Chủ nhật, 26/05/2024
Bắc giang 35 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Cao điểm “90 ngày đêm” cấp căn cước công dân: Sơn Động phấn đấu “về đích” sớm

Cập nhật: 14:00 ngày 02/12/2022
(BGĐT) - Triển khai quyết liệt cao điểm “90 ngày đêm” thực hiện các quy định của Luật Cư trú, sẵn sàng cho việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, đến thời điểm này, huyện vùng cao Sơn Động (Bắc Giang) đã thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) đạt gần 98%. Huyện đang phấn đấu, “về đích” sớm. 

“Hôm nay, tại trụ sở UBND xã, công an thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Thời gian từ 7 giờ sáng, thông trưa, thông tối cho đến khi hết công dân. Để phục vụ bà con được tốt nhất, Công an xã kính mong các ông bà lãnh đạo, người đứng đầu các thôn thông báo cho nhân dân đến làm, đồng thời rà soát thôn, xóm nào có người cao tuổi hoặc khuyết tật, đi lại khó khăn thông tin đến Công an xã theo số điện thoại này để được hỗ trợ”. Đây là một trong những thông tin được gửi trong các nhóm zalo cũng như đăng tải trên facebook của nhiều cán bộ, chiến sĩ công an xã thuộc huyện Sơn Động. 

Thực hiện cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu dân cư, cấp CCCD, định danh điện tử và thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, theo Đại úy Vũ Ngọc Thắng, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện thì khó khăn nhất trong việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD không phải là địa bàn xa xôi, mà chính là nhiều người còn chưa nhận thức đầy đủ về tiện ích mà CCCD đem lại nên còn lần chần chưa đi làm; hoặc là số công dân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn nhưng đi làm ăn xa, không thường xuyên có mặt tại địa phương. Thậm chí những người tâm thần chúng tôi vẫn vận động đi làm thủ tục bởi có CCCD mới có thẻ bảo hiểm y tế. 

{keywords}

Công an huyện Sơn Động hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Chính vì vậy, bên cạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, zalo, facebook, Công an huyện, xã còn gọi điện trực tiếp, thường xuyên xuống địa bàn vận động, phân tích, giải thích cho người dân, mục tiêu là không để sót lọt trường hợp nào đủ điều kiện mà không được cấp. Cùng đó, ban hành giấy mời công dân đến làm theo lịch cụ thể và tổ chức cho công dân đăng ký đến làm tận nhà đối với những người không có thời gian đi làm hoặc tàn tật, già yếu.

Xã Lệ Viễn có 4.157 nhân khẩu, theo rà soát trong số này có 2.476 người đủ điều kiện làm CCCD. Đến thời điểm hiện tại, địa phương đã cơ bản hoàn thành việc rà soát, thu thập thông tin dữ liệu. Trung tá Trần Văn Thương, Trưởng Công an xã cho biết: Chúng tôi tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã ra nghị quyết thành lập các tổ thực hiện Đề án 06 đến từng thôn; phối hợp cùng các ban, ngành rà soát từng hộ, từng người. Có hộ khẩu ở xã, chị Vi Thị Phượng (SN 1998) ở thôn Thia Tu Nim lại đang giảng dạy tại Trường tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy (Hà Nội). Đường xa, con nhỏ mới 6 tháng tuổi lại bận công việc nên chị chưa bố trí được thời gian đi làm CCCD. Được Công an xã gọi điện, chiều thứ Sáu (25/11), chị xin phép nhà trường cho nghỉ buổi chiều. “Cứ tưởng làm thủ tục khó khăn và mất nhiều thời gian, ai ngờ chỉ có vài phút, các anh công an làm việc rất tận tình và chuyên nghiệp”-chị Phượng kể. 

{keywords}

Công an huyện, xã đến nhà dân làm thủ tục cấp CCCD.

Tương tự, mặc dù đang đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan (Trung Quốc), thông qua người nhà ở Việt Nam, chị Vũ Thị Vân (SN 1987) ở thôn Thanh Trà đã nhận thức được tầm quan trọng của CCCD điện tử nên tranh thủ về địa phương vừa thăm quê hương kết hợp làm thủ tục. Theo chị nếu không có CCCD đồng nghĩa với việc chưa làm được định danh điện tử, khi xuất cảnh hay nhập cảnh cũng sẽ gặp vướng mắc, ảnh hưởng đến việc làm ăn của mình. Bà Bùi Thị Tầm (SN 1937) ở thôn Thanh Trà được Tổ lưu động đến tận nhà lấy thông tin, lăn tay, chụp ảnh. Con trai bà Tầm cho biết: “Mẹ tôi đầu óc vẫn minh mẫn, nhưng chân tay yếu, phải ngồi xe lăn gần chục năm nay rồi. Biết tình hình như vậy, các anh công an đến tận nhà làm CCCD như thế này rất thuận lợi cho gia đình. Có CCCD, bà sẽ có được thẻ bảo hiểm y tế và các chế độ khác của người cao tuổi”. 

Hiện, toàn huyện Sơn Động đã hoàn thành thu nhận 64.630/66.434 đạt 97,3% kế hoạch. Cùng đó còn 789 trường hợp không thể thu nhận bao gồm: Người chết không báo tử; trùng thông tin; chuyển khẩu; đi lao động ở nước ngoài; đang thực hiện nghĩa vụ quân sự; đang chấp hành án phạt tù...

Được biết, tất cả những trường hợp già yếu, đi lại khó khăn, Công an huyện, xã, thị trấn đều ến tận nhà làm thủ tục. Cùng với thu nhận hồ sơ cấp CCCD, thời gian này Công an các xã, thị trấn trong huyện đang khẩn trương rà soát thông tin công dân; tăng cường các giải pháp làm sạch dữ liệu dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống” trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Qua rà soát, đối chiếu dữ liệu dân cư với thông tin công dân kê khai cho thấy nhiều người kê khai thông tin còn sai lệch, đề nghị chỉnh sửa, bổ sung kịp thời.

Hiện, huyện Sơn Động đã hoàn thành thu nhận 64.630/66.434 hồ sơ cấp CCCD, đạt 97,3%. Cùng đó còn 789 trường hợp không thể thu nhận bao gồm: 257 người chết; 29 trường hợp trùng thông tin; 66 người chuyển khẩu; 272 người đi lao động ở nước ngoài; 76 trường hợp đang thực hiện nghĩa vụ quân sự; 31 trường hợp bị sai hủy số định danh; 58 cá nhân đang chấp hành án phạt tù), Công an huyện sẽ lập danh sách để có hướng giải quyết cụ thể.

Bài, ảnh: Tuấn Minh

Còn hơn 103 nghìn người ở Bắc Giang chưa làm thủ tục cấp CCCD
(BGĐT) - Tính đến ngày 24/11, tỉnh Bắc Giang còn 103.760 người chưa được cấp căn cước công dân (CCCD), chủ yếu tập trung ở các huyện như: Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang và Hiệp Hòa. Lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội toàn tỉnh tích cực tổ chức các tổ thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân trên địa bàn. 
Ngành tư pháp tham gia cấp CCCD: Chung sức đẩy nhanh tiến độ
(BGĐT) - Cùng với các lực lượng khác, cán bộ tư pháp các cấp đang ngày ngày nỗ lực, chung sức, cùng với các lực lượng khác đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...