Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 26 °C / 23 - 25 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Lục Nam >> Đất và người Lục Nam
Lục Nam >> Đất và người Lục Nam
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Lục Nam: Góp công, sức cho nông thôn mới

Cập nhật: 16:26 ngày 24/10/2023
BẮC GIANG - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các cựu chiến binh (CCB) huyện Lục Nam luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực nêu gương vì việc chung.

Ở thôn Trại Mít, xã Đông Hưng (Lục Nam) thời gian qua, diện mạo làng quê từng ngày đổi mới. Đường rộng thênh thang, vừa được trải nhựa sạch đẹp. Hai bên đường thấp thoáng sau những ngôi nhà là vườn cây ăn quả, như bưởi, vải thiều. Có được điều này là nhờ sự chung tay, góp sức của người dân trong thôn, đặc biệt là những hội viên CCB tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường. 

{keywords}

Đường tỉnh 298B qua thôn Trại Mít, xã Đông Hưng được mở rộng từ sự nêu gương của các hội viên CCB và người dân.

Ông Nguyễn Thế Truyền, Chi hội trưởng CCB thôn cho biết: “Để mở rộng tuyến đường từ cầu Trại Mít đi hồ Suối Nứa, toàn thôn đã hiến 2,6 nghìn m2 đất, trong đó riêng gia đình các hội viên trong Chi hội đã hiến gần 1,5 nghìn m2, chưa tính nhiều hộ ngoài hiến đất còn chặt cây ăn quả, phá bỏ tường bao, dỡ một phần nhà ở... Từ sự nêu gương đó, chỉ trong vòng một tháng, thôn đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng”. 

Còn ở thôn Tân Dân (Đông Hưng), thiết thực xây dựng NTM, lâu nay, Chi hội CCB nơi đây luôn duy trì thực hiện tốt mô hình tổ tự quản an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương. Các thành viên trong tổ tham gia giữ gìn ANTT tại khu vực cổng trường học vào mỗi buổi sáng hằng tuần, duy trì tuần tra địa bàn vào buổi tối, nhất là dịp lễ, Tết. Nhờ vậy, nhiều năm nay, tình hình ANTT trên địa bàn được bảo đảm, không có tệ nạn xã hội.

Được biết, Hội CCB xã Đông Hưng có gần 500 hội viên. Phát huy vai trò của mình, các hội viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân xây dựng đường làng, ngõ xóm, cứng hóa kênh mương, xây nhà văn hóa thôn, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn. Kết quả rõ nét nhất là đã góp sức cùng chính quyền, các đoàn thể ở xã hoàn thành các tiêu chí để về đích NTM nâng cao.

Từ năm 2021 đến nay, các hội viên CCB huyện đã duy trì hoạt động của 288 tổ CCB tự quản bảo vệ ANTT với gần 2 nghìn thành viên; hiến hơn 45 nghìn m2 đất các loại để xây dựng nhà văn hóa, sân vận động, mở rộng đường giao thông; vận động hội viên tham gia gần 15 nghìn ngày công để cứng hóa kênh mương nội đồng.

Thực hiện xây dựng NTM, đến nay, toàn huyện Lục Nam có 23/23 xã đạt chuẩn NTM; 2 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt. Việc thực hiện NTM ở các địa phương đều có dấu ấn, sự đóng góp thiết thực của lực lượng CCB. Tìm hiểu ở xã Lan Mẫu được biết, địa phương có hơn 600 hội viên CCB, nhiều đồng chí luôn tự giác vì việc chung. 

Đơn cử như khi địa phương triển khai dự án cải tạo, nâng cấp đường trục xã Lan Mẫu giai đoạn 1, chiều dài hơn 3,1 km, CCB Nguyễn Văn Ngà ở thôn Trung An đã hiến gần 300 m2 đất, trị giá hơn 2 tỷ đồng. Từ sự nêu gương của ông Ngà, 93 hộ khác trong thôn có tuyến đường chạy qua đều đồng thuận hiến gần 2,8 nghìn m2 đất.

Ông Nguyễn Hữu Huân, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: "Thời gian qua, hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM, các cấp Hội trên địa bàn đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và khả năng của Hội. 3 năm qua, các hội viên đã duy trì hoạt động của 288 tổ CCB tự quản bảo vệ ANTT với gần 2 nghìn thành viên; hiến hơn 45 nghìn m2 đất các loại để xây dựng nhà văn hóa, sân vận động, mở rộng đường giao thông; vận động hội viên tham gia gần 15 nghìn ngày công để cứng hóa kênh mương nội đồng”. 

Ngoài hiến đất, ủng hộ tiền, hội viên CCB trong huyện còn tích cực tham gia các tổ giám sát cộng đồng để theo dõi tiến độ, chất lượng công trình. Bên cạnh đó, 100% chi hội CCB ở các thôn, tổ dân phố đều đảm nhận “Tuyến đường CCB xanh - sạch - đẹp”.

Không những vậy, các cấp Hội đã vận động hội viên nói riêng, người dân nói chung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Hội cũng tạo điều kiện cho gia đình hội viên tiếp cận các nguồn vốn để mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh. Qua thống kê, tỷ lệ số hộ gia đình hội viên CCB đạt khá, giàu chiếm 70%, chỉ còn 1,8% hộ CCB thuộc diện nghèo, cận nghèo. 

Quá trình triển khai phong trào xây dựng NTM, các cấp hội CCB trên địa bàn huyện luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của các hội viên. Thông qua các buổi sinh hoạt Hội, các chi hội CCB ở cơ sở còn tổ chức lồng ghép giới thiệu những tấm gương điển hình trên các lĩnh vực để tuyên truyền, khích lệ hội viên hăng hái tham gia vào các công việc chung của địa phương.

Thời gian tới, Hội CCB huyện Lục Nam tiếp tục chỉ đạo các cấp hội bám sát địa bàn để tuyên truyền, vận động hội viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Hội và địa phương; coi trọng việc phát triển các mô hình mới và nhân rộng điển hình trong tham gia xây dựng NTM.

Bài, ảnh: Vân Anh

Giữ hồn quê trong nông thôn mới
BẮC GIANG - Khi xây dựng nông thôn mới (NTM), chính quyền địa phương luôn quan tâm khoác “áo mới”, để mỗi chốn quê ngày càng khang trang, đáng sống. Bên cạnh đó, những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp,  đậm đà bản sắc dân tộc được các cấp, ngành, địa phương gìn giữ, phát huy, xem đây là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. 
Xã Phúc Hòa đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
BẮC GIANG - Ngày 16/9, UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Phúc Hoà đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022.
Huyện Lạng Giang dẫn đầu tỉnh về số thôn nông thôn mới kiểu mẫu
BẮC GIANG - Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nguồn lực thực hiện nên đến thời điểm này, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã có 67 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, cao nhất tỉnh.
Nông thôn mới nâng cao trên quê hương Phúc Hòa
BẮC GIANG - Xã Phúc Hòa (Tân Yên) không chỉ nổi tiếng về vải thiều sớm, nơi đây còn là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nâng cao. Đây là kết quả của sự cố gắng phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã, làm nức lòng những người dân quê hương.
Việt Yên hoàn thành xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023
BẮC GIANG - Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nguồn lực thực hiện nên đến thời điểm này, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã hoàn thành xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2023.


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...