Thứ bảy, 18/05/2024
Bắc giang 31 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Cuộc thi "Nghị quyết của Đảng và cuộc sống hôm nay"
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Việt Yên: Cấp ủy chăm lo mái ấm cho hộ nghèo

(BGĐT)- Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, huyện Việt Yên (Bắc Giang) chọn giải pháp ưu tiên xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp người nghèo có nơi an cư.  Từ việc xây dựng cơ chế đặc thù, địa phương phấn đấu hỗ trợ 100% hộ khó khăn về nhà ở được xây mới, sửa chữa công trình.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Cùng với phát triển kinh tế, công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh trên địa bàn huyện luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm mạnh hằng năm, hiện còn 1.155 hộ (2,36% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2025). 

{keywords}

Lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện và cán bộ xã, thôn nắm bắt tình hình nhà ở của hộ ông Đinh Văn Chiến, thôn Kè, xã Minh Đức.

Qua khảo sát, toàn huyện còn nhiều hộ nghèo có công trình nhà ở tạm bợ, dột nát, xuống cấp, không có điều kiện cải thiện. “Ban Thường vụ Huyện ủy luôn quan tâm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, sao cho người dân được thụ hưởng thành quả từ chính sự phát triển KT-XH mang lại. 

Bởi vậy việc hỗ trợ các hộ nghèo làm nhà ở là điều cần thiết, phải triển khai ngay, đồng thời với nhiệm vụ xây dựng Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025”, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy cho biết.

Ngày 26/12/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kết luận số 140, trong đó giao UBND huyện xây dựng đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở năm 2022. Theo Đề án, mức hỗ trợ đối với nhà xây mới là 100 triệu đồng/công trình, sửa chữa là 50 triệu đồng/công trình. 

Sau khi được chấp thuận hỗ trợ, các hộ phải xây nhà mới hoặc nâng cấp nhà đang ở bảo đảm diện tích sử dụng ít nhất là 24 m2 (đối với hộ độc thân không nơi nương tựa); yêu cầu về chất lượng “nền cứng, khung tường cứng, mái cứng” bảo đảm an toàn khi xảy ra bão, lốc.

Nghị quyết được thông qua, nhân dân phấn khởi. Qua rà soát sơ bộ của các xã, thị trấn, toàn huyện có 143 hộ khó khăn về nhà ở có nhu cầu sửa chữa, xây mới. Chị Nguyễn Thị Minh, cán bộ Lao động - Thương binh - Xã hội xã Minh Đức cho biết: “Toàn xã có 126 hộ nghèo. 

Để bảo đảm công bằng, khách quan, chúng tôi phối hợp với các đoàn thể của thôn rà soát, lập danh sách, đúng tiêu chí hỗ trợ. Sau khi có danh sách sơ bộ, thôn công khai trên loa truyền thanh để nhân dân nắm được. Đợt này Minh Đức có 17 hộ nghèo xây mới, 6 hộ sửa chữa nhà ở”.

Đặt từng viên gạch để sửa lại tường rào, ông Đinh Văn Chiến (SN 1954) thôn Kè, xã Minh Đức xúc động nói: “Bà nhà tôi mắt kém, các con kinh tế cũng khó khăn nên mái nhà mối xông đã lâu mà không có điều kiện sửa chữa. Nay được huyện hỗ trợ kinh phí, gia đình tôi sửa lại mái tôn, sơn lại nhà và lát nền gạch cho sạch sẽ. Tôi biết chút ít nghề xây lại thêm anh em giúp đỡ nên tiết kiệm được một phần chi phí". 

Cách đó không xa, hộ anh Dương Quang Lệ (SN 1970), cùng thôn cũng vui mừng khi thuộc diện hỗ trợ kinh phí xây nhà đợt này. Anh Lệ có hoàn cảnh khó khăn, bản thân bị bệnh phổi, thường xuyên phải đi viện điều trị và đang nuôi con gái nhỏ.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Chủ trương hỗ trợ kinh phí với mức cao cho hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở là cần thiết song theo đồng chí Nguyễn Văn Dũng, để nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, quan trọng nhất là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy có ý nghĩa quyết định. 

Bởi muốn làm được việc này, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phải tăng cường vận động tuyên truyền để nhân dân thấy được mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của mình trong việc chia sẻ, ủng hộ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội nhằm xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, một cộng đồng hạnh phúc. 

