Thứ bảy, 25/05/2024
Bắc giang 29 °C / 26 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Lạng Giang >> Tin tức - Sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Quan tâm phát triển đảng viên, tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ở huyện Lạng Giang

Cập nhật: 14:59 ngày 16/10/2022
(BGĐT) - Ngày 16/10, Thường trực Huyện ủy Lạng Giang (Bắc Giang) tổ chức tọa đàm “Tăng cường công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát triển đảng viên đối với công nhân, người lao động trong doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn huyện Lạng Giang”. 250 đại biểu là công nhân đại diện cho hơn 16 nghìn công nhân, người lao động trên địa bàn tham dự.
{keywords}

Các đồng chí lãnh đạo huyện đồng chủ trì buổi tọa đàm.

Huyện Lạng Giang hiện có 1 khu công nghiệp và 7 cụm công nghiệp với 600 DN ngoài khu vực nhà nước. Đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy, đảng ủy các xã, thị trấn đã thành lập được 9 chi bộ DN tư nhân; kết nạp 150 công nhân. So với số lượng công nhân đang lao động tại địa bàn thì tỷ lệ còn thấp. 

Nguyên nhân do một bộ phận người lao động tại các DN nhận thức về Đảng còn hạn chế dẫn đến thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện. Bên cạnh đó, năng lực của cán bộ làm công tác đảng, đoàn thể trong DN, đặc biệt là DN ngoài khu vực Nhà nước chưa đáp ứng yêu cầu, dẫn đến việc tuyên truyền, vận động đối với chủ DN quản lý lao động hiệu quả chưa cao. Nhiều chủ DN tư nhân vì chưa hiểu đúng bản chất, vai trò của tổ chức Đảng trong DN nên còn e ngại, sợ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... 

{keywords}

Anh Phạm Văn Tân, công nhân Công ty Nhà máy Nước sạch Hương Sơn phát biểu ý kiến.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Hà, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hưng cho biết: Là địa phương có khu công nghiệp đang hình thành với diện tích khoảng 150 ha. Dự kiến năm 2023 và những năm tiếp theo, các nhà đầu tư sẽ thu hút một lực lượng lớn công nhân vào làm việc, việc thành lập tổ chức Đảng trong DN là rất cần thiết. Đồng chí đề xuất Ban Thường vụ Huyện uỷ xem xét, giao nhiệm vụ cho Hội DN huyện phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện định kỳ họp với lãnh đạo các DN để nắm tình hình hoạt động của DN và đời sống công nhân. Chỉ đạo lực lượng thanh niên, phụ nữ tổ chức thành lập chi đoàn, chi hội trong các DN, từ đó sẽ thuận lợi cho việc phát triển đảng viên là công nhân.

Ông Nguyễn Văn Thống, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại Thống Nhất nêu ý kiến: “Chi bộ Công ty dù mới được thành lập gần 1 năm nay, các đảng viên trong Chi bộ cơ bản đang nắm giữ các vị trí chủ chốt  thuận lợi cho việc triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp ủy cấp trên. Tuy nhiên nghiệp vụ về công tác xây dựng Đảng còn hạn chế, mong muốn cấp ủy tăng cường mở các lớp tập huấn để đội ngũ chi ủy các tổ chức Đảng trong DN có thêm kiến thức, kinh nghiệm”.

{keywords}

Bí thư đảng ủy các xã, thị trấn ký kết giao ước thi đua về công tác phát triển đảng viên trong doanh nghiệp.

Anh  Phạm Văn Tân, công nhân Công ty Nhà máy Nước sạch Hương Sơn bày tỏ: “Đơn vị hiện chưa có tổ chức Đảng nên những công nhân là đảng viên còn gặp khó khăn, ít có thời gian tham gia các phong trào, hoạt động chung của chi bộ nơi cư trú; khó bố trí thời gian để theo học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới kết nạp, đồng thời đề xuất các cấp ủy quan tâm chỉ đạo thành lập chi bộ trong DN để công nhân là đảng viên tham gia sinh hoạt được thuận lợi, xem xét mở riêng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đối tượng là công nhân, người lao động”.

Ngoài ra, một số ý kiến cũng đề cập đến tình trạng biến động lao động trong các DN cũng là một trong những nguyên nhân làm hạn chế việc tạo nguồn phát triển Đảng. Tại một số chi bộ cơ sở, có những quần chúng ưu tú chuẩn bị kết nạp nhưng vì lý do chênh lệch mức thu nhập giữa các DN nên họ sẵn sàng chuyển nơi làm việc...

{keywords}

Đồng chí Ngô Thanh Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu kết luận.

Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Thanh Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu, đồng thời mong muốn các tổ chức Đảng tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gắn hoạt động chi bộ trong DN với sự ổn định và phát triển của đơn vị. 

Tăng cường công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng là công nhân, người lao động trong DN vào Đảng. Rà soát, nắm chắc số lượng đảng viên làm việc trong các DN nhưng vẫn sinh hoạt Đảng tại nơi cư trú để có phương án phát triển tổ chức đảng ở DN có đảng viên đang làm việc.

Phát huy vai trò các tổ chức đoàn thể, nhất là tổ chức công đoàn, thanh niên trong việc tạo môi trường và bồi dưỡng các công nhân ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Đối với những DN đã có chi bộ, Đảng ủy các xã, thị trấn cần thực hiện rà soát, đánh giá lại thực trạng hoạt động trên cơ sở đó kịp thời củng cố tổ chức, xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp.

Với những DN chưa có tổ chức Đảng, đoàn thể, các cấp ủy tăng cường công tác khảo sát, tiếp cận, vận động để chủ DN đồng tình, ủng hộ thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể. Trước hết tập trung vào những DN nhiều lao động và sản xuất kinh doanh ổn định.

Tại đây, bí thư đảng ủy các xã, thị trấn ký giao ước thi đua thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát triển đảng viên mới trong DN.

Thay mặt Thường trực Huyện ủy, đồng chí Ngô Thanh Linh đã trao Quyết định thành lập Chi bộ Công ty Cổ phần may Vin Global Tiên Lục, trực thuộc Đảng bộ xã Tiên Lục.

Tin, ảnh: Vân Anh

Tuyên dương 42 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc năm 2022
Tối 15/10, tại Vĩnh Phúc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi" toàn quốc lần thứ IX, năm 2022.
Bắc Giang: Tôn vinh 17 cá nhân tiêu biểu tại chương trình “Điểm hẹn thanh niên”
(BGĐT) - Kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam 15/10 (1956 - 2022), hôm nay (15/10), tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang, Hội LHTN tỉnh tổ chức chương trình “Điểm hẹn thanh niên” với chủ đề “Gặp gỡ tháng 10”.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ
Sáng 15/10, nhân Kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị đối thoại với phụ nữ về "Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội". Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ và trực tuyến với 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...