Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 27 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Lạng Giang >> Tin tức - Sự kiện
Lạng Giang >> Tin tức - Sự kiện
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp: Chuyển biến ở Đảng bộ xã Thái Đào

Cập nhật: 09:24 ngày 29/08/2023
BẮC GIANG - Do ban hành các nghị quyết, kế hoạch sát hợp cùng với phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên nên sau nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, xã Thái Đào (Lạng Giang) đã có sự chuyển biến rõ rệt, KT-XH phát triển, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng được tăng cường.

Nhìn thẳng sự thật, tìm hướng đi đúng

Xã Thái Đào có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên khá thuận lợi, bởi vừa có tuyến quốc lộ 31 chạy qua, vừa tiếp giáp với TP Bắc Giang. Vì thế, cơ sở hạ tầng khá đồng bộ, cơ bản đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư phát triển KT - XH của địa phương. Tuy nhiên, trước năm 2020, Thái Đào vẫn thuộc diện khó khăn, nhiều phong trào thường đứng tốp cuối so với các xã, thị trấn khác của huyện. 

Đồng chí Nguyễn Sỹ Kiên, Bí thư Đảng ủy xã nhớ lại: “Nhiều lúc đi dự hội nghị ở huyện, nghe nhận xét về xã mà thấy băn khoăn bởi chưa có sự bứt phá tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương”.

{keywords}

Đồng chí Nguyễn Sỹ Kiên (thứ hai từ trái sang) trò chuyện cùng cán bộ, người dân thôn Mầu về việc hiến đất, mở rộng tuyến đường vào thôn.

Cùng suy nghĩ ấy, tại Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025, nhiều ý kiến tham luận đã thẳng thắn bày tỏ tâm tư, chỉ rõ những tồn tại, yếu kém mà Đảng bộ xã cần khắc phục trong nhiệm kỳ mới, đó là chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư vào địa bàn; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, chưa hình thành khu sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung; tiến độ thực hiện một số tiêu chí nông thôn mới (NTM) còn chậm; vai trò, tính tiền phong gương mẫu của một số cán bộ, đảng viên chưa thể hiện rõ nét… 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do năng lực lãnh đạo của Đảng ủy còn hạn chế. Trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị có việc chưa thực sự quyết liệt, chưa đề ra nhiều chủ trương, nghị quyết có tính đột phá để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Với khát vọng vươn lên, ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ xã đã ban hành 3 nghị quyết và một kế hoạch chuyên đề về xây dựng NTM nâng cao; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội; lãnh đạo quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng (GPMB). Đồng chí Nguyễn Sỹ Kiên cho biết thêm: “Những kế hoạch, nghị quyết trên được xây dựng dựa trên sự đòi hỏi bức thiết từ thực tiễn cũng như những góp ý của các thành viên Tổ công tác thẩm định nghị quyết của Huyện ủy nên có tính hiệu lực, hiệu quả cao”.

Để sớm đưa các nghị quyết, kế hoạch của Đảng thành hiện thực, Đảng ủy xã yêu cầu cán bộ, đảng viên viết cam kết thực hiện từ 1-2 nhiệm vụ để tạo đột phá/năm; gắn vai trò, trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, UBND xã và các đồng chí đảng ủy viên trong việc thẩm định đăng ký nhiệm vụ trọng tâm của các chi bộ được phụ trách. Công khai chương trình hành động hằng năm của cá nhân cán bộ thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý để các chi bộ, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội và cán bộ, đảng viên theo dõi, giám sát kết quả thực hiện…

Quê hương khởi sắc

Vào những ngày Tháng Tám lịch sử này, chúng tôi cùng Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Sỹ Kiên đến thăm các thôn Mầu, Gốm, Mỹ. Qua trò chuyện với các cán bộ, đảng viên và người dân, chúng tôi nhận thấy tinh thần, ý thức tạo thuận lợi để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất được nâng cao. 

{keywords}

Cánh đồng hoa lay ơn ở thôn Then.

