Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 28 °C / 23 - 27 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Nhộn nhịp mùa vải thiều
Nhộn nhịp mùa vải thiều
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Màu xanh tình nguyện trên vùng vải thiều

Cập nhật: 15:16 ngày 22/06/2023
(BGĐT) - Những ngày này người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào cao điểm thu hoạch vải thiều. Dưới thời tiết nắng nóng gay gắt, bóng áo xanh tình nguyện hòa mình vào những đồi vải thu hoạch giúp đỡ những gia đình chính sách, hộ khó khăn; tham gia điều tiết, phân luồng giao thông và nhiều hoạt động khác, với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Trước khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Ngoại ngữ, Nguyễn Ánh Dương (SN 2001), quê ở huyện Yên Dũng đã đăng ký chương trình “Mùa vải quê hương”. Hoạt động này do Hội Sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội và Tỉnh đoàn Bắc Giang phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ nông dân Lục Ngạn thu hoạch vải thiều. Cùng tham gia nhóm tình nguyện với Dương còn có các bạn ở một số huyện trong tỉnh và tỉnh Nam Định.

{keywords}

Hội Sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội cùng Đoàn Thanh niên xã Phượng Sơn thu hoạch vải thiều giúp gia đình bà Vi Thị Nhiệm, thôn Phượng Khanh.

Dương cho biết: “Đây là lần thứ hai em thực hiện tình nguyện tại Lục Ngạn, là người trong tỉnh nên em đã phần nào hiểu được nỗi vất vả của người nông dân. Bên cạnh giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình khó khăn thu hoạch vải thiều, chúng em còn phối hợp với lực lượng chức năng tham gia điều tiết, phân luồng giao thông tại khu vực phố Kim, xã Phượng Sơn. Mặc dù làm việc thời tiết nắng nóng nhưng ai cũng cảm thấy vui vì đã giúp được người dân thu hoạch, tiêu thụ vải thuận lợi”.

Ngay khi có mặt tại Lục Ngạn, nhóm thanh niên tình nguyện đã đến giúp đỡ gia đình bà Vi Thị Nhiệm (SN 1957), thôn Phượng Khanh, xã Phượng Sơn. Là hộ khó khăn lại neo người nên khu vườn hơn 100 cây vải thiều, sản lượng chừng 3 tấn chưa được thu hoạch. Mặc dù không sinh ra và lớn lên ở vùng vải nhưng mọi công đoạn, từ bẻ vải, bó, chặt cuống, vận chuyển ra điểm tập kết đều được các sinh viên thực hiện khẩn trương.

Bà Nhiệm nói: "Cứ đến vụ thu hoạch vải thiều, gia đình tôi rất khó xoay xở, con cháu thì đi làm ăn xa, không có kinh phí để thuê người làm. Khi được các cháu thanh niên tới giúp đỡ, tôi rất cảm động. Dù chưa từng lao động chân tay nặng nhọc nhưng các cháu đều nhiệt tình, cố gắng giúp đỡ gia đình".

{keywords}

Những ngày này, ở nhiều nơi tại huyện Lục Ngạn xuất hiện màu áo xanh của sinh viên tình nguyện.

Theo anh Nguyễn Tuấn Thành, Chủ tịch Hội Sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội, Chương trình “Mùa vải quê hương” của Hội Sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội là hoạt động thường niên, thu hút nhiều sinh viên trong tỉnh và các tỉnh, TP trên cả nước. 

Năm nay, cùng với khoảng 60 tình nguyện viên là người Bắc Giang còn có sinh viên đến từ các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn TP Hà Nội. Tham gia hoạt động tình nguyện ở vùng vải giúp các bạn trẻ có thêm kỹ năng hoạt động nhóm cùng những trải nghiệm bổ ích, xây dựng lý tưởng sống đẹp, góp sức vì cộng đồng.

Đợt tình nguyện này Hội lựa chọn các hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ khó khăn để giúp đỡ. Công việc, tập trung hỗ trợ thu hoạch vải thiều, dọn vườn bãi sau thu hoạch; phối hợp với lực lượng chức năng và đoàn thanh niên cơ sở tham gia điều tiết, phân luồng giao thông; lập các điểm cấp phát nước miễn phí cho người dân vận chuyển vải thiều trong thời điểm ùn tắc giao thông; dọn vệ sinh môi trường tại nghĩa trang liệt sĩ, khu di tích, đường làng ngõ xóm tại địa phương…

Không chỉ ở xã Phượng Sơn, tại các xã: Mỹ An, Nam Dương, Giáp Sơn, Phì Điền, Hồng Giang, thị trấn Chũ… người dân cũng thường xuyên bắt gặp những bóng áo xanh tình nguyện. Em Bùi Thị Hồng Diễm (SN 2004), học sinh lớp 11A8- Trường THPT Lục Ngạn số 1 sau khi nghỉ hè đã tham gia vào Đội Thanh niên tình nguyện của thị trấn Chũ.

