Thứ bảy, 25/05/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tầm soát thường xuyên, phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung

Cập nhật: 11:14 ngày 25/05/2023
(BGĐT) - Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ, đặc biệt từ độ tuổi 30 trở lên. Trước thực tế này, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, giúp phụ nữ trên địa bàn tỉnh biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ và chủ động phòng ngừa bệnh.

Tăng khả năng tiếp cận dịch vụ

Năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh triển khai chương trình “Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ tại nơi làm việc”. Trong khuôn khổ chương trình, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang tổ chức thăm khám, chăm sóc sức khoẻ sinh sản miễn phí cho khoảng một nghìn nữ đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnh từ ngày 14/3 đến tháng 10/2023.

{keywords}

Các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang khám, tư vấn sức khỏe cho đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 22/5 đến 30/5, tại Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang) tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho gần 300 công nhân của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh. Tại đây, các y, bác sĩ khám, nội soi cổ tử cung và tư vấn, hướng dẫn biện pháp dự phòng ung thư cổ tử cung, biện pháp tránh thai an toàn cho nữ công nhân, người lao động trong độ tuổi sinh sản. 

Theo bác sĩ chuyên khoa II Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện, do tâm lý e ngại nên việc thăm khám định kỳ các bệnh lý phụ khoa hiện vẫn chưa được chị em quan tâm đúng mức. Chỉ tới khi xuất hiện triệu chứng bệnh thì mọi người mới đến bệnh viện kiểm tra, điều trị dẫn đến một số trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Bởi vậy đơn vị thường xuyên triển khai các chương trình khám miễn phí tầm soát để phụ nữ có thể nhanh chóng tiếp cận dịch vụ. 

Dự kiến tháng 9 và tháng 10/2023, Bệnh viện sẽ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức khám sức khoẻ miễn phí cho 1,7 nghìn hội viên phụ nữ tại các huyện, TP và nữ công nhân làm việc tại các KCN. Chị Nguyễn Thị Loan đang làm việc tại KCN Quang Châu chia sẻ: “Đây là chương trình ý nghĩa giúp tôi có cơ hội kiểm tra, phát hiện bệnh kịp thời. Ngoài ra tôi cũng được bác sĩ tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản”.

Mới đây, Bệnh viện Ung bướu tỉnh, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Lạng Giang cũng tổ chức các đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân huyện Lạng Giang, Yên Dũng. Trong đó có tư vấn về bệnh ung thư cổ tử cung cho phụ nữ. Hằng năm, LĐLĐ tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác với một số doanh nghiệp cung cấp gói ưu đãi giảm giá cho đoàn viên công đoàn và người lao động dịch vụ khám sức khỏe; tầm soát ung thư theo yêu cầu. Qua đó giúp phụ nữ dễ dàng tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh.

Đẩy mạnh truyền thông, chủ động dự phòng

Theo các chuyên gia y tế, ung thư cổ tử cung là loại bệnh mà tế bào ung thư thường xuất phát từ vùng chuyển tiếp nơi tiếp nối tế bào biểu mô vẩy và tế bào biểu mô trụ của cổ tử cung. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh thường mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Do đó, nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung. Bệnh cũng có nguy cơ gây tử vong khi ở giai đoạn cuối. 

{keywords}

Trung tâm y tế TP Bắc Giang tổ chức tiêm dịch vụ vắc - xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Qua khám và điều trị bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu tỉnh bày tỏ sự lo ngại trước xu hướng gia tăng và trẻ hóa của bệnh ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung. Như trường hợp chị Nguyễn Thị T. (SN 1976) ở thị trấn Chũ (Lục Ngạn) do chủ quan khi đến bệnh viện kiểm tra thì bệnh ung thư cổ tử cung đã ở giai đoạn cuối, dẫn đến việc điều trị khó khăn.

Triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung thường mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Do đó, nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung. Bệnh cũng có nguy cơ gây tử vong khi ở giai đoạn cuối.

Nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán, chữa trị bệnh và giảm gánh nặng chi phí, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên quan tâm khám sức khỏe định kỳ, tầm soát, phát hiện sớm bệnh ung thư; duy trì chế độ ăn uống khoa học; tạo môi trường sống lành mạnh. 

Ông Vũ Xuân Bảng, Giám đốc MEDLATEC Bắc Giang cho biết: “Cùng với khám sức khỏe định kỳ, phụ nữ nên làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ. Phương pháp này sẽ giúp người bệnh phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao”.

Hiện nay, biện pháp tiêm vắc-xin phòng HPV được coi là một giải pháp quan trọng để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Tiêm vắc-xin ngừa vi rút HPV là biện pháp dự phòng chủ động áp dụng cho những đối tượng khỏe mạnh, chưa có tổn thương tiền ung thư cổ tử cung. Vắc-xin phòng HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9 đến 26. Vắc-xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm phòng trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. 

Chị Trần Thị Thu, ở phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) cho hay: “Qua đài, báo tôi biết hiệu quả của vắc-xin phòng HPV nên đã đăng ký tiêm cho con gái 10 tuổi”.

Bài, ảnh: Vân Nguyên

Lao động nữ được sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung khi khám sức khỏe định kỳ
Ngày 5/5, Bộ Y tế ban hành Thông tư 09/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 14/2013/TT-BYT ngày 6/5/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn khám sức khỏe.
Nam sinh tốt nghiệp sớm vì ước nguyện của mẹ bị ung thư
Sợ mẹ không còn nhiều thời gian để thấy mình trong bộ đồ tốt nghiệp, Phạm Hồng Thanh Lễ quyết tâm học vượt, tốt nghiệp ngành Dược sớm một năm so với bạn bè.
Hơn 350.000 người Việt sống chung với ung thư
Khoảng 354.000 người Việt đang sống chung với bệnh ung thư, con số gấp nhiều lần so với 30 năm trước, nhiều người khám ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tử vong cao.
Bệnh viện Ung bướu tỉnh: Tầm soát ung thư, cấp thuốc miễn phí cho người dân
(BGĐT) - Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức đoàn cán bộ, y, bác sĩ khám tầm soát ung thư, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân ở hai xã Xuân Phú và Đồng Phúc (Yên Dũng).

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...