Ngoài ra cấp ủy từ huyện đến cơ sở phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ nghèo đăng ký, triển khai thực hiện công khai, minh bạch.

Cùng với chính sách hỗ trợ người nghèo làm nhà, Huyện ủy chỉ đạo triển khai đề án hỗ trợ làm đường thôn, tổ dân phố, ngõ xóm bảo đảm rộng rãi thuận lợi cho người dân đi lại.

Dưới sự chủ trì của MTTQ, năm 2021 huyện có 52 nhà đại đoàn kết được xây mới, sửa chữa. Theo ông Chu Bá Tuân, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, hiện MTTQ huyện đã ban hành văn bản yêu cầu MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với khu dân cư rà soát, lập danh sách bảo đảm đúng đối tượng. 

Cùng đó vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhân dân tham gia giúp sức theo phương châm “ai có của góp của, có công góp công”; tham gia giám sát việc triển khai thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở tại địa phương, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tiêu chuẩn quy định. Ngoài hộ nghèo được hỗ trợ, MTTQ huyện sẽ giúp kinh phí cho những hộ cận nghèo có nhu cầu xây mới, sửa chữa nhà ở.

Tại xã Hồng Thái, sau khi quán triệt Kết luận số 234 của BTV Huyện ủy và Đề án xây nhà cho người nghèo, Đảng ủy xã chỉ đạo Ủy ban MTTQ gửi thư kêu gọi tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đứng chân trên địa bàn. Cùng đó, vận động cán bộ, đảng viên nêu gương đóng góp ngày lương, ủng hộ thêm kinh phí, góp sức cho các công trình sớm hoàn thành. 

Từ kinh nghiệm thực tiễn, xã vận động hội viên các hội đoàn thể ủng hộ ngày công tháo dỡ, hỗ trợ thi công công trình. Đồng thời, trong ngày khánh thành, dành kinh phí tặng hộ nghèo các đồ dùng thiết yếu, giúp họ có thêm điều kiện sinh hoạt, ổn định đời sống.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng cho biết: Với mục tiêu xuyên suốt là cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, huyện sẽ tiếp tục nghiên cứu các chính sách về an sinh và phúc lợi xã hội dành cho người nghèo, các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và những người yếu thế. Cùng với chính sách hỗ trợ người nghèo làm nhà, Huyện ủy chỉ đạo triển khai đề án hỗ trợ làm đường thôn, tổ dân phố, ngõ xóm bảo đảm rộng rãi thuận lợi cho người dân đi lại.

Tiếp tục chỉ đạo MTTQ phát huy hiệu quả quỹ vì người nghèo góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững như: Hỗ trợ phương tiện sản xuất, học bổng, xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ cộng đồng. Đặc biệt là nghiên cứu một số chính sách đặc thù, cấp bách để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 .

Bài, ảnh: Khôi Nguyên

Thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm để huyện Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025
(BGĐT) - Chiều ngày 22/2, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 162-NQ/TU ngày 10/9/2021 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025 (gọi tắt là BCĐ) chủ trì cuộc họp thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm.
“4 rõ” trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm ở Việt Yên
(BGĐT) - Nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đặt ra nhiều mục tiêu, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh phát triển đô thị, hoàn thành các tiêu chí thị xã trước năm 2025. Để thực hiện, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy tập trung chỉ đạo đổi mới phương thức, lề lối làm việc với tinh thần quyết liệt - thiết thực - căn bản - chi tiết và “4 rõ”. 
Việt Yên: Mở rộng đường làng - việc cần làm ngay
(BGĐT) -  “Nếu không triển khai ngay trong năm nay thì việc mở rộng đường làng sẽ vô cùng khó khăn. Bởi lẽ người dân có điều kiện, kinh tế khấm khá, nhà nhà cải tạo, làm nhà to, rộng, kéo theo công tác giải phóng mặt bằng để làm đường thêm gian nan. Vì vậy, huyện Việt Yên (Bắc Giang) xác định việc mở đường làng, ngõ xóm cần làm ngay, không thể chậm trễ”, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy Việt Yên chia sẻ.
Bắc Giang: Phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân Golf Việt Yên hơn 141 ha
(BGĐT) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân Golf Việt Yên, xã Hương Mai và xã Trung Sơn, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500).
Việt Yên công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2021
(BGĐT) - UBND huyện Việt Yên vừa công bố xếp hạng và đánh giá chỉ số cải cách hành chính (CCHC) các cơ quan thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn năm 2021. 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...