Ngay từ sáng sớm, em cùng các bạn trong đội đã có mặt tại khu vực ngã ba Trung Nghĩa (thị trấn Chũ) phối hợp với lực lượng chức năng tham gia điều tiết, phân luồng giao thông, giúp người dân đi bán vải thuận tiện. Gạt vội những giọt mồ hôi trên má, Diễm cho biết: “Chúng em rất vui khi được góp một phần công sức nhỏ bé của mình giúp người dân tiêu thụ vải thiều. Không quản ngại nắng, mưa, những thanh niên tình nguyện trong đội luôn gắng hoàn thành tốt công việc của mình”.

Được biết, để hỗ trợ nhân dân tiêu thụ vải thiều, Huyện đoàn Lục Ngạn đã thành lập 12 đội thanh niên tình nguyện tại các xã, thị trấn với hơn 180 thành viên. Các đội phối hợp với Đoàn Thanh niên Sư đoàn 325, Lữ đoàn Công binh 219, Công an huyện hướng dẫn, điều tiết, phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại một số khu vực thường xuyên xảy ra ùn tắc vào các giờ cao điểm.

Hoạt động trên thể hiện trách nhiệm, tình cảm của lực lượng thanh niên đối với cộng đồng, với quê hương. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Lục Ngạn nói riêng, tuổi trẻ Bắc Giang nói chung đã góp phần làm lan tỏa mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, góp sức cho những mùa vải thắng lợi.

Bài, ảnh: Quang Huấn

Báo chí góp phần lan tỏa hình ảnh vải thiều
(BGĐT) - Hằng năm, vào độ tháng 5, vải thiều bắt đầu cho thu hoạch và kết thúc vào khoảng cuối tháng 7. Đây là trái cây nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang, dần trở thành sản phẩm quốc gia, chất lượng thơm ngon hiếm có nên được người dân cả nước quan tâm. Cũng theo đó, báo chí tích cực phản ánh, lan tỏa hình ảnh vải thiều đến với độc giả khắp mọi miền.
Chung tay tiêu thụ vải thiều
(BGĐT) - Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 29.700 ha trồng vải thiều, trong đó vải chín sớm khoảng 7.700 ha, vải chính vụ 22.000 ha, tổng sản lượng ước đạt trên 120.000 tấn. Thời điểm này vải thiều bước vào chính vụ; các cấp, ngành, lực lượng chức năng đã tích cực chung tay cùng người dân vùng vải tiêu thụ trái ngọt.
Bắc Giang: Các đơn vị bưu chính đồng hành tiêu thụ vải thiều
(BGĐT) - Nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ vải thiều, từ đầu vụ đến nay, Chi nhánh Bưu chính Viettel Bắc Giang, thuộc Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) và Bưu điện tỉnh đã tích cực tham gia vào hoạt động vận chuyển, tiêu thụ vải thiều. 
Mùa vải thiều cảnh giác cháy nổ
(BGĐT) - Mỗi khi vào vụ thu hoạch vải thiều, nhu cầu sử dụng, tồn chứa thùng xốp, giỏ nhựa để đóng hàng tăng cao, đồng nghĩa với đó nguy cơ cháy nổ luôn rình rập. Nhằm phòng ngừa “bà hỏa” ghé thăm, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, hướng dẫn và sẵn sàng phương án, duy trì trực 100% quân số. 
Vải thiều Bắc Giang được giới thiệu tại Ngày hội trái cây Việt Nam
(BGĐT) - UBND tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Ngày hội trái cây Việt Nam 2023 nhằm quảng bá, giới thiệu về sự phong phú, đa dạng các chủng loại trái cây ngon, đặc sản ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng như của Việt Nam nói chung.
Thủ phủ vải thiều: Phố phường nhuộm chín trái vải
Mùa thu hoạch vải ở Lục Ngạn bắt đầu từ cuối tháng 5 và kéo dài hơn một tháng. Dưới cái nắng gay gắt, cả đoạn đường đỏ rực màu vải chín.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...