Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 30 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Pháp luật
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Tổ dân vận góp sức vì cuộc sống bình yên

Cập nhật: 09:05 ngày 28/02/2024
BẮC GIANG - Để giữ vững bình yên ở các địa phương, những năm gần đây, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả vai trò của công tác dân vận và các tổ dân vận cộng đồng tham gia bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), giải quyết những vụ việc phức tạp, mới phát sinh ngay từ cơ sở. Qua đó, dựa vào nhân dân đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.    

Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Nền, Trưởng thôn Thanh Giã 1, xã Tam Dị (Lục Nam) đang cùng cấp ủy và ban công tác mặt trận thôn đi vận động nhân dân cải tạo tuyến đường qua cánh đồng của thôn nhằm giải quyết nhu cầu đi lại, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân. Trò chuyện với bà Nền được biết, không chỉ là Trưởng thôn, bà còn là công an viên, “hạt nhân” tích cực trong công tác giữ gìn ANTT ở địa phương. 

Bà Nền nói: “Thôn Thanh Giã 1 có đặc thù là địa bàn rộng, dân số đông, nên chúng tôi xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh dân vận, xây dựng mô hình khu dân cư an toàn về ANTT. Đồng thời kiện toàn 7 tổ liên gia công giáo tự quản về ANTT trên địa bàn thôn với hơn 70 thành viên”.

{keywords}

Cán bộ Công an xã Tam Dị và thôn Thanh Giã 1 thường xuyên nắm bắt tình hình an ninh trật tự vùng công giáo.

Những mô hình này giúp lực lượng công an chính quy nắm chắc địa bàn và các đối tượng. Trung tá Hoàng Văn Luyến, Phó trưởng Công an xã Tam Dị cho biết, toàn bộ 18 thôn của xã đều có các tổ liên gia tự quản và tổ hòa giải… Các thành viên là những người tâm huyết với công tác bảo đảm ANTT, sẵn sàng tham gia cùng công an xã tổ chức tuần tra, giải quyết các vụ việc. 

Riêng bà Nền là nhân tố tích cực, trong năm 2023 cùng với lực lượng công an và tổ hòa giải tổ chức hòa giải thành 2 vụ việc mâu thuẫn gia đình; đấu tranh bắt giữ 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, 1 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Từ những kết quả đó, thôn Thanh Giã 1 được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, không có tệ nạn ma túy; cuối năm 2023, bà Nền được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Những năm qua, Công an tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy thường xuyên xây dựng và ban hành các kế hoạch phối hợp thực hiện công tác, thực hiện phong trào “Dân vận khéo”; phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ dân vận cộng đồng tham gia bảo đảm ANTT, giải quyết những vụ việc phát sinh tại cơ sở, ổn định tình hình. Trong thực tế đã xuất hiện nhiều cách làm hay, thiết thực, được nhân dân ghi nhận. Tìm hiểu tại thôn Ngọc Nương, xã Mỹ An (Lục Ngạn) được biết trước đây, thôn không có đèn đường chiếu sáng trên các trục đường nên thường xảy ra va chạm giao thông, đối tượng xấu lợi dụng đêm tối để trộm cắp tài sản… 

Để giữ gìn ANTT, ban quản lý thôn xây dựng mô hình “Ánh sáng an ninh thôn Ngọc Nương”. Ông Dương Văn Trung, Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng mô hình kể lại: Khoảng tháng 8/2022, UBND xã Mỹ An có quyết định thành lập mô hình, ban đầu việc vận động nhân dân gặp nhiều khó khăn do thôn rộng, mật độ dân cư thưa, kinh phí để xây dựng hệ thống chiếu sáng lớn. Cán bộ thôn không vì thế mà nản lòng, phân công nhau đến từng gia đình tuyên truyền, giải thích về ý nghĩa, lợi ích mang lại. 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh duy trì hơn 3,4 nghìn mô hình, hơn 5,35 nghìn tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các mô hình, tổ chức này cung cấp hơn 3,8 nghìn thông tin giá trị giúp lực lượng công an giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT.