Hơn 2 năm qua, toàn xã đã tiến hành GPMB được 65 ha, với hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng nhưng chưa có trường hợp nào phải cưỡng chế thu hồi đất. Đồng chí Ngô Văn Cảnh, Bí thư Chi bộ thôn Mầu chia sẻ: “Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã về GPMB, chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề về công tác này. Vì thế, các gia đình cán bộ, đảng viên đều sớm nhận tiền bồi thường GPMB khi thực hiện dự án Khu dân cư Cửa Mầu như gia đình các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tính, Lê Đắc Thế, Lê Đắc Hưng... Từ đó, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư”.

Thái Đào đang có sự chuyển mình mạnh mẽ. Đi đến đâu cũng có những tuyến đường rộng dài, đẹp cùng các công trình xây dựng khang trang, bề thế. Hiện toàn xã đang triển khai 6 dự án khu đô thị, khu dân cư mới. Bên cạnh đó còn có một số tuyến đường cũng đang được gấp rút triển khai thi công.

Lĩnh vực xây dựng NTM, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa cũng đạt kết quả tích cực. Rảo bước trên con đường đổ bê tông phẳng phiu chạy qua cánh đồng hoa bạt ngàn ở thôn Then, chúng tôi tình cờ gặp đồng chí Hà Văn Đoàn, Trưởng thôn đang cùng người dân trao đổi về việc áp dụng kỹ thuật mới và mở rộng diện tích trồng hoa. Đồng chí Đoàn cho biết: “Người dân thôn Then rất năng động, họ không phải mua giống hoa mà tự sản xuất nên giảm đáng kể chi phí, tăng thu nhập”.

Cùng với một số thôn khác trong xã, thôn Then là điểm tập trung sản xuất, buôn bán các loại hoa chất lượng cao cho cả vùng. Hiện ở đây có 50 ha chuyên canh hoa; một số hộ dân còn thuê 10 ha đất ruộng ở địa phương trong, ngoài tỉnh để trồng hoa. Trung bình mỗi năm, người trồng hoa thôn Then thu về 28 tỷ đồng. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng nâng cao. Thôn đang phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu ngay trong năm nay.

Nhìn lại qua nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã Thái Đào lần thứ XXVIII, KT - XH của xã đã có nhiều khởi sắc; hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ; đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Đến nay, 15/15 mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra đều bảo đảm tiến độ, trong đó 9/15 mục tiêu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Đặc biệt, các tiêu chí xã NTM nâng cao cơ bản đạt yêu cầu đề ra, dự kiến trong tháng 10 tới đây sẽ được công nhận, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu Đại hội đề ra. Năm 2022, Đảng bộ xã cũng là một trong 4 đảng bộ cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Huyện ủy Lạng Giang tặng Giấy khen.

Bài, ảnh: Đỗ Thành Nam

Những ý kiến tâm huyết hiến kế thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX
BẮC GIANG - Phát biểu tham luận tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức sáng 24/8, nhiều ý kiến đã phân tích, làm rõ những kết quả đạt được; đồng thời đúc rút nhiều bài học kinh nghiệm và các giải pháp nhằm góp phần sớm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Báo Bắc Giang trích đăng một số tham luận tiêu biểu.
6 nhiệm vụ, giải pháp mang tính đột phá để sớm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh
BẮC GIANG - Phát biểu tham luận tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX diễn ra sáng 24/8, thay mặt Ban cán sự đảng UBND tỉnh, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ hơn những kết quả nổi bật; đồng thời đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp mang tính đột phá nhằm sớm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Báo Bắc Giang trích đăng tham luận này.
Tư vấn, phản biện Dự thảo Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang
(BGĐT) - Ngày 7/8, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo khoa học tư vấn, phản biện Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Tham dự có các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh.
Yên Thế: Phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII
(BGĐT) - Chiều 16/6, Huyện ủy Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Thị Hương, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự hội nghị.
Lục Ngạn: Tạo động lực mới hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV đề ra
(BGĐT) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXV, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin, tạo động lực mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện hoàn thành mục tiêu của cả nhiệm kỳ. 
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...