Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 27 °C / 26 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Lục Nam >> Tin tức - Sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Lục Nam: Tập trung các nguồn lực xây dựng trường học

Cập nhật: 14:43 ngày 24/11/2023
BẮC GIANG - Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm gần đây, huyện Lục Nam đã tập trung các nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học. Nhờ vậy, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia ở các bậc mầm non, tiểu học, THCS của huyện hiện đạt 94,1%.

Thêm nhiều phòng học mới

Tại Trường Tiểu học Bắc Lũng, từ năm học này đã có thêm 15 phòng học mới, đáp ứng nhu cầu học 2 buổi/ngày theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Từ tháng 11/2022, trường được đầu tư xây dựng thêm dãy nhà 3 tầng gồm 15 phòng học, tổng mức đầu tư gần 14 tỷ đồng. Có thêm các phòng học mới, thầy, cô giáo và học sinh có thêm thời gian tổ chức được nhiều hoạt động ngoại khóa hơn”.

{keywords}

Dãy phòng học 3 tầng vừa được đầu tư xây dựng tại Trường Tiểu học Bắc Lũng.

Những ngày này, tại Trường Mầm non Yên Sơn, đơn vị xây dựng cũng đang đẩy nhanh tiến độ, tập trung hoàn thiện các hạng mục công trình. Ngôi trường được đầu tư xây mới tại địa điểm thuận lợi, rộng rãi với diện tích 7.000 m2, bao gồm 12 phòng học và các phòng chức năng. Tổng kinh phí xây dựng hơn 25 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, các cháu mầm non 5 tuổi sẽ được tập trung học ở trường chính. 

Ông Dương Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn chia sẻ: “Tháng 4/2022, địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng nhưng với quyết tâm cao và sự đồng tình ủng hộ của người dân, 24 hộ dân có diện tích đất thu hồi đã tự nguyện bàn giao mặt bằng trước khi có tiền chi trả đền bù. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ sẽ tạo thuận lợi để trường mầm non có đủ điều kiện đạt chuẩn mức độ 2 trong năm nay”.

Giai đoạn 2021-2023, huyện đầu tư hơn 200 tỷ đồng xây dựng 98 phòng học mới, 83 phòng chức năng; nâng cấp, xây dựng mới 46 công trình nhà vệ sinh. Cùng đó, đầu tư gần 17 tỷ đồng mua sắm trang, thiết bị dạy học.

Được biết, trong số 9 tiêu chí xây dựng huyện NTM, tiêu chí số 5 thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo yêu cầu phải có từ 60% trở lên trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia. Nhằm hoàn thành tiêu chí này, Huyện ủy, UBND huyện Lục Nam đã ban hành nhiều nghị quyết tập trung chỉ đạo, xây dựng cơ chế hỗ trợ; chú trọng tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM để cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc.

Nhờ huy động tốt các nguồn lực, giai đoạn 2021-2023, huyện đầu tư hơn 200 tỷ đồng xây dựng 98 phòng học mới, 83 phòng chức năng; nâng cấp, xây dựng mới 46 công trình nhà vệ sinh. Cùng đó, đầu tư gần 17 tỷ đồng mua sắm trang, thiết bị dạy học. Tại nhiều trường, người dân đóng góp tiền, ngày công lao động để đầu tư trang thiết bị dạy học, chỉnh trang khuôn viên, tạo môi trường giáo dục khang trang, sạch, đẹp.

Nâng chất lượng dạy và học

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, đến nay tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp học ở huyện đạt 96,62%, đồng đều ở các bậc mầm non, tiểu học, THCS. Hiện toàn huyện có 80/85 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 94,1%. Cơ sở vật chất đầu tư đồng bộ tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh các nhà trường thi đua dạy tốt, học tốt. Bên cạnh đó, xác định đội ngũ giáo viên có vai trò quan trọng trong việc duy trì nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên môn của ngành. 

Các nhà trường tích cực đổi mới phương pháp quản lý, dạy và học; tham gia có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua trong toàn ngành. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của huyện ngày càng đạt kết quả tích cực, nhất là giáo dục mũi nhọn. Năm học 2022-2023, ở khối THCS, toàn huyện đạt 25 giải học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, gồm: 1 giải Nhất, 6 giải Ba, 18 giải Khuyến khích (tăng 8 giải so với năm học trước). Khối THPT có 79 học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh.

Ông Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: “Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa, đáp ứng các điều kiện dạy và học. Phấn đấu đến năm 2025, 100% trường học trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia”. Để làm được điều này, UBND huyện sẽ tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với các trường tuyên truyền, vận động người dân chung tay góp công, góp của, xây dựng môi trường học tập tốt hơn.

Bài, ảnh: Tuệ An

Xây dựng trường học hạnh phúc - hướng tới các giá trị cốt lõi yêu thương, an toàn, thấu hiểu
BẮC GIANG - Xây dựng trường học hạnh phúc là việc hướng tới hình thành các giá trị cốt lõi  yêu thương, an toàn và tôn trọng. Ở đó, cần chú trọng dạy “Người” cùng dạy “Chữ”. Để kiến tạo trường học hạnh phúc, cần phải có sự chung tay và tất cả sẵn sàng để thay đổi; mỗi thầy, cô phải là người truyền cảm hứng để mang đến cho học trò những giờ học hạnh phúc.
Bắc Giang: Huy động nguồn lực xây dựng trường học thông minh
(BGĐT) - Giáo dục và Đào tạo là một trong 7 lĩnh vực được tỉnh Bắc Giang xác định ưu tiên chuyển đổi số. Nhiều địa phương đã quan tâm đầu tư hạ tầng, nền tảng số để xây dựng trường, lớp học thông minh. 
Bắc Giang: Gỡ vướng trong xây dựng trường học đạt chuẩn
(BGĐT) - Xây dựng trường học đạt chuẩn là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần bảo đảm chất lượng giáo dục của nhà trường và địa phương theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Tuy nhiên, một số nơi trong tỉnh Bắc Giang còn gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ này. 
Xây dựng trường học an toàn
(BGĐT) - Gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ việc mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chỉ đạo tăng cường kiểm soát hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường nhằm ngăn chặn những tình huống đáng tiếc.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...