“Mưa dầm thấm lâu”, khi nhận ra, bà con tự nguyện đóng góp khoảng 1 triệu đồng/hộ, cùng với hỗ trợ của xã và ngành điện lực lắp đặt 7 km đèn chiếu sáng trên toàn bộ đường trục thôn. Từ ngày có mô hình đến nay, tình trạng va chạm, tai nạn giao thông giảm rõ rệt, các thành viên của mô hình thường xuyên phối hợp với công an xã, cựu chiến binh tuần tra ban đêm, qua đó làm rõ 1 vụ va chạm giao thông, 1 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ trộm cắp tài sản…

Theo thống kê của lực lượng công an, hiện nay trên địa bàn tỉnh duy trì hơn 3,4 nghìn mô hình, hơn 5,35 nghìn tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các mô hình, tổ chức này cung cấp hơn 3,8 nghìn thông tin giá trị giúp lực lượng công an giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT tại các địa phương. Nhiều mô hình thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, hội viên, đoàn viên các đoàn thể. Hiệu quả thiết thực của các mô hình này đã được ghi nhận và nhân rộng, trong đó nhiều mô hình có số lượng lớn như các nhóm Zalo giữa công an và cán bộ cơ sở, nhân dân; tổ tự quản về ANTT; đội an ninh cơ động…

Đại tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Kinh nghiệm từ hoạt động này là phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực, chủ động tham gia bảo vệ ANTT. Khi nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng, duy trì hoạt động của các mô hình, tổ chức quần chúng trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội sẽ hăng hái tham gia. 

Những vấn đề bức xúc, nổi cộm về ANTT nếu được giải quyết kịp thời, triệt để, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân thì ngày càng thu hút đông đảo quần chúng chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ kết quả đã được trong thực tế, thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch phối hợp với khối dân vận, MTTQ và các tổ chức, đoàn thể; duy trì, xây dựng, nhân rộng các mô hình, tổ chức quần chúng tham gia bảo đảm ANTT theo hướng đổi mới, sáng tạo, hiệu quả .

Bài, ảnh: Quốc Phương

Tổ dân vận cộng đồng: Mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn
BẮC GIANG - Nhằm nâng cao tinh thần tự quản của nhân dân, TP Bắc Giang đã thành lập và phát huy hiệu quả mô hình tổ dân vận cộng đồng (DVCĐ). Bằng trách nhiệm của mình, các thành viên trong tổ đã nêu gương, vận động nhân dân góp công, góp của, tích cực xây dựng đời sống văn hóa và đô thị văn minh.
Mô hình, điển hình Dân vận khéo: Nhiều lợi ích cho cộng đồng, xã hội
BẮC GIANG - Thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trong tỉnh tích cực xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình dân vận khéo. Từ kết quả hoạt động đã góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội. 
Bắc Giang: Xây dựng mới nhiều mô hình dân vận khéo
BẮC GIANG - Hưởng ứng phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2021-2025, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã đăng ký, triển khai mới gần 150 mô hình trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, môi trường và an ninh, quốc phòng.
TP Bắc Giang xây dựng điển hình "Dân vận khéo": Tập trung vào việc khó, trọng tâm
BẮC GIANG - Chiều 8/11, Thành ủy Bắc Giang tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng điển hình “Dân vận khéo” và tổ dân vận cộng đồng (DVCĐ) tiêu biểu năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Trí Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP cùng 90 tập thể, cá nhân tiêu biểu.
Cán bộ dân vận ở Yên Dũng: Phát huy vai trò cầu nối, tạo đồng thuận
BẮC GIANG - Thời gian qua, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở cơ sở trong Đảng bộ huyện Yên Dũng đã thể hiện tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân, trở thành những đầu tàu trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng. Qua đó góp phần tích cực cùng cấp ủy lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao. 
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...