Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 31 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đưa pháp luật đến với công nhân

Cập nhật: 09:54 ngày 05/10/2022
(BGĐT)- Năm 2022, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân có điểm mới là tập trung vào các khu nhà trọ. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho công nhân, xây dựng nhà trọ văn minh, an toàn.  

Toàn tỉnh có hơn 250 nghìn lao động tại các khu công nghiệp (KCN), tập trung ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Tân Yên và TP Bắc Giang. Phần lớn công nhân thuê nhà trọ ở gần nơi làm việc. Thông thường, công nhân làm việc trong doanh nghiệp (DN) chịu sự quản lý, giám sát của chủ DN nên ít phát sinh vi phạm. 

{keywords}

Chủ nhà trọ ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) vận động người thuê trọ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Khi trở về khu nhà trọ, công nhân là đối tượng các thế lực thù địch, đối tượng xấu hướng tới để lôi kéo, lợi dụng, kích động; tình hình an ninh trật tự tại đây cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. 

Vì thế, ngoài tuyên truyền pháp luật cho công nhân tại nơi làm việc, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với LĐLĐ các huyện, Nhà Văn hóa Lao động tỉnh và các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho công nhân tại các khu nhà trọ, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng “Nhà trọ công nhân an toàn, văn minh”.

9 tháng năm nay, LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức 15 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho gần 3 nghìn công nhân lao động, chủ nhà trọ. Công nhân và chủ nhà trọ được nghe tuyên truyền các quy định của pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm; công tác bảo đảm an ninh trật tự; chăm sóc sức khỏe sinh sản; phòng, chống cháy nổ, phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng... 

Báo cáo viên là những cán bộ có kinh nghiệm của Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Bảo hiểm xã hội tỉnh. Ông Phạm Văn Tĩnh, Phó trưởng Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp chia sẻ, vì số lượng người tham gia đông (mỗi cuộc có khoảng 200 người) nên các báo cáo viên thường sử dụng slide trình chiếu, tích cực tương tác hai chiều để tạo sự hấp dẫn, thu hút người nghe.

Chị Bế Thị Nụ (SN 1999), công nhân Công ty TNHH Luxshare ICT Việt Nam (KCN Vân Trung) thuê trọ ở tổ dân phố My Điền 1, thị trấn Nếnh (Việt Yên) cho biết: “Nghe báo cáo viên Công an tỉnh phổ biến những thủ đoạn, phương thức và biện pháp đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, tôi đã có thêm kỹ năng, giải pháp để phòng tránh như: Không cung cấp thông tin căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng, mã xác thực OTP cho người lạ, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ, giúp đỡ. 

Ngoài ra, tôi còn nắm rõ một số quy định về lĩnh vực bảo hiểm, lao động, phòng chống cháy nổ... từ đó chủ động phòng ngừa”.

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp tổ chức 15 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho gần 3 nghìn công nhân lao động, chủ nhà trọ trên địa bàn các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Tân Yên và TP Bắc Giang.

Theo ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, ban đầu, công tác tổ chức gặp nhiều khó khăn, nhất là việc tập hợp. Đơn vị đã đề nghị các cấp chính quyền, chủ nhà trọ phối hợp vận động công nhân tham gia; tặng quà cho cá nhân trả lời đúng các câu hỏi của báo cáo viên, phần quà do một số DN ký chương trình thỏa thuận hợp tác với LĐLĐ tỉnh tài trợ. 

Vừa được tuyên truyền pháp luật, công nhân, chủ nhà trọ còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ do các diễn viên Nhà hát Chèo tỉnh biểu diễn. Vì thế, khó khăn dần được tháo gỡ. Công nhân, chủ nhà trọ đều tham gia nghiêm túc, nhiệt tình. LĐLĐ tỉnh còn quan tâm tuyên truyền pháp luật trực quan. Đó là in hàng trăm nghìn tờ rơi, tờ gấp, pa nô, áp phích mỗi năm. 

Phối hợp với Công an tỉnh xây dựng các file âm thanh cung cấp cho công nhân, chủ nhà trọ và phát trên hệ thống loa truyền thanh tại các DN, thôn, tổ dân phố. Nhiều DN, người sử dụng lao động cũng chủ động phổ biến các quy định liên quan cho công nhân nhằm tạo môi trường lao động an toàn, thúc đẩy sự phát triển của đơn vị.

Nhờ đồng bộ các giải pháp nên nhận thức pháp luật của công nhân, người lao động ngày càng được nâng cao; nhiều nhà trọ được đánh giá là an toàn, văn minh. Đơn cử như nhà trọ của gia đình chị Vũ Thị Quỳnh (SN 1991) ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu (Việt Yên) có 50 phòng với hơn 80 người thuê trọ. 

Chị Quỳnh cho biết: “Khi nắm được kế hoạch tuyên truyền pháp luật cho công nhân tại các khu nhà trọ của LĐLĐ tỉnh, tôi đã phổ biến, vận động người thuê trọ tham gia để nắm được những thông tin hữu ích. Nhà để xe, thang máy, chúng tôi dán các nội quy, thông tin tuyên truyền pháp luật, các áp phích do LĐLĐ tỉnh cung cấp. Nhà trọ cũng thực hiện nghiêm các quy định phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm an ninh”. 

Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật cho công nhân, chủ nhà trọ; biểu dương, khen thưởng nhà trọ tiêu biểu về an ninh trật tự; phối hợp với Công an tỉnh tập huấn cho tổ tự quản khu nhà trọ. Tổ chức các hoạt động tình nghĩa, văn hóa, thể thao cho công nhân lao động.

Bài, ảnh: Mạc Yến

Phát động học sinh, sinh viên chấp hành pháp luật về an toàn giao thông
(BGĐT) - Ngày 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức lễ phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT, tuyên truyền pháp luật về ATGT đường bộ và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022 - 2023 tại tỉnh Thái Nguyên.
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật: Xây dựng niềm tin, chuẩn mực cho bộ đội
(BGĐT) - Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh. Qua đó cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật quân đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Bắc Giang: Tăng cường ứng dụng CNTT trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật
(BGĐT) - Ngày 12/9, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Dự hội nghị có các đồng chí: Mai Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh; Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp. 
Bồi dưỡng kiến thức pháp luật về xây dựng cho doanh nghiệp
(BGĐT) - Ngày 30/8, Sở Tư pháp phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật về trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn khác dành cho DN.  
Giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp Bắc Giang trong thực hiện pháp luật lao động
(BGĐT) - Ngày 29/8, tại hội trường Trung tâm Thương mại thể thao Lam Sơn (TP Bắc Giang), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại, giải đáp khó khăn, vướng mắc cho DN trong thực hiện pháp luật lao động.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...