Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 26 °C / 23 - 26 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Pháp luật
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Lạng Giang: Ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua điện thoại

Cập nhật: 11:09 ngày 08/11/2023
BẮC GIANG – Sáng nay (8/11), Công an xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã ngăn chặn một vụ lừa đảo qua điện thoại.
{keywords}

Cán bộ Công an xã Xương Lâm (Lạng Giang) tuyên truyền, giải thích cho bà T về thủ đoạn lừa đảo của đối tượng xấu.

Thiếu tá Nguyễn Văn Sức, Trưởng Công an xã Xương Lâm (Lạng Giang) cho biết, đơn vị vừa ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua điện thoại. 

Cụ thể, ngày 7/11, bà N.T.T (SN 1961) ở thôn Đông Thịnh, xã Xương Lâm nhận một cuộc gọi từ số máy lạ tự xưng là cán bộ công an yêu cầu bà khai báo thông tin để làm lại định danh điện tử.

Sau khi lấy được thông tin cá nhân của bà T, một số máy khác gọi đến đe dọa rằng tài khoản ngân hàng của bà có liên quan đến tội phạm ma túy. Các đối tượng liên tục gọi điện cho bà T khiến bà hoảng loạn, chúng còn yêu cầu khai rõ gia đình có bao nhiêu tài sản, tiền mặt và đặc biệt là không được nói chuyện đó với bất kỳ ai.

Do hoàn cảnh khó khăn nên bà T nói chỉ có 6 triệu đồng, các đối tượng liền yêu cầu bà đi chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để “phục vụ công tác điều tra tội phạm”.

Khi bà T đến Quỹ tín dụng nhân dân xã Xương Lâm để chuyển tiền, các cán bộ ở đây nhận thấy bà T có dấu hiệu bất thường nên báo cho Công an xã. 

Cán bộ Công an xã Xương Lâm đã tiếp cận và tuyên truyền, giải thích cho bà T hiểu về thủ đoạn, cách thức của các đối tượng lừa đảo. Do vậy, bà T đã nhận ra và không chuyển tiền, yên tâm trở về nhà.

Thời gian gần đây diễn ra nhiều vụ lừa đảo trên không gian mạng và điện thoại. Công an huyện Lạng Giang cho biết, về nguyên tắc, khi cơ quan công an làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan công an muốn làm việc. Tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự… để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn hoặc đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, căn cước công dân, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch. 

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, mỗi người cần bình tĩnh, không lo sợ. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết. 

Quốc Phương

Công an Lạng Giang kịp thời ngăn chặn thành công 2 vụ lừa đảo trên không gian mạng
BẮC GIANG -  Công an xã Hương Lạc (Lạng Giang) vừa tuyên truyền, kịp thời ngăn chặn thành công 2 vụ lừa đảo trên không gian mạng.
“Bẫy” lừa đảo chuyển tiền: Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới
BẮC GIANG - Thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng tuy không mới nhưng rất nhiều người bị mắc “bẫy”. Một trong những cách để tránh là người dân không hoang mang, không vội vàng chuyển tiền mà hãy đến trụ sở công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải thích. 
Công an xã Cảnh Thuỵ kịp thời ngăn chặn lừa đảo 285 triệu đồng trên không gian mạng
BẮC GIANG - Ngày 12/10, Công an xã Cảnh Thụy, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo qua không gian mạng với số tiền 285 triệu đồng.
Sơn Động: Suýt mất 130 triệu đồng vì tin đối tượng giả danh cán bộ công an lừa đảo
BẮC GIANG - Công an thị trấn Tây Yên Tử và cán bộ Phòng Giao dịch số 96 - Agribank chi nhánh huyện Sơn Động - Bắc Giang II vừa phối hợp tuyên truyền, kịp thời giúp một công dân không chuyển 130 triệu đồng cho đối tượng giả danh cán bộ công an gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...