Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 26 °C / 26 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Ngăn chặn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng

Cập nhật: 16:12 ngày 10/08/2023
BẮC GIANG - Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 8/8/2023, ông Nguyễn Văn Liệu (SN 1957), ở thôn Nhất, xã Cảnh Thụy (Yên Dũng) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0943.861.428 của một nam thanh niên tự giới thiệu là cán bộ điều tra Công an tỉnh Bắc Giang.

Nam thanh niên thông báo ông Nguyễn Văn Liệu có một giấy mời được gửi từ ông Trần Anh Tuấn, Phó Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội. 

Nội dung giấy mời, triệu tập ông Nguyễn Văn Liệu trước 16 giờ ngày 8/8/2023 có mặt tại TAND TP Hà Nội để giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) có đơn khiếu nại và khởi kiện về việc ông đứng ra mở thẻ tín dụng tại ngân hàng ACB vào ngày 16/12/2022 với số nợ quá hạn chưa thanh toán gần 46 triệu đồng. 

{keywords}

Công an xã và cán bộ UBND xã Cảnh Thụy tuyên truyền, hướng dẫn ông Nguyễn Văn Liệu.

Nếu ông Liệu không có mặt, TAND TP Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan công an thực hiện việc niêm phong tài sản của ông đứng tên để khấu trừ nợ cho phía ngân hàng ACB. 

Ông Liệu cho biết, bản thân không nợ ngân hàng thì đối tượng yêu cầu ông chuyển tổng số tiền gần 46 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng để chứng minh ông không nợ tiền, sau khi chứng minh xong sẽ nhận lại được số tiền này.

Sau đó, ông Liệu đã chuẩn bị số tiền theo yêu cầu để mang ra ngân hàng chuyển tiền theo hướng dẫn của đối tượng. Trên đường mang tiền đi chuyển, ông Liệu nhận thấy có sự bất minh nên đã đến Công an xã Cảnh Thụy để trình báo vụ việc. 

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, Công an xã Cảnh Thụy đã giải thích, hướng dẫn ông không thực hiện theo yêu cầu của đối tượng, tránh bị lừa đảo, thiệt hại về kinh tế. Đồng thời tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng để ông Liệu chủ động phòng ngừa. 

Công an Bắc Giang bắt nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Bắc Giang -  Gần 40 đối tượng từ 17 đến 25 tuổi đã bị lực lượng công an tỉnh Bắc Giang tóm gọn vì có hành vi giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng của hàng nghìn người dân trên cả nước, gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng.
Mắc bẫy lừa đảo làm dịch vụ bảo hiểm xã hội
Bắc Giang - Truy cập vào trang mạng xã hội facebook để nhờ tư vấn giải quyết các thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội (BHXH), chị Lò Thị T (SN 1999) quê tỉnh Hà Giang, đang làm việc ở huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã bị lừa.
Bắc Giang: Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo 40 triệu đồng
(BGĐT) - Một phụ nữ ở xã Chu Điện, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đến làm thủ tục chuyển 40 triệu đồng cho đối tượng tự xưng là "cán bộ công tác tại Bộ Công an". Phát hiện ra sự bất thường, cán bộ Phòng giao dịch Sàn thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) Chi nhánh huyện Lục Nam đã nhanh chóng báo tin cho Công an thị trấn Phương Sơn phối hợp cùng ngăn chặn. 
(BGĐT) - Sau thời gian vắng bóng, các "hội thảo" tặng quà kết hợp giới thiệu, bán thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ tái diễn ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Chiêu trò lừa đảo này không mới song một số người vẫn cả tin, sập bẫy. 
Sơn Đông (t/h)


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...