Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 26 °C / 23 - 25 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Pháp luật
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Khởi tố, tạm giam đối tượng ở Lục Ngạn tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép

Cập nhật: 13:56 ngày 31/10/2023
BẮC GIANG - Ngày 18/10, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam bị can đối với Diệp Văn Minh (SN 1989) trú tại thôn Hai Cũ, xã Qúy Sơn, huyện Lục Ngạn về tội “ Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” quy định tại Điều 349 Bộ luật hình sự.
{keywords}

Đối tượng Diệp Văn Minh tại cơ quan Công an.

Trước đó, ngày 9/10/2023, Công an huyện Lục Ngạn nhận được tố giác của 3 công dân về việc Diệp Văn Minh cùng một số đối tượng khác có hành vi lừa đảo cho các bị hại đi Thái Lan lao động hưởng mức lương cao, nhưng thực chất là ép sang Myanmar để bóc lột sức lao động, ép lao động bất hợp pháp.

Qua điều tra xác định các đối tượng sử dụng Zalo để liên lạc về Việt Nam giới thiệu cho người khác việc làm tại Thái Lan, Myanmar được hưởng lương cao, công việc nhẹ nhàng, xuất cảnh hợp pháp và đã đưa được nhiều người sang lao động. Tuy nhiên, các đối tượng chỉ sắp xếp cho người lao động xuất cảnh hợp pháp sang Thái Lan theo diện du lịch rồi đưa vượt biên trái phép sang Myanmar.

Tại Myanmar, người lao động được đưa đến một công ty do người Trung Quốc làm chủ. Lao động bị ép ký vào một bản hợp đồng lao động không mô tả công việc phải làm. Trong quá trình làm việc, người lao động bị ép sử dụng thiết bị của công ty nói chuyện điện thoại với người Việt Nam ở trong nước để lừa đảo. 

Lao động bị ép làm việc liên tục 12 tiếng một ngày, mỗi ngày phải lừa đảo được từ 10 người trở lên. Nếu không đạt được chỉ tiêu thì bị bắt đứng để làm việc, đánh đập, trích điện, nhốt vào phòng riêng không cho ăn uống.

Khi người lao động làm đủ thời gian ít nhất 6 tháng mới cho trở về Việt Nam, nhưng để được về phải nộp đủ 150 triệu đồng/người. Sau đó, lao động còn phải chi thêm số tiền hàng chục triệu đồng để thuê người đưa từ Myanmar về Thái Lan rồi từ Thái Lan sang Lào hoặc Campuchia để về Việt Nam.

Thời gian tới, Công an huyện Lục Ngạn, nhất là lực lượng cảnh sát hình sự sẽ tăng cường sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện số đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác ra khỏi lãnh thổ Việt Nam với mục đích trốn tránh pháp luật Việt Nam (trốn truy nã, trốn nợ,...) hoặc để lao động, cư trú trái phép ở nước ngoài... Từ đó kịp thời phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh điều tra, xử lý nghiêm hành vi phạm tội của các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Thí sinh làm lộ đề thi tốt nghiệp Văn ở Cao Bằng bị khởi tố
Vũ Trung Hiếu bị khởi tố do trong lúc làm bài thi THPT 2023 đã gửi đề môn Ngữ văn qua Messenger để nhờ một sinh viên đại học làm hộ, khiến đề thi bị lộ trên mạng xã hội.
Khởi tố đối tượng buôn bán cá thể rắn hổ chúa
BẮC GIANG - Ngày 27/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can đối với Vi Văn Ba (SN 1968), trú tại thôn Vựa Ngoài, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, quy định tại khoản 1, Điều 244 Bộ luật hình sự. Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã phê chuẩn các quyết định tố tụng liên quan.
Khởi tố nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II)
Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Huỳnh Thế Năng (sinh năm 1959; nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam - Vinafood II) và Đinh Trường Chinh (sinh năm 1974; nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân). 
Người đầu độc bữa ăn bán trú của 400 học sinh ở Sơn La bị khởi tố
Bà Hà Thị Thi khai không được giao phụ trách bếp ăn bán trú sau khi chồng rời chức hiệu trưởng nên cho thuốc trừ sâu vào chậu su su luộc phục vụ 400 học sinh.
Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng
Ngày 21/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố 3 bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với một số cán bộ tại địa phương. 
Theo Cổng TTĐT Công an tỉnh
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...