Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 29 °C / 23 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Cuộc thi "Nghị quyết của Đảng và cuộc sống hôm nay"

Thôn Cầu Đen: Chi bộ mạnh, xóm làng giàu đẹp

(BGĐT) - Nhiều năm qua, Chi bộ thôn Cầu Đen được công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu”, trở thành điểm sáng của Đảng bộ xã Quang Tiến, huyện Tân Yên (Bắc Giang). Truyền thống đoàn kết, tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của đảng viên trong chi bộ là yếu tố quan trọng tạo kết quả đó.

Đến vùng quê Cầu Đen, nơi có di tích Đồi Cháy đang được quy hoạch xây dựng thành khu Đồi văn hóa kháng chiến, ấn tượng đầu tiên của tôi chính là sự sạch đẹp, khang trang và yên bình. Xen lẫn hàng cau được trồng thẳng tắp là sắc đỏ của những lá cờ Tổ quốc mừng Xuân Quý Mão 2023, mừng Đảng.

Đồng chí Bí thư Chi bộ Đinh Văn Phục tự hào khoe: “Trong mấy năm xây dựng nông thôn mới (NTM), đặc biệt là năm 2022 trở thành thôn NTM kiểu mẫu, Cầu Đen có sự chuyển mình mạnh mẽ. 1,5 km đường trục thôn (rộng từ 3,5 m trở lên) và toàn bộ đường ngõ, xóm được đổ bê tông với đầy đủ hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng. Gần 2 km đường nội đồng, 3 km kênh mương cũng được cứng hóa, phục vụ sản xuất nông nghiệp trong thôn”.

Được biết, cuối năm 2022 thôn Cầu Đen được Chủ tịch UBND huyện Tân Yên công nhận là thôn NTM kiểu mẫu. Trong suốt quá trình phấn đấu cho mục tiêu ấy, ngoài diện mạo khang trang, thôn còn đạt được những bước tiến lớn và toàn diện. Đơn cử, trong phát triển kinh tế, sau khi dồn đổi thành công 14 ha diện tích đất canh tác, thôn xây dựng cánh đồng trồng lúa chất lượng cao và phát triển vùng trồng ngô ngọt, khoai tây Đức. Ngoài ra, tập trung xây dựng hơn 20 mô hình kinh tế kết hợp giữa chăn nuôi gia súc, gia cầm với nuôi trồng thủy sản. 

{keywords}

Đại diện Chi ủy Chi bộ thôn Cầu Đen báo cáo kết quả công tác với lãnh đạo Đảng ủy xã Quang Tiến.

Đáng chú ý, với việc có doanh nghiệp (DN) đứng chân trên địa bàn (Công ty May Hanson Vina), thôn chủ trương vận động con em địa phương tham gia các lớp đào tạo nghề để chuyển dịch cơ cấu lao động. Mặc dù chỉ có 108 hộ với 430 nhân khẩu nhưng đến nay, toàn thôn có 80 lao động đang làm việc tại DN may và một số DN khác, góp phần mang lại nguồn thu nhập khá và cuộc sống ổn định cho nhiều gia đình trong thôn. Hiện thôn Cầu Đen chỉ còn 2 hộ nghèo, số hộ khá và giàu chiếm hơn 70%. Đời sống tinh thần của nhân dân cũng được quan tâm. Khu văn hóa thôn xây dựng đồng bộ gồm sân vận động, sân bóng chuyền; điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi trang bị đầy đủ. Thôn thành lập được 4 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ và các đội bóng chuyền hơi, bóng đá thu hút đông đảo nhân dân tham gia…

Nguyên nhân chính cho sự chuyển mình ở Cầu Đen chính là tinh thần đoàn kết, thống nhất từ cấp ủy, ban quản lý thôn cho đến người dân nơi đây. Đồng chí Đinh Văn Phục chia sẻ về giai đoạn thôn tập trung xây dựng NTM kiểu mẫu: “Sau khi có chỉ đạo từ Đảng ủy xã, Chi bộ với 14 đảng viên đã họp bàn xây dựng nghị quyết lãnh đạo, trong đó ưu tiên huy động nguồn lực trong dân cho những công trình công cộng”.

Chi bộ thôn Cầu Đen là 1 trong số 12 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở trong Đảng bộ tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen chi bộ đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu” 5 năm liền, giai đoạn 2018-2022.

