Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 26 °C / 23 - 25 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Lục Nam >> Đất và người Lục Nam
Lục Nam >> Đất và người Lục Nam
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Lục Nam: Sản lượng hạt dẻ giảm 20%

Cập nhật: 14:44 ngày 11/10/2023
BẮC GIANG - Thời gian này, nông dân vùng trồng dẻ ở Lục Nam bước vào vụ thu hoạch. Do ảnh hưởng của thời tiết nên tổng sản lượng hạt dẻ toàn huyện năm nay đạt khoảng 2 nghìn tấn (trung bình từ 4,5-5 tấn/ha), giảm 20% so với năm trước. 
{keywords}

Hạt dẻ Lục Nam tiêu thụ thuận lợi.

Thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lục Nam, toàn huyện có 903 ha dẻ. Năm nay, do thời tiết không thuận lợi nên chỉ có khoảng 500 ha cho thu hoạch. Thời gian thu hạt kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023.

Hạt dẻ Lục Nam đang tiêu thụ thuận lợi, được thương lái trong và ngoài tỉnh đặt mua nhiều. Giá dao động từ 20-22 nghìn đồng/kg.

Huyện Lục Nam có rừng hạt dẻ cổ thụ lớn nhất cả nước. Hạt dẻ là thứ quà quê được nhiều người ưa thích do chứa ít calo, ít chất béo; giàu chất khoáng, vitamin, tinh bột, chất xơ có lợi cho sức khỏe. Hạt dẻ thường được người dân chế biến bằng cách luộc hoặc rang, khi chín ăn có vị ngọt bùi, thơm ngon, rất phù hợp khi thưởng thức trong thời tiết se lạnh. Năm 2015, hạt dẻ Lục Nam được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận nhãn hiệu tập thể, là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.

Những năm gần đây, huyện Lục Nam tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bảo tồn và phát triển diện tích trồng dẻ, ngăn chặn tình trạng vén rừng chuyển sang cây trồng khác. Riêng năm 2023, ngân sách huyện chi hơn 270 triệu đồng hỗ trợ gần 400 hộ ở 7 xã: Trường Sơn, Vô Tranh, Lục Sơn, Nghĩa Phương, Huyền Sơn, Bảo Sơn, Bắc Lũng bảo vệ rừng dẻ. 

Tin, ảnh: Hải Vân

Đi trong hương dẻ
BẮC GIANG - Bên hiên nhà, ông Kiên lại hào hứng kể chuyện cho con cháu nghe về hồi trẻ của ông, về cái cơ duyên đã đưa ông đến gắn bó với mảnh đất núi rừng này. Vẫn là những câu chuyện cũ nhưng tụi nhỏ nghe mãi không chán. Có thể do lần nào kể lại, trong mắt ông cũng rưng rưng ánh ngời niềm hạnh phúc. Con cháu thấy thế cũng vui lây và có chút tự hào, hãnh diện về người cha, người ông có nhiều đóng góp cho mảnh đất này.
Mùa dẻ Tứ Sơn
(BGĐT) - Khi những cơn gió heo may mang theo chút lành lạnh tràn về cũng là lúc rừng dẻ ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho thu quả. Những hạt dẻ nhỏ bé, ngọt bùi giờ đây mang lại cho người dân nguồn thu không nhỏ.
Hỗ trợ kinh phí bảo vệ rừng dẻ cho người dân
(BGĐT) - Năm 2019, huyện Lục Nam tiếp tục hỗ trợ khoán bảo vệ rừng dẻ tự nhiên đối với người dân tại 5 xã, mỗi ha 200.000 đồng.
Lục Nam: Nâng mức hỗ trợ công trông nom, bảo vệ rừng dẻ tự nhiên
(BGĐT)- Nhằm bảo tồn và phát triển rừng dẻ tự nhiên trên địa bàn được tốt, HĐND huyện Lục Nam vừa ban hành nghị quyết nâng mức hỗ trợ người dân công trông nom, bảo vệ rừng dẻ tự nhiên.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...