Thứ năm, 18/04/2024
Bắc giang 25 °C / 23 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thanh thiếu niên vi phạm giao thông: “Con dại cái mang”

Cập nhật: 17:45 ngày 11/08/2023
BẮC GIANG - Hằng ngày, có khá nhiều thanh thiếu niên, học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Phổ biến nhất là chưa đủ tuổi vẫn điều khiển mô tô, xe máy; đi tốc độ nhanh, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe… Để xảy ra tình trạng này, phụ huynh không thể vô can. 

Đầu tháng 7 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip trong đó có cảnh một thanh niên không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô BKS 98H1-346.36 lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe trên tuyến đường thuộc khu đô thị Chuôm Nho, thị trấn Nhã Nam (Tân Yên). Vào cuộc xác minh, Công an huyện Tân Yên xác định người điều khiển xe vi phạm tên là D.Đ.T, sinh ngày 22/12/ 2005, cư trú ở tổ dân phố Tân Quang, thị trấn Nhã Nam, clip trên được tung lên mạng internet vào ngày 3/7. 

{keywords}

Công an huyện Lục Ngạn làm rõ hành vi bốc đầu xe của Đ.T.T (SN 2009) ở thôn Khuôn Thần, xã Kiên Lao. Ảnh: CTV.

Sau khi có đầy đủ tài liệu chứng minh, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Tân Yên phối hợp với Công an thị trấn Nhã Nam mời T và bà Đ.T.H (mẹ của T) lên làm việc. Tại cơ quan công an, T khai nhận mình chính là người điều khiển xe mô tô trong đoạn clip trên. Còn bà H cho biết, chiếc xe vi phạm đăng ký tên bà. Dịp đó, hai mẹ con đi làm ăn ở tỉnh ngoài về, để xe ở nhà nhưng vẫn cắm chìa khóa ở ổ. T thấy vậy liền lấy xe đi ra ngoài và thực hiện hành vi vi phạm. Bà H hối hận về việc thiếu quản lý, giáo dục con và phải ký vào biên bản xử lý vi phạm hành chính với mức phạt gần 8 triệu đồng.

Cũng với những lỗi tương tự, Đ.T.T (SN 2009) trú tại thôn Khuôn Thần, xã Kiên Lao (Lục Ngạn) đã bị Công an huyện xử lý về hành vi bốc đầu, xe không có gương chiếu hậu bên trái, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định. Khi được hỏi, T thừa nhận ngày 12/7 tại đường liên xã thuộc địa phận thôn Cống, xã Kiên Lao đã điều khiển xe gắn máy biển số 98AB-041.04 thực hiện những hành vi nêu trên. Quá trình làm việc với lực lượng công an, T và phụ huynh đều bày tỏ ăn năn, nhận ra vi phạm và cam kết không tái diễn hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến trật tự ATGT.

Theo quy định, hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân; từ 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự.

Trao đổi với Thiếu tá Lục Xuân Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Lục Ngạn được biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xử lý hơn 150 trường hợp người chưa thành niên vi phạm, phạt cảnh cáo 25 trường hợp, xử phạt thu nộp ngân sách nhà nước gần 50 triệu đồng. 

Hành vi vi phạm chủ yếu như ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, xe không gắn biển số, người từ đủ 16-18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích trên 50 cm3, điều khiển xe bằng 1 bánh đối với xe 2 bánh (bốc đầu)... 

Đáng chú ý là Công an huyện Lục Ngạn đã ra quyết định xử phạt 9 chủ xe về hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông. Đồng thời gửi thông báo vi phạm hành chính về trường học, địa phương nơi người vi phạm là thanh thiếu niên cư trú để phối hợp quản lý. Yêu cầu phụ huynh, chủ xe ký cam kết không tái phạm về hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện.

Tuy chưa có thống kê đầy đủ nhưng thời gian qua đã có nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông do thanh thiếu niên gây ra. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là một số gia đình, phụ huynh cho con em sử dụng xe mô tô, xe gắn máy dù chưa đến tuổi quy định, không nhắc nhở con cái chấp hành các quy định về trật tự ATGT. Không quan tâm quản lý, nhắc nhở con em, thậm chí có trường hợp dung túng, tiếp tay cho người chưa thành niên vi phạm. Đến khi bị cơ quan chức năng xử lý thì đổ thừa “các cháu tự ý điều khiển phương tiện” để né tránh việc xử phạt.

Để ngăn ngừa tình trạng người chưa thành niên, học sinh vi phạm trật tự ATGT cần có nhiều giải pháp kết hợp. Đại tá Thân Văn Duy, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Công an tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các huyện, TP tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự ATGT. Chú trọng vào đối tượng là thanh, thiếu niên và kiên quyết xử lý trách nhiệm của cá nhân giao xe mô tô, xe gắn máy cho trẻ em điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe phù hợp. Lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với các bộ phận nghiệp vụ khác thực hiện tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản tuyến, địa bàn; xây dựng kế hoạch kiểm soát vào khung giờ, tuyến đường, khu vực các đối tượng thường hoạt động. 

Tuyên truyền trong nhà trường, cơ sở giáo dục, tuyên truyền đến các bậc phụ huynh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành quy tắc giao thông; thực hiện cam kết về bảo đảm ATGT; không giao xe mô tô, xe gắn máy cho con em điều khiển khi chưa đủ tuổi hoặc chưa có giấy phép lái xe. Cha mẹ, phụ huynh, gia đình cần làm gương chấp hành tốt quy định của pháp luật; nêu cao trách nhiệm phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn trước khi cho phép con em điều khiển phương tiện” .

Bài, ảnh: Quốc Phương

Việt Yên: Đổi mới công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông
(BGĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 211 ngày 16/5/2023 của Công an tỉnh Bắc Giang về phân công, bố trí các Tổ chuyên đề tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thành phố sẽ thành lập 19 Tổ chuyên đề thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm chéo trên toàn địa bàn tỉnh; thời gian thực hiện từ ngày 20/5 đến hết ngày 20/7/2023.
“Phạt nguội” vi phạm giao thông: Công bằng, hiệu quả cao
(BGĐT) - “Phạt nguội” vi phạm giao thông qua camera đã được áp dụng từ lâu. Việc này thực sự đem lại hiệu quả rõ rệt hơn khi các trường hợp vi phạm được thông báo công khai hằng ngày trên Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh Bắc Giang và một số phương tiện thông tin đại chúng khác.
(BGĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai, công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tại một số địa phương, tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định lại tái diễn, nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng.
Việt Yên: Xử lý nghiêm thanh thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông
(BGĐT)- Thời gian vừa qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang) diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông tăng đột biến so với thời điểm cùng kỳ năm 2022. 
Vi phạm tốc độ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
(BGĐT)- Theo thống kê, trung bình mỗi ngày, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh Bắc Giang xử lý khoảng 60 trường hợp vi phạm tốc độ. Từ đầu năm 2023 đến nay, riêng Phòng CSGT đã xử lý 2.900 trường hợp vi phạm về tốc độ khi tham gia giao thông, xử phạt nộp ngân sách nhà nước 11 tỷ đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1.500 trường hợp.


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...