Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 29 °C / 24 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sơn Động >> Tin tức - Sự kiện
Sơn Động >> Tin tức - Sự kiện
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Sơn Động: Công dân đầu tiên được hưởng lương hưu nhờ tham gia BHXH tự nguyện

Cập nhật: 10:15 ngày 08/11/2023
BẮC GIANG - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Sơn Động, bà Đặng Thị Sơn (SN 1967), ở tổ dân phố 1, thị trấn An Châu là người dân đầu tiên của huyện vừa được hưởng lương hưu hằng tháng nhờ tham gia chính sách BHXH tự nguyện.
{keywords}

Bà Đặng Thị Sơn (bên phải) đã có lương hưu nhờ tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Sơn đang làm nghề kinh doanh quần áo ở thị trấn An Châu. Tháng 1/2008, bà tham gia BHXH tự nguyện. Tháng 8/2023, bà đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (56 tuổi) song mới có 14 năm 8 tháng tham gia BHXH tự nguyện, còn thiếu 5 năm 4 tháng nữa mới đủ 20 năm, bảo đảm điều kiện hưởng lương hưu.

Được cán bộ BHXH huyện tư vấn, bà quyết định đóng 1 lần toàn bộ thời gian còn thiếu với tổng số tiền hơn 155 triệu đồng. Nhờ vậy, kể từ tháng 10/2023, bà được hưởng lương hưu số tiền 2.171.000 đồng/tháng; là công dân đầu tiên của huyện được hưởng chính sách ưu việt này. Số tiền lương hưu của bà Sơn sẽ được điều chỉnh tăng theo quy định của pháp luật về tiền lương.

Ngoài ra, bà được cấp thẻ bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toán 95% chi phí khám, chữa bệnh... Chia sẻ niềm vui lần đầu được nhận tiền lương, bà Sơn cho biết: "Ngay từ khi còn trẻ, có sức khỏe, tôi luôn nghĩ cần phải tiết kiệm một phần thu nhập tham gia BHXH tự nguyện để khi về già sẽ được Nhà nước hỗ trợ. Giờ hằng tháng có lương hưu, có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh và được hưởng một số chế độ ưu đãi khác, tôi thấy rất yên tâm". 

Bà Nông Thị Tự, Giám đốc BHXH huyện Sơn Động cho biết: "Hiện nay trên địa bàn huyện có 2.892 người đang tham gia BHXH tự nguyện. Từ trường hợp hưởng lương hưu là bà Sơn, đơn vị đang phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, coi đây là một trong những giải pháp bảo đảm an sinh xã hội bền vững". 

Tin, ảnh: Mai Toan

Bắc Giang thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023
BẮC GIANG - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Công văn về việc thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm đẩy mạnh phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện với mục tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2023, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
Phát triển bảo hiểm y tế: Rà soát kỹ đối tượng, tăng tỷ lệ bao phủ
BẮC GIANG - Tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tại huyện Sơn Động đạt hơn 99,9%. Nhờ vậy, người dân có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống. 
Đa dạng hình thức truyền thông về bảo hiểm trên không gian mạng
BẮC GIANG - Nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông, từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bắc Giang duy trì các buổi livestream tuyên truyền, giải đáp trực tiếp thắc mắc về chính sách, pháp luật liên quan đến BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...