Thứ bảy, 18/05/2024
Bắc giang 32 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Vướng vào lao lý vì quan hệ với trẻ vị thành niên

Cập nhật: 08:02 ngày 16/03/2023
(BGĐT) - Từ đâu năm đến nay, Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã tiếp nhận, điều tra 2 vụ việc liên quan đến tội phạm hiếp dâm, giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Đáng nói ở đây, nạn nhân lại có mối quan hệ quen biết, yêu đương, thậm chí đồng thuận với đối tượng.

Ngày 4/3, Công an thị trấn Nếnh (Việt Yên) tiếp nhận tố giác về tội phạm của chị H (SN 1985) trú ở cùng huyện về việc con gái chị là B.H (sinh ngày 3/9/2009) quan hệ tình dục với Nguyễn Đức Duy (SN 2001) ở thôn Đông Kênh, xã Đông Sơn (Yên Thế) tại nhà trọ của ông Thân Văn Giới, tổ dân phố My Điền 3. 

Công an huyện đã triệu tập, làm việc với Nguyễn Đức Duy. Qua làm việc, Duy thừa nhận vì có tình cảm với nhau nên việc quan hệ tình dục có sự đồng ý của B.H và đây là lần đầu tiên.

Trước đó, tháng 1/2023, Công an huyện tiếp nhận tin báo, tiến hành tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Tâm (SN 2002) ở thôn Ải Quang, xã Trung Sơn (Việt Yên) để điều tra vụ việc có dấu hiệu hiếp dâm người dưới 16 tuổi. 

Ngày 13/1, Tâm bị chị N (sinh ngày 28/12/2008) ở huyện Tân Yên tố cáo vì có hành vi hiếp dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi tại nhà trọ Luân Lộc, thôn Chùa, xã Tăng Tiến. Hiện Công an huyện đang điều tra, xử lý theo quy định.

{keywords}

Ảnh minh hoạ.

Đáng nói, hành vi phạm tội xảy ra ở khu nhà trọ, "bị hại" có mối quan hệ quen biết, thậm chí có tình cảm yêu đương với bị cáo. Tuy nhiên, dù có nhận được sự đồng thuận của bị hại hay không thì bị cáo vẫn phải chịu một số hình phạt. 

Theo điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định, tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có thể bị xử phạt từ 1 đến 5 năm tù giam; phạt tù từ 3 đến 10 năm tù với một số trường hợp như phạm tội 2 lần trở lên, đối với 2 người trở lên, có tính chất loạn luân, làm nạn nhân có thai...

Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định khung hình phạt tại khoản 1, 2, 3 với người phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi có mức từ 7 đến 20 năm; thậm chí chung thân hoặc tử hình nếu như phạm tội có tổ chức, nhiều người hiếp dâm một người, đối với người dưới 10 tuổi, gây thương tích, tổn hại sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, biết mình bị nhiễm HIV vẫn phạm tội.

Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Công an huyện Việt Yên cho biết, trên địa bàn huyện tập trung hàng chục nghìn thanh niên công nhân, trong đó nhận thức pháp luật chưa đầy đủ nên dễ xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật. Thêm vào đó, nhiều vụ việc xảy ra tại nhà trọ, do chủ nhà trọ chưa sát sao trong quản lý, giám sát.

Nhằm phòng ngừa các vụ việc nói trên, Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các nhà trường, hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền kiến thức về giới tính cho học sinh; phối hợp phổ biến kiến thức pháp luật cho thanh niên công nhân. Chỉ đạo lực lượng công an cơ sở nắm địa bàn, nắm người nắm hộ; thường xuyên trao đổi với các chủ nhà trọ tăng cường quản lý; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, trong đó có tội phạm hiếp dâm.

Tuyết Mai

Công an Bắc Giang vận động đối tượng truy nã trốn thi hành án ra đầu thú
(BGĐT) - Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh Bắc Giang) vừa phối hợp vận động thành công 1 đối tượng truy nã trốn thi hành án ra đầu thú.
Công an Việt Yên tạm giữ hình sự 2 đối tượng trộm cắp tài sản
(BGĐT) - Ngày 11/3/2023, Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) tiếp nhận đơn trình báo của anh N.V.P (SN 1978), trú tại thôn Hữu Nghi, xã Ninh Sơn.
Bắc Giang: Ngăn ngừa các vụ lừa đảo liên quan đến đất đai
(BGĐT) - Với tinh thần đấu tranh quyết liệt của các cơ quan bảo vệ pháp luật trong tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, nhiều bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đất đai đã bị đưa ra xét xử và lĩnh án tù. Để không trở thành nạn nhân trong những vụ lừa đảo, mỗi người cần cảnh giác trước thủ đoạn tinh vi của những đối tượng xấu. 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...