Chủ nhật, 26/05/2024
Bắc giang 33 °C / 26 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

WHO tuyên bố giai đoạn khẩn cấp của dịch Covid-19 chưa kết thúc

Cập nhật: 13:18 ngày 28/01/2023
Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus nói rằng, giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc vì số ca tử vong vẫn gia tăng, trong khi ứng phó toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng vẫn còn hạn chế.
{keywords}

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN).

Ngày 27/1, Ủy ban khẩn cấp về Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhóm họp để thảo luận về việc liệu tình hình dịch Covid-19 hiện nay còn tương ứng với mức báo động toàn cầu cao nhất hay không.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc họp của Ủy ban, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, giai đoạn khẩn cấp của đại dịch vẫn chưa kết thúc vì số ca tử vong vẫn gia tăng, đồng thời cảnh báo rằng, ứng phó toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng "vẫn còn hạn chế".

Ông Tedros nói: "Khi chúng ta bước vào năm thứ 4 của đại dịch, chắc chắn chúng ta đang ở vị thế tốt hơn nhiều so với một năm trước, khi làn sóng dịch bệnh (do biến thể Omicron gây ra) lên đến đỉnh điểm và WHO đã ghi nhận hơn 70.000 ca tử vong mỗi tuần".

Theo Tổng Giám đốc WHO, tỷ lệ tử vong hằng tuần đã giảm xuống dưới 10.000 ca vào tháng 10/2022 nhưng đã tăng trở lại kể từ đầu tháng 12/2022.

Tổng Giám đốc WHO cho biết, các vắc xin phòng bệnh, xét nghiệm và phương pháp điều trị đóng vai trò quan trọng trong việc cứu mạng sống của các bệnh nhân, ngăn ngừa bệnh trở nặng và giảm bớt áp lực cho các hệ thống y tế và nhân viên y tế.

Tuy nhiên, ông Tedros cho rằng, ứng phó toàn cầu với dịch bệnh vẫn còn lúng túng vì ở nhiều quốc gia, các công cụ tốt vẫn chưa đến được với những người dân cần nhất, đặc biệt là người già và nhân viên y tế.

Ngoài ra, niềm tin của công chúng vào các công cụ phòng, chống Covid-19 hiện có đang bị xói mòn bởi một loạt thông tin sai lệch và xuyên tạc, trong khi các hệ thống y tế vẫn đang phải vật lộn để đối phó với gánh nặng của Covid-19.

Ủy ban độc lập trên họp 3 tháng một lần để thảo luận về đại dịch và báo cáo với Tổng Giám đốc WHO, người sau đó sẽ quyết định liệu Covid-19 có còn là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không.

Trên toàn thế giới, gần 665 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 6,7 triệu ca tử vong đã được báo cáo lên WHO. Tuy nhiên, cơ quan y tế này của Liên hợp quốc luôn nhấn mạnh rằng, con số thực sẽ còn cao hơn nhiều.

Trong khi đó, hơn 13,1 tỷ liều vắc xin phòng ngừa Covid-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới.

Dịch Covid-19 ở Trung Quốc, Thái Lan tiếp tục "hạ nhiệt"
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) vừa cho biết, số ca mắc Covid-19 và số lượt khám bệnh tại các phòng khám sốt trên khắp nước này sau khi đạt đỉnh vào cuối năm ngoái đang tiếp tục đà giảm mạnh. 
FDA đề xuất tiêm phòng Covid-19 một liều mỗi năm
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đề xuất kế hoạch tiêm phòng Covid-19 một liều duy nhất cho người dân vào mùa Thu hàng năm, giống như tiêm phòng cúm.
Tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký Nghị quyết số 80/2023/QH15 của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024.
Theo TTXVN

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...