Để làm được điều này, Chi bộ phân công đảng viên phụ trách từng nhóm hộ, đồng thời chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động. Cùng đó, chủ động liên hệ và tranh thủ sự ủng hộ về vật chất của con em địa phương đi làm kinh tế xa. Công trình nào cần nguồn lực lớn, chi bộ chủ trương áp dụng phương châm làm dần từng bước để tránh việc huy động quá sức người dân. Với cách làm này, những việc tưởng chừng khó khăn trở nên thuận lợi. Chẳng hạn, khi nâng cấp đường trục thôn, vướng mắc lớn nhất là việc một số đoạn chật hẹp, cần được mở rộng. Chi bộ, ban quản lý, các ngành, đoàn thể trong thôn tập trung vận động các hộ liên quan tự nguyện hiến đất. Nhờ đó, đường thôn được mở rộng hơn. Hay như, để thắp sáng đường quê, thôn tranh thủ tuyên truyền các hội đồng niên thành lập nhóm zalo để huy động sự đóng góp. Kết quả, hiện nay 100% đường trục, ngõ xóm được thắp sáng bằng hệ thống đèn led. Cổng làng hay chùa được xây dựng, nâng cấp cũng có sự chung tay góp sức nhiệt tình, tích cực của lực lượng này…

Trong câu chuyện với chúng tôi, các đồng chí trong Chi ủy Chi bộ thôn còn nhấn mạnh, ở Cầu Đen, vấn đề nào trong thôn cũng đều được đưa vào nội dung sinh hoạt chi bộ. Việc nhỏ thì bàn bạc để Chi bộ chỉ đạo trực tiếp còn việc lớn đưa ra thảo luận kỹ lưỡng rồi ban hành nghị quyết lãnh đạo. Ở mỗi việc, từng đảng viên đều được phân công nhiệm vụ cụ thể và được kiểm điểm tại kỳ sinh hoạt Đảng nhật hằng tháng. Như việc bảo đảm vệ sinh môi trường, nghị quyết của chi bộ giao cho Chi hội Phụ nữ thôn đảm nhận việc trồng, chăm sóc đường hoa, cây xanh; chủ trì hoạt động quét dọn đường làng, ngõ xóm hằng tuần. Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, chi bộ chỉ đạo thành lập tổ an ninh gồm 7 thành viên do Chi hội Cựu chiến binh phụ trách và 3 tổ liên gia tự quản.

Là thôn nhỏ, nằm sát đường tỉnh 294 nhưng nhiều năm qua, Cầu Đen vẫn luôn giữ được sự thanh bình, yên ả. Nơi đây, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Chi bộ đang ngày càng có sự chuyển mình tích cực, toàn diện, từng bước trở thành làng quê đáng sống. Hiện thôn được xã Quang Tiến lựa chọn là thôn kiểu mẫu sáng -xanh - sạch - đẹp để các thôn khác trong xã học tập, làm theo.

Bài, ảnh: Quốc Trường

Sơn Động: Nông thôn đổi thay từ Nghị quyết số 27
(BGĐT) - Để tạo “cú hích” trong xây dựng nông thôn mới (NTM), ngày 24/2/2021, Huyện ủy Sơn Động (Bắc Giang) ban hành Nghị quyết số 27-NQ/HU về lãnh đạo đẩy mạnh thực hiện chương trình NTM (Nghị quyết số 27), yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc. Với phương châm “4 rõ”, sau gần 2 năm thực hiện, địa phương đã thu được “trái ngọt” khi có những xã đầu tiên cán đích.
Nhìn lại đợt đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên năm 2022: Nghiêm túc, thực chất
(BGĐT) - Thực hiện các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của T.Ư và Tỉnh ủy, các cấp ủy trong Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã tập trung lãnh đạo, tổ chức hoàn thành kiểm điểm, đánh giá chất lượng tổ chức đảng, đảng viên (TCĐ, ĐV) năm 2022. Việc kiểm điểm được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, bảo đảm thực chất. 
Đảng viên Phạm Thị Thanh Bình - nhà giáo tiêu biểu toàn quốc
(BGĐT) - Tâm huyết với nghề, hết mực yêu thương học trò, giàu kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi, cô giáo Phạm Thị Thanh Bình (SN 1974), Bí thư Chi bộ Tổ Ngữ văn (Đảng bộ Trường THPT Chuyên Bắc Giang) là tấm gương đảng viên tiêu biểu, Nhà giáo Ưu tú.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...