc Giang (PCBG) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, hạn chế thấp nhất tình trạng gián đoạn cung cấp điện.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...