Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Pháp luật
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Vụ án Việt Á: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và 11 bị cáo kháng cáo

Cập nhật: 15:23 ngày 21/02/2024
Sau khi nhận án sơ thẩm, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt cùng 10 bị cáo khác có đơn kháng cáo.
{keywords}

Các bị cáo vụ Việt Á ở phiên tòa sơ thẩm.

TAND TP Hà Nội vừa có thông báo kháng cáo trong vụ Việt Á. Theo đó, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 11 bị cáo liên quan có đơn kháng cáo.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thanh Long và bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á) kháng cáo với nội dung đề nghị xem xét, đánh giá lại đúng bản chất của vụ án và tội danh đối với bị cáo.

TAND TP Hà Nội cũng nhận được nhiều đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo trong vụ Việt Á, trong đó có bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ ), Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế)…

Ngoài ra, Công ty Việt Á cũng có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Công ty Việt Á cũng yêu cầu các tổ chức mua kit xét nghiệm của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết.

Việt Á còn kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án…

Một số cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét về phần tài sản liên quan.

Trước đó, ngày 12/1, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên bản án sơ thẩm đối với 38 bị cáo trong vụ án Việt Á.

Bị cáo Phan Quốc Việt bị tuyên phạt 29 năm tù về 2 tội danh Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Nguyễn Thanh Long nhận mức án 18 năm tù tội Nhận hối lộ.

Trịnh Thanh Hùng 14 năm tù về tội Nhận hối lộ… Hai cựu lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ là Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng) và Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng) phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí cùng bị tuyên phạt 3 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX, vụ án xảy ra trong bối cảnh đất nước đang phải gồng mình chống dịch, Nhân dân hoang mang, sinh phẩm và vật tư y tế chưa đáp ứng được việc chống dịch. Đây là một trong những nguyên nhân phát sinh hành vi sai phạm của các bị cáo.

“Hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, làm mất uy tin của một số đơn vị, gây mất niềm tin trong Nhân dân”, HĐXX nhận đánh giá. Việc đưa các bị cáo ra xét xử là đúng đắn, phù hợp với quy định của pháp luật nhưng pháp luật cũng khoan hồng, giảm nhẹ cho những bị cáo không hưởng lợi.

Theo nội dung vụ án, đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lây lan đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình trên, Chính phủ đã triển khai nhiều chủ trương, biện pháp để ứng phó, trong đó giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động, tích cực triển khai việc nghiên cứu, chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Khi đó, Phan Quốc Việt đã đặt vấn đề, thống nhất với Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ) về việc giúp Công ty Việt Á được tham gia nghiên cứu với mục đích sử dụng kết quả đề tài để sản xuất, bán thương mại kit xét nghiệm.

Tổng giám đốc Việt Á thỏa thuận về việc chia phần trăm doanh thu của Công ty Việt Á từ việc tiêu thụ kit xét nghiệm; trao đổi, bàn bạc để giúp Công ty Việt Á sử dụng biên bản nghiệm thu Đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành, sản xuất, bán ra thị trường, giúp Công ty Việt Á hưởng lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn… Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần, với tổng số tiền 3,45 triệu USD và 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, để tiêu thụ kit xét nghiệm tại các địa phương với số lượng lớn và được thanh toán theo giá đã nâng khống, theo cáo trạng, Phan Quốc Việt và cấp dưới đã thông đồng, cấu kết với lãnh đạo, nhân viên các cơ sở y tế công lập thực hiện hành vi trái quy định về đấu thầu, ứng hàng sử dụng trước, hợp thức thủ tục, hồ sơ thanh toán sau theo đơn giá do Công ty Việt Á đưa ra.

Quá trình tiêu thụ kit xét nghiệm, Phan Quốc Việt chỉ đạo các nhân viên tính toán và chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng; trực tiếp hoặc chỉ đạo đưa hối lộ tổng cộng hơn 34 tỷ đồng cho các lãnh đạo, nhân viên tại các cơ sở y tế công lập trên phạm vi cả nước.

Các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang cần tuyển hơn 103.000 lao động
Các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang cần tuyển hơn 103.000 lao động năm nay, chủ yếu là nhà máy đối tác của Apple, riêng Foxconn nhận ứng viên học hết lớp 6 trở lên.
Bắc Giang: Sử dụng biện pháp hiệu quả ngăn chặn ốc bươu vàng và chuột gây hại cây trồng
BẮC GIANG - Tổng diện tích gieo trồng vụ chiêm xuân 2023-2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến thời điểm này đạt hơn 32,5 nghìn ha (đạt 49,5% kế hoạch). Trong đó, cây lúa đạt hơn 23,8 nghìn ha; ngô hơn 1,1 nghìn ha; lạc hơn 2,3 nghìn ha; khoai lang hơn 400 ha và rau các loại hơn 3,2 nghìn ha...
Hoàng Minh Hào phạm tội như thế nào?
BẮC GIANG - Tối 20/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án trộm cắp tài sản và vụ án "Giết người", "Cướp tài sản" xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo VTC News

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...